Thứ ba 19/06/2018 17:13

Đức bảo vệ dự án Nord Stream 2 trước EU và Mỹ

16:15 | 10/07/2017

|
Việc EU đòi đàm phán trực tiếp về dự án đường dẫn dầu khí từ Nga sang Đức là điều chưa có tiền lệ. Berlin phản đối cách làm này và cho đây là ý đồ của Mỹ trong việc chặn nguồn năng lượng từ Nga sang châu Âu.  
duc bao ve du an nord stream 2 truoc eu va my

Sau khi Mỹ công bố các biện pháp trừng phạt mới đối với dự án Nord Stream 2 của Nga, Ủy ban châu Âu đã đòi đàm phán trực tiếp với Moscow về dự án này, mặc dù không hề có văn bản pháp luật nào quy định điều đó - Steffen Ebert, phát ngôn viên của dự án Nord Stream 2, nói với đài Sputnik.

"Chúng tôi coi cách làm này của Ủy ban châu Âu mang động cơ chính trị. Một thỏa thuận với Nga mà Ủy ban châu Âu mong muốn là hoàn toàn không cần thiết. Các điều lệ hay văn bản luật của Brussels không hề có những quy định trong trường hợp này. Đây là dự án giữa Nga và Đức" - ông Ebert nói.

Chuyên gia người Đức Roland Goetz cũng cùng quan điểm khi lưu ý rằng các quy định về thị trường khí đốt châu Âu không thể áp dụng đối với cả Nord Stream lẫn Nord Stream 2.

"Chúng tôi không hiểu vì sao một thủ tục như vậy lại được áp dụng cho Nord Stream 2, trong khi đối với dự án Nord Stream và các dự án tương tự khác đã hoàn thành, bao gồm Transmed nối giữa Tunisia và Sicily hoặc Galsi nối giữa Algeria và Sardinia, lại không hề bị điều đó" - ông Goetz tỏ vẻ ngạc nhiên cho biết.

Lý do chính thức của Ủy ban châu Âu là Nord Stream 2 "làm suy yếu an ninh năng lượng của châu Âu".

Theo chuyên gia năng lượng người Đức Kirsten Westphal, chỉ có Ba Lan phản đối mạnh nhất dự án Nord Stream 2.

Các nhà quan sát Đức nhận thấy rằng lệnh trừng phạt mới của Washington chống lại Nga thực sự là nhằm buộc châu Âu phải mua khí đốt của Mỹ thay vì khí đốt của Nga. Các phương tiện truyền thông Đức đưa tin, Berlin cáo buộc Mỹ ngăn chặn đường ống Nord Stream 2 nối giữa Nga và Liên minh châu Âu để giúp Mỹ xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng của mình sang thị trường EU, và từ đó buộc EU phải phụ thuộc vào Mỹ.

Được Berlin bảo vệ nhưng Nord Stream 2 lại bị nhiều nước Đông Âu, trong đó dẫn đầu là Ba Lan chỉ trích, trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị giữa EU và Moscow kể từ sau cuộc khủng hoảng Ukraine năm 2014. Nếu dự án này đi vào hoạt động, Ukraine sẽ mất khoảng 2 tỷ USD tiền phí trung chuyển khí đốt hằng năm từ Nga sang EU.

Dự án Nord Stream 2 gồm hai đường ống dẫn dầu khí nối Nga sang Đức qua biển Baltic. Tổng công suất của hai đường ống là 55 tỷ mét khối mỗi năm. Dự án phải được hoàn thành trước cuối năm 2019. Chi phí cho dự án ước tính khoảng 9,5 tỷ Euro.

Vào tháng 4/2017, các công ty năng lượng của châu Âu như Engie, OMV, Shell, Uniper và Wintershall đã đạt được thỏa thuận với Gazprom về việc tài trợ cho dự án Nord Stream 2. Theo thỏa thuận, các đối tác châu Âu sẽ đầu tư 50% tổng chi phí dự án.

Nh.Thạch

Theo Sputnik

Share on Google+