Thứ năm 21/06/2018 04:05

'Giải mã' nhà ở xã hội giá 100 triệu ở Bình Dương

07:00 | 22/02/2017

|
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM đã đưa ra những yếu tố khiến Becamex có thể xây được nhà ở xã hội giá 100 triệu để công nhân an cư.  

Nhà ở xã hội giải quyết 55% nhu cầu cho người nhập cư

Ông Lê Hoàng Châu phân tích, tỉnh Bình Dương có dân số khoảng 2 triệu người, trong đó có đến hơn 1 triệu người nhập cư, chiếm tỷ lệ 52% dân số. Tỉnh Bình Dương cũng là tỉnh có tỷ lệ dân nhập cư thuộc hàng cao nhất cả nước với tuyệt đại đa số là công nhân, lao động làm việc trong các khu công nghiệp.

Diện tích nhà ở bình quân của tỉnh đã đạt mức 25m2/người. Lãnh đạo tỉnh Bình Dương nhận định người nhập cư là nguồn nhân lực rất quan trọng góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa của tỉnh, nhưng cũng đã tạo áp lực nặng nề cho tỉnh trong việc giải quyết nhà ở và an sinh xã hội.

Để giải quyết nhu cầu nhà ở cấp bách cho công nhân, lao động, người thu nhập thấp và người nhập cư, Tỉnh ủy Bình Dương đã có nghị quyết chỉ đạo và UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành Chương trình phát triển nhà ở trong quá trình công nghiệp hóa, trọng điểm là phát triển nhà ở xã hội, với tên gọi là "nhà ở an sinh xã hội".

giai ma nha o xa hoi gia 100 trieu o binh duong
Mô hình nhà ở xã hội do Becamex làm chủ đầu tư.

Toàn tỉnh Bình Dương có 85 dự án nhà ở xã hội. Trong đó, có 43 dự án do Tổng Công ty Becamex làm chủ đầu tư với tổng diện tích 3,1 triệu m2, gồm 70.000 căn hộ. Sau 4 năm thực hiện, đến nay đã có 25 dự án hoàn thành đưa vào sử dụng với tổng diện tích 491.262 m2.

Becamex đã thực hiện 5 dự án với tổng diện tích 298.097 m2 với 6.595 căn hộ, chiếm 60,67% tổng số nhà ở xã hội đã được xây dựng. Khoảng 200 doanh nghiệp trong các khu công nghiệp đã đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân, lao động với tổng diện tích 270.000 m2, đưa tổng diện tích sàn nhà ở xã hội toàn tỉnh lên đến 761.000 m2 với khoảng 16.900 căn hộ.

Ông Châu nhận định, các doanh nghiệp đã giải quyết được khoảng 17% nhu cầu của công nhân, lao động nhập cư. Các hộ gia đình, cá nhân cũng đã đầu tư xây dựng nhà trọ với số lượng khoảng 180.000 căn đáp ứng được nhu cầu cho 540.000 công nhân, lao động, sinh viên và người thu nhập thấp đô thị thuê, giải quyết được 55% nhu cầu nhà ở của công nhân, lao động, người nhập cư của tỉnh.

Cơ sở hạ tầng không tính vào giá nhà ở xã hội

Ông Lê Hoàng Châu đánh giá, các chung cư nhà ở an sinh xã hội của Becamex đều nằm trong khu vực đã được quy hoạch thành phố mới Bình Dương có quy mô 1.011 ha, cách trung tâm TP Thủ Dầu Một khoảng 3 km. Nhiều khu căn hộ nằm cạnh các khu công nghiệp được đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh, giao thông thuận lợi không bị ùn tắc, có cả các tuyến xe buýt nhanh.

Hệ thống hạ tầng xã hội như trường học, mẫu giáo, nhà trẻ, bệnh viện, công viên, khu thể dục thể thao, vui chơi giải trí, thương mại cũng đã được đầu tư đồng bộ. Các chung cư nhà ở an sinh xã hội cao 5 tầng, không có thang máy, chiều cao thông tầng khoảng 4m, các căn hộ từ lầu 1 đến lầu 5 có diện tích 30m2 bao gồm 20m2 sàn và 10m2 gác lửng.

Những căn hộ này được xây dựng hoàn chỉnh, hợp lý nhằm tránh tình trạng các hộ dân tự cơi nới sau này. Các căn hộ tầng trệt có diện tích 45m2. Diện tích nhà ở bình quân đầu người tại các khu nhà này từ 7,5 - 15m2/người thấp hơn mức bình quân của tỉnh.

Nền địa chất công trình vững chắc nên hầu hết chung cư làm móng đơn, chỉ có một số ít chung cư phải làm móng cọc ngắn với chi phí thấp, và không tốn nhiều chi phí san ủi mặt bằng. Chi phí giải phóng mặt bằng, đầu tư đường giao thông kết nối, chi phí xây dựng hệ thống cấp nước, cấp điện, chiếu sáng công cộng, thoát nước bẩn đến rãnh công trình chung cư và chi phí đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng xã hội đều được Becamex đầu tư xây dựng 100%, không phân bổ vào giá thành căn hộ nhà ở an sinh xã hội.

Các chung cư xây dựng theo mẫu nên giảm được chi phí thiết kế và tiết kiệm được thời gian tổ chức triển khai dự án. Giá bán căn hộ 30m2 dao động từ 100 - 200 triệu đồng tùy theo vị trí tầng. Căn hộ tầng trệt có giá bán khoảng 400 triệu đồng để bù đắp chi phí dự án. Người mua chỉ phải trả trước 10 - 20 triệu đồng là được nhận nhà ở, số tiền còn lại được trả góp trong 15 năm với lãi suất vay ưu đãi. Tỉnh Bình Dương cũng đã cho phép người mua nhà có thể chuyển nhượng sau 3 năm sử dụng.

Ông Lê Hoàng Châu đúc kết vấn đề, theo khảo sát của Becamex, đa số công nhân, lao động, người nhập cư muốn được thuê nhà giá rẻ, gần nơi làm việc. Chỉ một bộ phận có điều kiện tài chính, được hỗ trợ vốn vay ưu đãi, muốn gắn bó lâu dài với địa phương thì mới có nhu cầu mua nhà ở an sinh xã hội trả góp dài hạn.

giai ma nha o xa hoi gia 100 trieu o binh duong Nhà ở xã hội tiếp tục "khát"... vốn
giai ma nha o xa hoi gia 100 trieu o binh duong TP HCM: Thanh tra 9 dự án nhà ở xã hội
giai ma nha o xa hoi gia 100 trieu o binh duong Xử lý nghiêm ngân hàng ngừng cho vay hỗ trợ nhà ở

Hưng Long

Share on Google+