Thứ tư 20/06/2018 22:10

Fitch xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam ở mức Tích cực

20:29 | 19/05/2017

|
Đây là đánh giá xếp hạng được Tổ chức đánh giá tín nhiệm Fitch Ratings (Fitch) công bố ngày 18/5.

Theo đó, Fitch xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam ở mức BB- và nâng triển vọng tín nhiệm của Việt Nam từ mức Ổn định trước đó lên mức Tích cực; Triển vọng phát hành bằng nội và ngoại tệ dài hạn (IDR) của Việt Nam lên Tích cực từ mức Ổn định; Xếp hạng tín nhiệm Việt Nam là BB-; Xếp hạng đối với trái phiếu phát hành bằng nội ngoại tệ không có bảo lãnh của chính phủ được giữ nguyên ở mức BB-; Xếp hạng quy mô phát hành dài hạn là "BB-" và xếp hạng phát hành bằng nội và ngoại tệ ngắn hạn ở mức “B”.

Trong công bố ngày 18/5, Fitch nhấn mạnh, xếp hạng của Việt Nam cho thấy sự tăng trưởng và triển vọng kinh tế mạnh mẽ, thặng dư tài khoản vãng lai bền vững, chi phí vay nợ có thể kiểm soát được và dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) được duy trì ổn định.

fitch xep hang tin nhiem cua viet nam o muc tich cuc
Ảnh minh họa.

Cũng trong công bố trên, Fitch đã thông tin chi tiết các yếu tố kinh tế vĩ mô, triển vọng tăng trưởng… của Việt Nam để tổ chức này nâng hạng tín nhiệm, triển vọng kinh tế Việt Nam. Đó là Việt Nam đã thể hiện rõ mục tiêu hoạch định chính sách nhằm đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô; cho phép tỷ giá hối đoái linh hoạt hơn và kiềm chế lạm phát ổn định đã thu hút mạnh nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và giữ được đà tăng trưởng kinh tế cao.

Về tăng trưởng, GDP của Việt Nam tăng 6,2% năm 2016, mức tăng trưởng bình quân GDP 5 năm tăng 5,9%, cao hơn so với mức tăng trưởng bình quân 3,4% của các nước có xếp hạng BB. Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam còn được hỗ trợ bởi lĩnh vực sản xuất để xuất khẩu và sự mở rộng ổn định của khối dịch vụ, mặc dù lĩnh vực khai thác mỏ còn yếu do những khó khăn của ngành khai thác dầu và khí ga.

Fitch kỳ vọng tăng trưởng GDP thực của Việt Nam sẽ cao hơn so với dự báo, lên mức 6,3% vào năm 2017 và 6,4% năm 2018; FDI tiếp tục được đầu tư vào ngành sản xuất và tiêu dùng tư nhân tăng mạnh.

Về dự trữ ngoại hối, Fitch ghi nhận dự trữ ngoại hối của Việt Nam tiếp tục được cải thiện, đạt mức 37 tỉ USD vào cuối năm 2016, so với mức 28,6 tỉ USD thời điểm cuối năm 2015. Điều này có được là nhờ cơ chế điều hành tỷ giá mới được áp dụng từ đầu năm 2016, nhằm tăng tính linh hoạt cho tỷ giá hối đoái cùng với thặng dư tài khoản vãng lai mạnh mẽ và nguồn vốn FDI dồi dào.

Thứ nữa, Chính phủ Việt Nam đã cam kết mạnh mẽ việc duy trì nợ công dưới mức trần cho phép bằng các biện pháp tài khóa và hạn chế phát hành bảo lãnh. Tiền lãi từ chương trình cổ phần hóa có thể giúp kiềm chế nợ công phát sinh trong những năm tới. Chính phủ Việt Nam đã cam kết giảm mạnh thâm hụt và nợ trong kế hoạch ngân sách giai đoạn 2016 - 2020.

Một yếu tố khác, mặc dù mức thu nhập bình quân/đầu người và chỉ số phát triển con người của Việt Nam còn thấp hơn so với các nước có cùng xếp hạng nhưng theo Fitch, việc nới lỏng điều kiện kinh doanh sẽ giúp cho Việt Nam tiến sát đến mức xếp hạng bình quân “BB”.

Cũng theo Fitch, thặng dư tài khoản vãng lai trung bình 5 năm đang ở quanh mức 4% GDP vào cuối năm 2016. Mặc dù dự trữ của Việt Nam để thanh toán với nước ngoài có thể thấp hơn so với các nước cùng xếp hạng (2,3 tháng so với mức 4,2 tháng) của các nước xếp hạng trung bình “BB”, nhưng Việt Nam có lợi thế từ việc được vay vốn ưu đãi để hỗ trợ cho tình trạng thanh khoản với bên ngoài.

Và cuối cùng, Fitch đánh giá triển vọng của lĩnh vực ngân hàng ở mức ổn định, nhưng vẫn còn một số thách thức như cần thời gian hoàn thiện khung pháp lý để xử lý nợ xấu. Fitch Ratings tin rằng sự cải thiện về các hoạt động kinh tế có thể hỗ trợ giảm nợ xấu, nhưng cũng cần đề phòng việc tăng trưởng tín dụng nhanh và kéo dài có thể gây rủi ro cho sự ổn định tài chính trong trung hạn.

Vũ Huyền

Share on Google+