Thứ hai 16/07/2018 02:36

Ghi từ hội thảo phát triển du lịch tàu biển

18:00 | 15/07/2013

|
(PetroTimes) - Nằm trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch biển đảo quốc tế Nha Trang và Festival Biển 2013, Hội thảo Phát triển du lịch tàu biển đã diễn ra thành công trong tháng 6 vừa qua với sự có mặt của các vị lãnh đạo tỉnh, thành phố, khách mời quốc tế, đại diện các Bộ, ngành, lãnh đạo các sở quản lý du lịch, các doanh nghiệp lữ hành quốc tế, các hãng tàu biển, các phóng viên thông tấn báo chí trong nước và quốc tế.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch khẳng định sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với vấn đề kinh tế biển và du lịch biển đảo (thế mạnh của du lịch Việt Nam). Ông Trần Sơn Hải, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hoà cũng đọc lời chào mừng hội thảo.

Về tiềm năng, thực trạng và định hướng phát triển du lịch tàu biển tại Việt Nam, ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ Lữ hành, Tổng cục Du lịch đã nêu ra những con số đầy sức thuyết phục: "Khái niệm du lịch tàu biển xuất hiện trên thế giới từ thế kỷ XIX. Song loại hình du lịch tàu biển thực sự phát triển mạnh mẽ vào những năm 1900 khi thương mại giữa châu Âu và Bắc Mỹ phát triển, làm gia tăng hoạt động vượt Đại Tây Dương của con người. Hơn một thế kỷ qua, lượng khách du lịch tàu biển trên thế giới tăng vượt bậc. Nếu như năm 1997, thế giới mới có 6,87 triệu lượt khách du lịch tàu biển thì đến năm 2013, con số này ước tăng lên là 20,976 triệu lượt".

Đón khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam bằng tàu biển

Sự kiện năm 1999, lần đầu tiên tàu 5 sao Super Star Leo của hãng tàu Star Cruises có sức chứa 3.000 khách với các dịch vụ tiện nghi cao cấp cập cảng Sài Gòn đã đánh dấu mốc phát triển mạnh mẽ của du lịch tàu biển tại Việt Nam, đang được xem như điểm đến Du lịch tàu biển đầy tiềm năng trong khu vực Đông Nam Á. Do vậy, chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt xác định ưu tiên hàng đầu cho du lịch biển. Theo đó, sản phẩm du lịch biển hứa hẹn sẽ được đầu tư một cách xứng đáng nhằm tạo ra nhiều sản phẩm du lịch biển phong phú đáp ứng nhu cầu của khách du lịch, đặc biệt với khách du lịch tàu biển.

Các tham luận được trình bày tại hội thảo này có cơ quan Du lịch Quốc gia Singapore; Cục Cửa khẩu, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng; Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Đà Nẵng; Cục Hàng hải, Bộ Giao thông Vận tải; hãng tàu biển quốc tế Star Cruise; Công ty TNHH MTV Du lịch Lữ hành Saigontourist và Công ty Du thuyền Đông Dương...  .

Với tựa đề "Du lịch Tàu biển tại Việt Nam", ông Braydon Holland, Phó Chủ tịch phụ trách kinh doanh Star Cruise đã trình bày bản tham luận đặc biệt ấn tượng từ cách trình bày tới nội dung. Ông đưa ra thực trạng du lịch tàu biển (DLTB) của châu Á, phân tích tình hình khách DLTB tại Việt Nam, các điểm nóng, các cơ hội phát triển DLTB tại Việt Nam và những thách thức nói chung cho ngành DLTB toàn cầu. Mỗi vấn đề đưa ra được ông liệt kê rõ ràng, chi tiết bằng những gạch đầu dòng dễ hiểu, dễ nhớ. Theo ông, mỗi năm, thị trường DLTB tại châu Á tiếp tục tăng với tỷ lệ cao hơn so với ngành DLTB toàn cầu và Việt Nam thì đang nắm giữ vị trí hoàn hảo trong vai trò chèo lái làn sóng tăng trưởng DLTB của châu Á.

Sông Mat-xcơ-va, một địa danh du lịch nổi tiếng nước Nga

Dự án du thuyền ANA MARINA do ông Mehmet Kin trình bày lại gây được sự chú ý tại hội thảo bởi cách nhìn nhận mới mẻ và hiệu quả. Ông đưa ra những lập luận để chứng minh, thế nào là một bến du thuyền đáp ứng tốt nhất nhu cầu của du khách cũng như chủ nhân các du thuyền tiện nghi cao cấp?

Tham luận "Mekong và du lịch đường sông, tiềm năng và triển vọng phát triển" của ông Đặng Bảo Hiếu, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Focus Travel đã thu hút sự chú ý tại hội thảo bởi những thế mạnh của du lịch đường sông - xu hướng du lịch mới tại Việt Nam mà ông chính là người đi tiên phong. Khi được hỏi về chất lượng những chuyến đi dài ngày cho du khách sang Nga, châu Âu... mà Focus Travel đã bắt đầu thực hiện từ năm 2012, ông nói: "Du lịch đường sông luôn hấp dẫn và phù hợp với người cao tuổi. Những điểm đến đều là những điểm văn hoá lịch sử nổi tiếng. Các du khách đi về đều rất vui vẻ và thoải mái!"

Cuộc hội thảo về phát triển du lịch tàu biển đã gợi mở cho ngành du lịch Việt Nam hướng đi mới, khai thác và tận dụng tiềm năng của một đất nước sở hữu hàng ngàn kilomet bờ biển và hàng ngàn hòn đảo lớn nhỏ. Đồng thời, “ngành công nghiệp không khói” sẽ không ngừng lớn mạnh, mang về nguồn thu lớn cho quốc gia.

Lan Tường

Share on Google+
  • van-phu-invest
  • qua-ng-ca-o-focustravel
  • vietdragon-land