giao dien may tinh
giao dien may tinh

Hotline:0904 84 84 55

Đọc báo giấy Năng lượng Mới

Thứ ba 27/09/2016 19:13

08:44 | 26/02/2013

Hà Nội: Ngôi mộ cổ trên đường Bưởi đã trên 1.000 năm tuổi?

(Petrotimes) - Ngày 25/2, các chuyên gia nghiên cứu và khảo cổ học đã có những nghiên cứu, đánh giá sơ bộ về ngôi mộ cổ bằng gạch nung và một bộ hài cốt còn khá nguyên vẹn được phát hiện tại khu vực xây tuyến đường vành đai 2 tại nút giao Bưởi- Đào Tấn (Hà Nội).

Ngôi mộ cổ bằng gạch nung được phát hiện tại nút giao Bưởi- Đào Tấn

Theo một chuyên gia khảo cổ, khu vực phát hiện nằm trong một hệ thống thành quách lớn nhỏ do các viên quan đô hộ nhà Đường xây dựng từ khoảng thế kỷ VII. Đáng kể nhất là thời kỳ Tiết đô sứ Cao Biền cho xây đắp lại hệ thống sau mang tên gọi là thành Đại La, khoảng năm 866.

Ngôi mộ cổ được đánh giá có niên đại trên 1.000 năm tuổi

Dựa vào thư tịch cổ và các tài liệu nghiên cứu, đường Bưởi về Cầu Giấy xưa kia là một phần thành quách do Cao Biền đắp có chu vi 1.982 trượng 5 thước bằng khoảng hơn 6 km có sông Tô Lịch cổ án ngữ phía trước.

Bộ hài cốt được phát hiện nằm gần ngôi mộ gạch đất nung

Tại hiện trường, các chuyên gia khảo cổ còn tìm thấy thêm một số hiện vật táng bên trong mộ. Đáng chú ý, các chuyên gia đã phát hiện và tiến hành khai quật thêm một bộ hài cốt người tương đối nguyên vẹn. Các chuyên gia cho biết, bộ hài cốt này chưa có sự liên quan với ngôi mộ bằng gạch bên cạnh vì có niên đại gần hơn, có thể từ đời nhà Nguyễn.

Các nhà nghiên cứu sẽ tiếp tục có những nghiên cứu, đánh giá cuối cùng sau khi kết thúc đợt khai quật. Báo cáo sẽ do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội phối hợp Viện Khảo cổ học thực hiện.

Nguồn:
Từ khóa:

Ngôi mộ cổ

Bưởi

Đào Tấn