Thứ năm 21/06/2018 04:00

Gazprom tăng cường thu hồi nợ

10:43 | 11/09/2017

|
Ngày 8/9, Ủy ban giám sát của Gazprom đã tổ chức cuộc họp đầu tiên nhằm tăng cường kỷ luật thanh toán trong việc cung cấp khí đốt tại thị trường trong nước.
gazprom tang cuong thu hoi no

Sự gia tăng nợ quá hạn là một trong những vấn đề cấp bách nhất của Gazprom tại thị trường Nga.

Việc người tiêu dùng không trả tiền khí đốt trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 7/2017 dẫn đến khoản nợ quá hạn tăng thêm 18,2 tỷ rúp, khiến tổng nợ lên đến 179 tỷ rúp.

Hơn 2/3 nợ quá hạn được tích lũy bởi những người tiêu dùng cá thể và các đơn vị cung cấp dịch vụ nhiệt sưởi ấm.

Trong khi đó, theo đánh giá của Ủy ban giám sát, các doanh nghiệp công nghiệp điện lực bắt đầu có xu hướng tuân thủ tốt kỷ luật thanh toán. Trong 7 tháng đầu năm 2017, nợ quá hạn của nhóm đối tượng tiêu dùng này đã giảm 6,5 tỷ rúp, xuống còn 12,6 tỷ rúp.

Việc Nhà nước Nga cho phép Gazprom tăng lãi suất lên gần gấp 3 lần (đối với nợ đọng) có tác động tích cực đến kỷ luật thanh toán của những đối tượng người tiêu dùng hay dây dưa trong việc trả tiền cho nhà cung cấp khí đốt. Đồng thời, việc Gazprom quyết định giảm đầu tư khí hóa tại các khu vực có nhiều nợ tồn đọng cũng có tác dụng nhất định đến quá trình tăng cường kỷ luật thanh toán.

Trong 12 năm qua, Gazprom đã đầu tư 292,5 tỷ rúp trong quá trình khí hóa các khu vực trên toàn nước Nga. Đây là những khoản đầu tư trực tiếp của công ty vào sự phát triển nền kinh tế ở các vùng miền của Liên bang Nga và cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân.

Tuy nhiên, sự tăng nợ đọng (ở các khoản phải thanh toán cho khí đốt) đã làm giảm ý nghĩa của các khoản đầu tư tiếp theo trong quá trình khí hóa các khu vực nợ, vì các khu vực sắp được khí hóa có thể tiềm ẩn nguy cơ tạo ra các khoản nợ mới.

Do đó, tốc độ phát triển kinh tế xã hội của nhiều khu vực thuộc Liên bang Nga trực tiếp phụ thuộc vào sự năng động của các nhà quản lý ở mỗi địa phương trong việc giải quyết rốt ráo vấn đề trả nợ khí đốt.

Ủy ban giám sát cũng bày tỏ ủng hộ việc Gazprom kết hợp với các bộ, ngành và các tổ chức xã hội nhằm hoàn thiện luật pháp Nga trong lĩnh vực thanh toán tiền tiêu dùng khí đốt. Đồng thời, Ủy ban giám sát cũng vạch ra các bước mới nhằm tăng cường phối hợp với các cơ quan hành pháp, cũng như các biện pháp bổ sung để cải thiện tình hình đối với các khoản nợ cần thanh toán.

Bá Thủy

Theo RT

Share on Google+