giao dien may tinh
giao dien may tinh

Hotline:0904 84 84 55

Đọc báo giấy Năng lượng Mới

Thứ năm 29/09/2016 18:56

11:02 | 10/05/2013

Hà Nội chốt hạn bán và cấp sổ đỏ nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước

(PetroTimes) – Sở Xây dựng Hà Nội vừa có văn bản đề nghị các đơn vị liên quan thông báo và niêm yết công khai tại trụ sở đơn vị mình về hạn chốt hồ sơ mua nhà và cấp Giấy chứng nhận nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước theo Nghị định số 34/2013/NĐ-CP của Chính phủ. Hạn chốt hồ sơ đến 17h ngày 5/6/2013.

Theo Sở Xây dựng, ngày 22/4/2013, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 34/2013/NĐ-CP về quản lý sử dụng nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước, bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 6/6/2013, thay thế Nghị định số 61/CP ngày 5/7/1994 của Chính phủ. Nghị định 34 có nhiều nội dung thay đổi quan trọng về đối tượng được mua nhà và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; giá bán; phương thức bán; chế độ miễn, trình tự thủ tục và thời điểm có hiệu lực thi hành.

Để đảm bảo quyền lợi của người đang ở thuê, sử dụng nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước khi mua nhà và cấp Giấy chứng nhận, Sở Xây dựng Hà Nội, Hội đồng bán nhà ở thành phố đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã trực thuộc chỉ đạo UBND các phường, xã, thị trấn tổ chức việc tuyên truyền, phổ biến các nội dung cơ bản của Nghị định 34 về việc bán nhà ở và cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước.

Hà Nội chốt hạn bán nhà thuộc quyền sở hữu Nhà nước - ảnh MH

Các đơn vị liên quan có trách nhiệm thông báo, niêm yết công khai tại trụ sở đơn vị mình về thời điểm 5/6/2013 chốt hồ sơ mua nhà và cấp Giấy chứng nhận. Ngoài việc niêm yết thì các đơn vị này phải cử cán bộ trực tại bộ phận một cửa và đường dây nóng để tiếp nhận, xử lý các kiến nghị, yêu cầu của người dân.

UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện việc tổng rà soát, thống kê hồ sơ nhà ở có nguồn gốc thuộc sở hữu Nhà nước thuộc diện tự quản trên địa bàn đã được kê khai nộp hồ sơ cấp Giấy chứng nhận trước ngày 6/6/2013 tại UBND các phường, xã, thị trấn (nghĩa vụ tài chính thực hiện theo Nghị định số 61/CP ngày 5/7/1994 của Chính phủ).

Công ty TNHH Một thành viên Quản lý và phát triển nhà Hà Nội, Tổng Công ty TNHH Một thành viên đầu tư phát triển nhà và đô thị Bộ Quốc phòng thực hiện việc tổng rà soát, thống kê hồ sơ mua nhà theo Nghị định số 61/CP đã nộp tại các Công ty, Xí nghiệp trước ngày 6/6/2013.

Công ty TNHH Một thành viên Quản lý và phát triển nhà Hà Nội, Tổng Công ty TNHH Một thành viên đầu tư phát triển nhà và đô thị Bộ Quốc phòng thực hiện việc tổng rà soát, thống kê hồ sơ mua nhà theo Nghị định số 61/CP đã nộp tại các Công ty, Xí nghiệp trước ngày 6/6/2013. Thời điểm chốt hồ sơ vào 17h ngày 5/6/2013.

Sở Xây dựng đề nghị các đơn vị có biện pháp đẩy nhanh việc giải quyết bán nhà, cấp Giấy chứng nhận đối với các trường hợp đủ điều kiện bán nhà và cấp Giấy chứng nhận, đã nộp trước ngày 6/6/2013. Còn các trường hợp không đủ điều kiện bán và cấp Giấy chứng nhận theo quy định, các đơn vị phải có có thông báo công khai tại trụ sở nơi tiếp nhận hồ sơ và tới hộ gia đình sử dụng nhà, đất được biết.

Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, trường hợp nộp hồ sơ sau ngày 5/6/2013, nếu đủ điều kiện theo quy định tại Nghị định số 34 sẽ được giải quyết sau khi có Thông tư hướng dẫn của Bộ Xây dựng và Quyết định của UBND TP Hà Nội. Trường hợp đã ký Hợp đồng mua bán nhà nhưng đã quá thời hạn quy định trong Hợp đồng nhưng người mua nhà chưa nộp tiền vào ngân sách Nhà nước, Công ty TNHH Một thành viên Quản lý và phát triển nhà Hà Nội, Tổng Công ty TNHH Một thành viên đầu tư phát triển nhà và đô thị Bộ Quốc phòng sẽ thông báo đến người mua nhà để thực hiện việc nộp tiền.

Nếu các trường hợp này không nộp tiền mua nhà vào ngân sách Nhà nước trước ngày 6/6/2013, Sở Xây dựng sẽ báo cáo, đề xuất với thành phố Hà Nội tính giá bán mới theo quy định tại Nghị định số 34.

Thiên Minh

Nguồn:
Từ khóa:

bán nhà

cấp sổ đỏ

sở hữu nhà nước

Nghị định 61

Nghị định 34