Thứ sáu 22/06/2018 00:47

Giải quyết tranh chấp ở các chung cư như thế nào?

14:51 | 30/08/2017

|
Cách đây 5 năm, thị trường bất động sản Việt Nam chứng kiến hàng loạt vụ khách hàng tập trung thành nhóm để khiếu nại về những sai trái của chủ đầu tư hay đòi lại vốn góp tại dự án. Sự việc này đang có dấu hiệu bùng phát trở lại trong nửa đầu năm 2017.   

Hệ lụy của sự trục lợi

Theo các chuyên gia bất động sản (BĐS), nguyên nhân cốt lõi trong việc bùng phát tranh chấp ở các dự án là do sự trục lợi ngay từ đầu vào của các doanh nghiệp địa ốc, dẫn đến khâu hậu mãi thiếu hụt so với hợp đồng đã ký. Đặc biệt việc chủ đầu tư “trục lợi” khâu thi công đã khiến cho nhiều hạng mục không đảm bảo chất lượng như cam kết ban đầu.

Chỉ trong nửa năm 2017, tại Hà Nội đã diễn ra hàng loạt vụ tranh chấp đa phần tập trung ở những dự án đã bàn giao và đưa vào sử dụng như Home City (177 Trung Kính, Cầu Giấy), CT1 Trung Văn (Cương Kiên, Nam Từ Liêm), Gamuda Gardens (Tam Trinh, Hoàng Mai), Hồ Gươm Plaza (Mộ Lao, Hà Đông)...

Còn mới đây nhất, cư dân chung cư Capital Garden ở 102 đường Trường Chinh, dù đã nhận nhà từ cuối năm 2016, cũng đã căng băng-rôn, đồng loạt phản đối việc chủ đầu tư là Công ty TNHH Khách sạn Kinh Đô không thực hiện đúng những cam kết khi bán nhà. Đơn cử như: Bàn giao căn hộ cho cư dân ở khi hệ thống phòng cháy chữa cháy với các thiết bị đầu dò khói tự động, đầu phun chữa cháy tự động, vòi chữa cháy dạng cuộn... chỉ mới được lắp đặt, chưa được thẩm định, kiểm tra...

giai quyet tranh chap o cac chung cu nhu the nao
Cư dân Tòa nhà Capital Garden ở 102 Trường Chinh căng băng-rôn phản đối chủ đầu tư

Trước tình hình đó, theo đánh giá của các chuyên gia BĐS, các vụ tranh chấp ngày càng gay gắt trên thị trường cũng là điều dễ hiểu bởi khi hàng trăm tòa chung cư đi vào bàn giao ồ ạt mà không bảo đảm các điều kiện an toàn và quyền lợi của khách hàng. Chính vì vậy gây ra tình trạng tranh cãi của cư dân và chủ đầu tư. Ngay trên địa bàn thành phố Hà Nội không khó bắt gặp hàng loạt chung cư đang tràn ngập băng-rôn, biểu ngữ của người mua nhà. Cuộc chiến đòi quyền lợi không chỉ diễn ra riêng lẻ, mà thực hiện theo nhiều hình thức khác nhau, từ âm ỉ trên các mạng xã hội đến bùng phát căng băng-rôn khắp tòa nhà xảy ra tranh chấp.

Chưa minh bạch trong quản lý

Liên quan đến tình trạng tranh chấp bùng phát diễn ra thời gian gần đây, dưới góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Hào Hiệp, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cho rằng, tình trạng tranh chấp về nhà chung cư ở nước ta hiện này ngày càng nhiều, khó giải quyết thỏa đáng, nguyên nhân xuất phát từ nhiều phía khác nhau. Vì vậy, để đưa ra các giải pháp giải quyết triệt để vấn đề này tại thời điểm này là khá khó khăn, thách thức lớn cho các cơ quan quản lý.

Tuy nhiên, để hạn chế tình trạng này, các cơ quan quản lý cần kiểm soát chặt chẽ các dự án ngay từ khi mới triển khai, trong đó có năng lực của chủ đầu tư. Điều này là tiền đề nhằm ngăn chặn xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư và khách hàng. Cần kiểm tra các điều kiện kinh doanh của các chủ đầu tư; cần minh bạch các thông tin về chủ đầu tư, về dự án như các giấy tờ pháp lý đã đầy đủ hay chưa, dự án có bị đình chỉ, tạm đình chỉ hay không, trong quá trình triển khai đã có những vi phạm nào và đã được giải quyết chưa, thực hiện tốt việc công khai các dự án đã đủ điều kiện mở bán...

Đồng thời, khách hàng cũng cần phải tìm hiểu kỹ chất lượng nhà ở cũng như phải trang bị tốt các kiến thức pháp luật, nếu chưa đủ kinh nghiệm thì nên nhờ sự tư vấn của chuyên gia BĐS, của luật sư. Trước khi quyết định mua nhà cần tìm hiểu rõ các thông tin về dự án, năng lực chủ đầu tư, đọc kỹ các điều khoản của hợp đồng đặt cọc, hợp đồng mua bán. Khi xảy ra tranh chấp với chủ đầu tư, ban quản lý tòa nhà thì cần bình tĩnh, tránh những hành vi vi phạm pháp luật (bắt giữ người, hủy hoại tài sản...).

Mặt khác, với sự phát triển phức tạp của thị trường BĐS nói chung, cũng như diễn biến phức tạp của các vụ việc tranh chấp nhà ở là căn hộ chung cư, thiết nghĩ Quốc hội cần sớm ban hành Luật Chung cư để điều chỉnh chuyên biệt các quan hệ phát sinh. Bởi lẽ các tranh chấp về nhà ở chung cư ngày càng nhiều, nhưng các quy định về vấn đề này còn thiếu và chưa theo kịp thực tiễn, cũng như không đủ để dự liệu các tranh chấp mới sẽ xảy ra. Do đó, việc ban hành luật phải nhằm tới mục tiên tạo một khung hành lang pháp lý hoàn chỉnh để hạn chế và giải quyết tốt tất cả các tranh chấp về nhà ở chung cư.

giai quyet tranh chap o cac chung cu nhu the nao

TS Phạm Sỹ Liêm - Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam:

“Cần có luật quy định những vấn đề liên quan đến tranh chấp chung cư để giải quyết được tận gốc vấn đề. Bởi thực tế, không ít chủ đầu tư thường tìm các lỗ hổng về pháp lý để lách luật, “cò quay” và không giải quyết dứt điểm quyền lợi chính đáng của cư dân. Thậm chí, một số chủ đầu tư còn thách thức khách hàng kiện ra tòa vì cho rằng, một vụ kiện thường kéo dài, tốn kém, người mua nhà không đủ nhân lực và tài chính để theo đuổi đến cùng”.

giai quyet tranh chap o cac chung cu nhu the nao

Chuyên gia BĐS Nguyễn Thành Tiến:

“Nguyên tắc “bán được hàng không thể là sự kết thúc hoàn toàn giao dịch” cần được các doanh nghiệp coi trọng. Khi khách mua đang nắm quyền như hiện nay, các chủ đầu tư phải thay đổi cách tiếp cận và phương thức bán hàng. Chú trọng chất lượng công trình, chất lượng hậu mãi là vấn đề then chốt giảm thiểu tối đa tranh chấp, kiện tụng của người mua nhà. Bởi căn nguyên của băng-rôn, biểu ngữ chủ yếu xoay quanh vấn đề chất lượng - sự bất nhất trong cam kết của chủ đầu tư”.

Thiên Minh - Đông Nghi

Share on Google+