17:44 | 09/05/2013

Hình ảnh đầu tiên về lãnh thổ Việt Nam chụp từ vệ tinh VNREDSat-1

(Petrotimes) - Vào lúc 11h ngày 9/5, những hình ảnh đầu tiên chụp lãnh thổ Việt Nam từ vệ tinh viễn thám VNREDSat-1 đã gửi về trung tâm ảnh dưới mặt đất.

>> Khám phá vệ tinh viễn thám của Việt Nam sắp được phóng vào quỹ đạo

>> Hoãn phóng VNREDSat-1 vì lý do thời tiết

>> Vệ tinh viễn thám đầu tiên của Việt Nam đã vào quỹ đạo

>> Video - Ảnh: Hành trình đi vào quỹ đạo của vệ tinh VNREDSat-1

Vệ tinh VNREDSat-1 đã chụp hình ảnh đầu tiên về điểm địa đầu phía Bắc Tổ quốc Lũng Cú (Hà Giang), thủ đô Hà Nội và đảo Phú Quốc.

Đây là những tín hiệu cho thấy hệ thống viễn thám mặt đất đang hoạt động tốt. Mặc dù thời tiết không được thuận lợi do nhiều mây trên lãnh thổ Việt Nam, nhưng các bức ảnh đầu tiên nhận được cho thấy hệ thống giữa mặt đất và vệ tinh bước đầu hoạt động khá tốt và ổn định.

Ảnh về đỉnh Lũng Cú (Hà Giang) chụp từ vệ tinh VNREDSat-1

Dựa trên những hình ảnh này, các chuyên gia phân tích và đánh giá được hiệu năng hoạt động của hệ thống. Giai đoạn thử nghiệm và phân tích đánh giá này dự kiến kéo dài trong vòng 3 tháng trước khi đi vào hoạt động chính thức, thu kết quả phục vụ nghiên cứu khoa học.

Thủ đô Hà Nội nhìn từ không gian

Trong thời gian thử nghiệm này, các chuyên gia sẽ tiếp tục đặt kế hoạch để chụp các bức ảnh tiếp theo ở một số điểm trên thế giới và Việt Nam để phục vụ việc thử nghiệm, đánh giá hệ thống và đặc biệt là việc hiệu chỉnh đánh giá hệ thống quang học.

Ăng-ten thu tín hiệu từ VNREDSat-1 được đặt tại Hòa Lạc

Với đặc điểm công nghệ của hệ thống vệ tinh và quỹ đạo thì vệ tinh VNREDSat-1 có khả năng chụp bất cứ vị trí điểm nào trên trái đất và chụp lặp lại. Để theo dõi, phân tích và tiếp tục gửi các kế hoạch chụp ảnh lên vệ tinh thì hệ thống mặt đất có thể liên lạc được với vệ tinh từ 2 đến 4 lần trong ngày thông qua trạm thu phát tại Hòa Lạc.

Hiền Anh
Ảnh: Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

 

 

 

Nguồn: