Chủ nhật 24/06/2018 22:10

Gazprom Neft chinh phục mỏ dầu lớn khó khai thác

17:00 | 06/02/2018

|
Trong những ngày đầu tháng 2, Gazpromneft-Khantos, công ty con của Gazprom Neft đã công bố về việc bắt đầu triển khai khai thác một mỏ dầu mới ở Tây Kondinsky thuộc khu tự trị Khanty-Mansiysk (KhMAO).
gazprom neft chinh phuc mo dau lon kho khai thac
Khoan giếng ở mỏ mới của Gazprom Neft

Trước đây, mỏ dầu này được coi là loại mỏ khó khai thác, lợi nhuận thấp, thậm chí có thể không có lợi nhuận.

Tuy nhiên, theo kết quả phân tích địa chấn, địa chất cũng như các dữ liệu khác của những mỏ có cấu trúc địa chất tương tự, Gazpromneft-Khantos đã quyết định thay đổi phương pháp thi công giếng và đã cho thấy kết quả khả quan.

Trong quá trình mở vỉa, quá trình khoan và thực hiện các công việc tiếp theo, các chuyên gia đã có thể duy trì độ thẩm thấu tự nhiên của đất đá trong vùng đáy của giếng để xác định hiệu quả dòng chảy của dầu.

Nâng cao hiệu quả công nghệ khoan và hoàn thiện giếng khoan là một trong 9 lĩnh vực ưu tiên trong chương trình phát triển công nghệ của công ty, được đưa vào Chiến lược công nghệ Gazprom Neft từ cuối năm 2014.

Các chuyên gia Trung tâm Khoa học - Kỹ thuật Gazprom Neft cùng với các công ty Seysmotek, Pangea và MIPT đang phát triển một tích hợp công nghệ thông tin với nền tảng trong nước cho việc xử lý và giải mã các dữ liệu địa chấn, phục vụ toàn bộ chu kỳ nghiên cứu địa chấn - từ lúc thiết lập mục tiêu cho đến khi hoàn thành dự án.

Mỏ dầu mới ở Tây Kondinsky theo phân loại hiện tại của Nga được xếp vào hạng mỏ lớn. Trữ lượng dầu C1 + C2 có thể thu hồi của mỏ lên tới 25 triệu tấn.

Ủy ban Nhà nước về trữ lượng khoáng sản đã nhanh chóng chấp thuận đề nghị của Gazprom Neft về việc đặt tên mỏ mới theo tên cựu Giám đốc khai thác của Gazprom Neft, A. Zhagrin, đã bất ngờ qua đời vì bạo bệnh vào ngày 10/12/2017.

Dưới sự lãnh đạo của A. Zhagrin, Gazprom Neft đã tăng sản lượng rất thành công, đạt kỷ lục trong toàn ngành.

Gazpromneft-Khantos tiến hành công tác thăm dò địa chất tại quận Kondinsky của KhMAO từ năm 2015. Trong năm 2018, Gazprom Neft sẽ tiếp tục thăm dò tại khu vực gần mỏ A. Zhagrin.

Theo kế hoạch, đến năm 2023 sẽ có tổng cộng 195 giếng được khoan ở mỏ này.

Bá Thủy

Theo RT

Share on Google+