Thứ năm 22/03/2018 18:32

Gỡ rối cho kỳ thi THPT Quốc gia 2017

06:48 | 09/02/2017

|
Ngay sau khi công bố quy chế thi THPT Quốc gia 2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã có những giải đáp xung quanh những điểm mới của kỳ thi này.

Vẫn công bố đề và đáp án thi

Sau thời gian gây tranh cãi về việc không công bố đề thi và đáp án của tổ hợp các môn thi trong Kỳ thi THPT Quốc gia 2017 thì trong quy chế vừa được Bộ GD&ĐT “chốt” đã có thay đổi. Điểm mới của Kỳ thi THPT quốc gia sẽ tổ chức thi 5 bài thi: Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên (KHTN) và Khoa học Xã hội (KHXH). Môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, các bài thi khác theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Chính vì khối lượng đề thi trắc nghiệm khách quan quá lớn, Bộ GD&ĐT dự kiến sẽ không công bố đề thi và đáp án để… tránh lãng phí. Tuy nhiên, mới đây Bộ GD&ĐT cho biết sẽ vẫn công bố đề thi và đáp án.

Lý giải thêm về việc này, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD&ĐT nói: Trong mỗi buổi thi bài thi tổ hợp, thí sinh sẽ làm bài thi theo từng môn thành phần với thứ tự xác định.

go roi cho ky thi thpt quoc gia 2017
Thí sinh tham dự Kỳ thi THPT Quốc gia 2016

Bài thi KHTN theo trình tự các môn thành phần: Vật lý - Hóa học - Sinh học; Bài thi KHXH theo trình tự các môn thành phần: Lịch sử - Địa lý - Giáo dục công dân (đối với thí sinh THPT); Lịch sử - Địa lý (đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên - GDTX). Thí sinh làm các bài thi KHTN/KHXH trên cùng một phiếu trả lời trắc nghiệm. Thí sinh cần lưu ý các môn thi thành phần trong một bài thi tổ hợp phải có cùng một mã đề thi. Do đó, thí sinh cần lưu ý kiểm tra mã đề thi trước khi làm bài. Thí sinh sẽ phải nộp lại đề thi, giấy nháp khi hết thời gian làm bài đối với môn thi thành phần để sau đó thi môn thành phần tiếp theo (ví dụ thí sinh phải nộp lại đề thi, giấy nháp môn Vật lý trước khi nhận đề thi môn Hóa học; nộp lại đề thi, giấy nháp môn Hóa học trước khi nhận đề thi môn Sinh học).

“Như vậy, thí sinh không phải nộp lại đề thi, giấy nháp đối với môn thi thành phần cuối cùng (ví dụ thí sinh không phải nộp lại đề thi, giấy nháp môn thành phần cuối cùng là Sinh học). Thí sinh cũng không phải nộp đề thi, giấy nháp đối với các bài thi Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ. Việc không thu lại đề thi có nghĩa đề thi sẽ được công khai và coi như vẫn công bố như mọi năm” - ông Trinh nhấn mạnh.

Không giới hạn nguyện vọng của thí sinh

Thông tin mới nhất thì Kỳ thi THPT Quốc gia 2017 sẽ được tổ chức trong 2,5 ngày. Bộ GD&ĐT sẽ có lịch thi cụ thể trong văn bản hướng dẫn thực hiện Quy chế thi. Bộ GD&ĐT cũng cho phép và khuyến khích các thí sinh ngoài thi các bài thi bắt buộc (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) thì có thể đăng ký thi cả 2 bài thi tự chọn (KHTN và KHXH) để tăng thêm cơ hội xét tuyển vào các ĐH, CĐ và khuyến khích các em học tập toàn diện hơn.

Theo quy chế mới ban hành, nội dung đề thi nằm trong chương trình lớp 12, với các câu hỏi ở mức độ cơ bản để đáp ứng mục tiêu xét tốt nghiệp THPT và có những câu hỏi nhằm phân hóa kết quả thi của thí sinh, đáp ứng mục tiêu tuyển sinh ĐH, CĐ. Để đảm bảo độ tin cậy của kết quả thi, mỗi thí sinh trong cùng phòng thi có một mã đề thi chuẩn hóa riêng.

Bộ GD&ĐT chỉ ra, điểm khác biệt khi đăng ký dự thi năm nay so với năm 2016 là thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển cùng với đăng ký dự thi. Để có thể đăng ký xét tuyển đúng, thí sinh cần tham khảo thông tin tuyển sinh của các trường trên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ và trang thông tin điện tử của các trường. Ngoài ra, thí sinh cũng cần lưu ý các quy định: Được đăng ký không hạn chế số ngành, số trường và các nguyện vọng được xếp thứ tự ưu tiên từ trên xuống dưới (từ 1 đến n).

Theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Kiểm định Khảo thí và Chất lượng, Bộ GD&ĐT thì việc cho thí sinh đăng ký xét tuyển cùng với đăng ký dự thi sẽ tạo thuận lợi cho công tác tuyển sinh. Thứ nhất, là tôn trọng sự lựa chọn ngành nghề phù hợp với nguyện vọng và định hướng nghề nghiệp của thí sinh. Qua đây, Bộ cũng chủ động hơn trong việc xây dựng cơ sở dữ liệu xét tuyển, cung cấp thông tin cho các trường ĐH, CĐ có căn cứ dự báo để xây dựng các phương án xét tuyển, nhất là khi thí sinh được đăng ký nhiều nguyện vọng.

Thứ hai, việc đăng ký xét tuyển trước khi thi cũng giúp hạn chế những sai sót trong thông tin đăng ký vì thí sinh có thời gian để kịp thời sửa chữa những sai sót khi đăng ký xét tuyển.

Thứ ba, sau khi có kết quả thi, các em được phép thay đổi nguyện vọng phù hợp kết quả thi của mình để tăng cơ hội trúng tuyển cho thí sinh. Như vậy, việc đăng ký xét tuyển diễn ra chủ động hơn sẽ tạo thuận lợi cho thí sinh, đảm bảo quyền lợi, tăng cơ hội trúng tuyển cho các em, hạn chế các khó khăn có thể có về mặt kỹ thuật, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các trường tuyển sinh.

Được biết, hiện Bộ GD&ĐT đã và đang chủ động chuẩn bị các điều kiện kỹ thuật, nhất là hệ thống công nghệ thông tin, mạng máy tính để thực hiện trôi chảy công việc này, đảm bảo hệ thống thông tin hoạt động thông suốt, không xảy ra tắc nghẽn.

Lưu ý đối với thí sinh tự do

Trong quy chế thi mà Bộ GD&ĐT vừa công bố đối với đối tượng thí sinh tự do bao gồm các trường hợp: Đã học hết chương trình THPT hoặc chương trình GDTX cấp THPT (gọi chung là chương trình THPT) trong năm tổ chức kỳ thi; Người đã học hết chương trình THPT nhưng chưa thi tốt nghiệp THPT hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp THPT ở những năm trước; người đã tốt nghiệp THPT; người đã tốt nghiệp trung cấp; các đối tượng khác được Bộ GD&ĐT cho phép dự thi (gọi chung là thí sinh tự do). Các đối tượng dự thi đảm bảo 3 điều kiện dưới đây thì mới được tham dự kỳ thi:

- Các đối tượng dự thi không trong thời gian bị kỷ luật cấm thi; đăng ký dự thi và nộp đầy đủ các giấy tờ, đúng thủ tục, đúng thời hạn.

- Ngoài ra phải đảm bảo thêm các điều kiện được đánh giá, xếp loại ở lớp 12: hạnh kiểm xếp loại từ trung bình trở lên, học lực không bị xếp loại kém. Riêng đối với người học thuộc diện không phải xếp loại hạnh kiểm và người học theo hình thức tự học có hướng dẫn ở GDTX thì không yêu cầu xếp loại hạnh kiểm.

- Thí sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT ngoài quy định tại hai điểm trên còn phải đảm bảo các điều kiện:

+ Đã tốt nghiệp trung học cơ sở (THCS);

+ Trường hợp không đủ điều kiện dự thi trong các năm trước do bị xếp loại kém về học lực ở lớp 12, phải đăng ký và dự kỳ kiểm tra cuối năm học tại trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc nơi đăng ký dự thi một số môn học có điểm trung bình dưới 5,0, đảm bảo khi lấy điểm bài kiểm tra thay cho điểm trung bình môn học để tính lại điểm trung bình cả năm đủ điều kiện về học lực theo quy định tại điểm b khoản 2 điều này;

+ Trường hợp không đủ điều kiện dự thi trong các năm trước do bị xếp loại yếu về hạnh kiểm ở lớp 12, phải được UBND cấp xã nơi cư trú xác nhận không vi phạm pháp luật.

Bộ cũng lưu ý, Hiệu trưởng trường THPT, Giám đốc Trung tâm GDTX hoặc nơi thí sinh nộp phiếu đăng ký dự thi tổ chức xét duyệt hồ sơ đăng ký dự thi; chậm nhất trước ngày thi 20 ngày phải thông báo công khai những trường hợp không đủ điều kiện dự thi theo quy định tại khoản 2 điều này.

Các thí sinh tự do sẽ đăng ký dự thi tại địa điểm do sở GD &ĐT quy định.

Huyền Anh