Thứ ba 19/06/2018 17:26

Hà Nội “nói không” với công trình chưa bảo đảm PCCC

07:34 | 04/07/2017

|
Văn phòng UBND TP Hà Nội vừa có Thông báo số 152/TB-VP truyền đạt kết luận của Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Văn Sửu tại cuộc họp về công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) đối với nhà chung cư cao tầng vi phạm quy định về PCCC trên địa bàn thành phố.
ha noi noi khong voi cong trinh chua bao dam pcccSomerset West Point chưa đủ điều kiện về PCCC
ha noi noi khong voi cong trinh chua bao dam pcccChung cư chưa nghiệm thu PCCC đã “dồn” dân vào ở
ha noi noi khong voi cong trinh chua bao dam pcccDanh sách 10 dự án nhà cao tầng chưa đảm bảo về PCCC

Theo đó, TP Hà Nội yêu cầu lực lượng Cảnh sát PCCC thành phố tiếp tục phối hợp các sở, ngành, UBND quận, huyện, thị xã tổ chức kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các yêu cầu về PCCC của chủ đầu tư để tổ chức nghiệm thu công trình đưa vào hoạt động theo quy định.

ha noi noi khong voi cong trinh chua bao dam pccc
(Ảnh minh họa)

Cảnh sát PCCC thành phố có nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với các sở, ngành chức năng, UBND quận, huyện, thị xã và đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra việc khắc phục các vi phạm về PCCC, lập biên bản, đồng thời nêu rõ việc thực hiện những cam kết của chủ đầu tư hoàn thành đến đâu, ra thông báo tạm đình chỉ, đình chỉ khi cần thiết. Trường hợp chủ đầu tư “chây ì” không khắc phục, đề xuất chính quyền địa phương tổ chức cưỡng chế…

Sở Xây dựng tiếp tục thực hiện đúng, đầy đủ các quy định, trách nhiệm trong công tác quản lý đầu tư xây dựng. Không cấp giấy phép xây dựng khi công trình chưa được cơ quan Cảnh sát PCCC cấp giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về PCCC. Không nghiệm thu và cấp văn bản cho phép công trình được đưa vào hoạt động khi chưa được cấp văn bản nghiệm thu về PCCC.

Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Cảnh sát PCCC thành phố thực hiện có hiệu quả trong việc cấp phép, phê duyệt dự án. Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Cảnh sát PCCC thành phố, Sở Xây dựng, UBND quận, huyện, thị xã kiểm tra về giao thông nội bộ phục vụ PCCC trên tất cả các công trình xây dựng trên địa bàn thành phố.

Sở Tư pháp xây dựng quy trình, thủ tục bảo đảm yếu tố pháp lý và những điều kiện liên quan khác để tổ chức xử lý, cưỡng chế các trường hợp cố tình vi phạm kéo dài về PCCC.

UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm thực hiện nghiêm túc chức năng quản lý Nhà nước về PCCC theo đúng quy định tại Điều 58 Luật Phòng cháy và chữa cháy. Cương quyết xử lý, cưỡng chế các công trình vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Các Sở Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường thực hiện theo các quy định hiện hành, kiểm soát nguồn nước cấp cho các dự án, công trình để thực hiện nghiêm túc các nội dung trên. Lựa chọn, đề xuất từ 2 - 3 công trình vi phạm điển hình, báo cáo UBND thành phố chỉ đạo sở, ngành và đơn vị liên quan phối hợp kiểm tra và xử lý điểm theo quy định của pháp luật… Tiếp tục tuyên truyền công khai cho nhân dân được biết về những công trình vi phạm quy định PCCC. Khuyến cáo người dân không mua nhà tại các công trình không bảo đảm về PCCC. Kiến nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền cần có biện pháp không cho phép các chủ đầu tư bán nhà tại các công trình vi phạm về PCCC.

Bên cạnh đó, từ 1/7/2017, Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Tài nguyên và Môi trường không giới thiệu địa điểm cấp đất, giao đất, cho thuê đất đối với các đơn vị đang là chủ đầu tư 79 công trình nhà chung cư cao tầng vi phạm quy định về PCCC trong đầu tư xây dựng hiện nay chưa được khắc phục.

Theo kết quả rà soát của Cảnh sát PCCC TP Hà Nội, tính đến ngày 31/5, trên địa bàn còn 79 công trình nhà chung cư cao tầng vi phạm quy định về PCCC trong đầu tư xây dựng.

T.Minh - Q.Thịnh

Share on Google+