Thứ sáu 25/05/2018 16:12

Hà Nội: Xử lý hình sự các cơ sở sản xuất rượu giả

13:09 | 28/01/2013

|
(Petrotimes) - Sẽ chuyển hồ sơ của một số cơ sở bị phát hiện sản xuất rượu giả, không bảo đảm VSATTP đến cơ quan điều tra để xem xét, xử lý hình sự…

Giữa tháng 1/2013, Phòng Cảnh sát  môi trường Công an Hà Nội phối hợp với Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 12 Hà Nội kiểm tra phát hiện cơ sở sản xuất rượu tại phường Phú La, quận Hà Đông do bà Nguyễn Thị Hoa làm chủ đã vi phạm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP).

Tại đây, lực lượng làm nhiệm vụ phát hiện 1.260 chai rượu vang nổ thành phẩm; 44 chai Champagne bán thành phẩm cùng nhiều can chứa rượu đã qua pha chế và chứa cồn không có tem nhãn...

Rượu vang đào làm từ cồn công nghiệp.

 

Trước đó vào năm 2002 và 2010, cơ sở sản xuất rượu của bà Hoa đã 2 lần bị Đội QLTT số 26 và Phòng Cảnh sát Môi trường kiểm tra phát hiện vi phạm trong lĩnh vực y tế và hoạt động thương mại, sản xuất thực phẩm có vi sinh vật gây bệnh vượt quá tiêu chuẩn cho phép...

Cơ quan chức năng đã 2 lần lập biên bản,  xử phạt hành chính nhưng bà Nguyễn Thị Hoa đã không chấp hành 2 quyết định xử phạt trên mà tiếp tục tái phạm lần 3. Và sau lần vi phạm thứ 3 này, chủ cơ sở đó vẫn tỏ thái độ coi thường pháp luật.

Ngoài vụ việc trên, giữa tháng 12/2012, Phòng Cảnh sát môi trường cũng phối hợp với Đội QLTT số 12 kiểm tra cơ sở sản xuất rượu, nước giải khát Thiên Long, ở xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội do bà Nguyễn Thị Ngân làm chủ đã phát hiện 3 thùng phuy chứa 200 lít cồn công nghiệp.

 

Đường hóa học Trung Quốc pha chế với hương liệu để sản xuất rượu giả.

 

Chủ cơ sở sản xuất rượu, nước giải khát Thiên Long thừa nhận đã dùng cồn công nghiệp (không được sử dụng trong thực phẩm) cùng với phẩm màu, đường Trung Quốc và hương liệu để pha chế thành rượu Champagne, rượu vang đào….

Nhưng trên nhãn mác của những chai rượu Champagne và vang đào của cơ sở này lại ghi rượu được sản xuất từ cồn thực phẩm… Sau khi lấy mẫu phân tích chất lượng, cơ quan chức năng làm rõ các sản phẩm rượu tại cơ sở sản xuất rượu, nước giải khát Thiên Long đều chứa cồn công nghiệp, gây ảnh hưởng đến sức khỏe  người tiêu dùng.

Vì vậy, Đội QLTT số 12 đang báo cáo lãnh đạo Chi cục QLTT Hà Nội đề xuất chuyển hồ sơ vụ việc trên đến cơ quan điều tra xem xét, xử lý hình sự.

Đối với những cơ sở tái phạm nhiều lần không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính như cơ sở của bà Nguyễn Thị Hoa, cơ quan chức năng đề xuất sẽ chuyển hồ sơ đến cơ quan điều tra, xem xét xử lý hình sự đối với chủ cơ sở. 

Dư luận đồng tình với quan điểm xử phạt nghiêm khắc của cơ quan chức năng, như vậy mới bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, nhằm chấm dứt tình trạng các cơ sở lách luật để sản xuất hàng giả, hàng kém chất lượng không bảo đảm VSATTP, đầu độc người tiêu dùng…

Vĩnh Yên


 

Share on Google+
  • van-phu-invest
  • qua-ng-ca-o-focustravel
  • vietdragon-land