Thứ ba 24/04/2018 05:49

Giá dầu thế giới biến động như thế nào khi Iran "tái xuất"?

13:03 | 04/12/2013

|
(Petrotimes) - Triển vọng xóa bỏ lệnh trừng phạt kinh tế chống lại Iran là nguyên nhân để các chuyên gia đưa ra dự báo mới cho tình hình thị trường dầu mỏ thế giới. Sự trở lại của một lượng lớn dầu thô có xuất xứ từ nước Cộng hòa Hồi giáo trên thị trường thế giới dự kiến sẽ ảnh hưởng đáng kể đến giá “vàng đen”.

Sự trở lại của dầu mỏ Iran có thể khiến giá "vàng đen" trên thị trường thế giới giảm

Trước năm 2012, Iran đứng thứ hai trong số các thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) về khai thác dầu thô với sản lượng trung bình 3,5 triệu thùng dầu/ngày và xuất khẩu tới 23 nước. Sau khi phương Tây tuyên bố biện pháp trừng phạt kinh tế Iran, thị phần của nước này được phân chia giữa các thành viên OPEC, đặc biệt là Iraq. Sản lượng khai thác và xuất bản dầu thô của Iran theo đó cũng sụt giảm nghiêm trọng.

Tuy nhiên, theo thỏa thuận sơ bộ mà Tehran và Nhóm P5+1 đạt được hồi cuối tháng 11 vừa qua, sau 6 tháng, nếu đạt được sự tiến bộ đáng kể trong vấn đề hạt nhân Iran, các lệnh trừng phạt có thể được giảm bớt hoặc dỡ bỏ. Điều này sẽ ảnh hưởng ra sao tới thị trường dầu thô? Đài Tiếng nói nước Nga dẫn lời Giám đốc điều hành Công ty tư vấn tài chính Alor (Nga), ông Sergei Hestanov nhận định:

“Do ảnh hưởng của lệnh trừng phạt trong một thời gian dài, phần lớn tiềm năng xuất khẩu dầu thô của Iran hiện bị đóng băng. Vì thế, rất khó phân tích chính xác khối lượng và tiến độ dầu Iran có thể nhanh chóng tiếp cận thị trường. Tuy nhiên, bản thân sự xuất hiện của nhà cung cấp đã là một áp lực bổ sung cho giá bán”.

Theo ông Hestanov, sẽ tồn tại nhiều tình huống bởi không chắc về khả năng các thành viên của thị trường có sẵn sàng giảm sản lượng khai thác để ngăn chặn nguy cơ hạ giá hay không khi không phải tất cả các nước xuất khẩu dầu đều là thành viên OPEC. Ngay bản thân các nước trong OPEC cũng duy trì quan điểm rất khác nhau.

Bên cạnh đó, mỗi thành viên OPEC có hạn ngạch giảm giá tối đa riêng. Ví dụ, Saudi Arabia cần ít nhất 80USD/thùng dầu để duy trì cân bằng ngân sách. Trong khi đó, mức giá "chấp nhận được" tối thiểu của Venezuela là 115USD/thùng. Vì vậy, ngay từ lúc này, Caracas đã kêu gọi OPEC nghiên cứu điều chỉnh hạn ngạch phòng khả năng Tehran "tái xuất" trên thị trường còn hầu hết các nước còn lại muốn chờ đợi tình hình, theo Giám đốc Viện Năng lượng và Tài chính, ông Alexei Gromov.

“Quả là có thể nảy sinh thực tế dẫn đến sự hạ giá. Nhưng theo tôi, triển vọng dài hạn này không tác động đáng kể đến thị trường dầu mỏ. Sự trở lại của một đối thủ dù lớn, vẫn không làm cho cục diện biến động mạnh. Có thể diễn ra những dao động ngắn hạn. Nhưng các nước xuất khẩu dầu mỏ đủ khả năng xử lý và đưa tình hình trở lại bình thường”, ông Gromov nhận định.

Hiện tại, tổng sản lượng khai thác dầu thô của các nước OPEC là 30 triệu thùng/ngày, đó là 40% xuất khẩu dầu của thế giới. Quyết định của OPEC ảnh hưởng đáng kể đến thị trường dầu mỏ.

Ngày 14/12 tới, đại diện các nước OPEC (bao gồm Iran, Iraq, Kuwait, Saudi Arabia, Venezuela, Qatar, Libya, UAE, Algeria, Nigeria, Ecuador và Angola) có kế hoạch nhóm họp tại Vienna. Chắc chắn, cuộc tranh luận sẽ diễn ra không đơn giản!

Linh Linh

 

 

Share on Google+