Thứ sáu 25/05/2018 14:31

Dự án Imperia Sky Garden bán hàng khi chưa xong móng

11:02 | 15/03/2017

|
Dù mới được cấp giấy phép hơn 1 tháng, nhưng chủ đầu tư chung cư Imperia Sky Garden (số 423 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã mở chiến dịch bán hàng rầm rộ dưới chiêu bài “thăm dò thị trường”.

Dự án Imperia Sky Garden do Công ty CP TeraGold Việt Nam làm chủ đầu tư, đơn vị phát triển dự án là Công ty TNHH Tập đoàn MIK Group Việt Nam (MIK Group). Imperia Sky Garden tại 423 Minh Khai được giới thiệu là tổ hợp căn hộ cao cấp, biệt thự song lập và khu phức hợp tiện ích khép kín. Dự án xây dựng trên khu đất rộng hơn 38.155,8m2, cao 27 tầng, 3 tầng hầm với tổng cộng 1.866 căn hộ.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 8/2/2017 dự án mới được Sở Xây dựng Hà Nội cấp giấy phép xây dựng. Tính đến nay, dự án mới chính thức được thi công hơn 1 tháng. Dù vậy, chủ đầu tư đã vội mở bán nhằm thu hồi vốn sớm.

du an imperia sky garden ban hang khi chua xong mong
Phối cảnh dự án.

Chỉ cần vài thao tác đánh từ khóa Imperia Sky Garden, 423 Minh Khai, MIK Group… người mua nhà không khó nhận ra những hình ảnh đồ họa thiết kế bắt mắt, kèm với đó là những lời quảng cáo mỹ miều về dự án này, dễ bị lóa mắt.

Chủ đầu tư cũng khôn khéo tung chiêu huy động đội ngũ bán hàng đông đảo hòng tạo hot ảo về dự án trên thị trường. Bên cạnh đó, tại khu nhà mẫu của dự án, luôn có cả trăm nhân viên bán hàng của nhiều đại lý khác nhau đứng mời chào khách xem nhà mẫu. Tại đây, khách hàng sẽ được nhân viên kinh doanh vừa dẫn đi xem căn hộ mẫu, vừa cung cấp những thông tin cần thiết về dự án cũng như tư vấn nên chọn căn nào, tiến độ nộp tiền…

Tuy nhiên, khi hỏi về giá nhà, hầu hết nhân viên bán hàng đều lắc đầu nói chưa có mức giá chính thức. Dù vậy, khách hàng vẫn được “dụ dỗ” xuống tiền. “Hiện, chủ đầu tư mới đưa ra mức giá trần, anh chọn lấy một căn rồi đặt 20 triệu đồng cho chúng em, khi nào có giá chính thức chúng em sẽ thông báo cho anh” - một nữ nhân viên bán hàng cho biết.

du an imperia sky garden ban hang khi chua xong mong
Giấy phép xây dựng dự án.

Một số nhân viên bán hàng khác cũng xúm lại phóng viên thi nhau tư vấn, giải thích nhiều lần, khoản tiền 20 triệu đồng không phải đặt cọc, mà chỉ là đặt chỗ. Khi nào có giá chính thức, số tiền này sẽ tự động chuyển thành tiền cọc. Lúc này, người mua nhà sẽ tiếp tục đóng thêm tiền cọc và chờ ký hợp đồng mua bán.

Một chuyên gia xây dựng cho hay: “Tại điểm a, khoản 2, điều 19, Nghị định số 99 về hướng dẫn Luật nhà ở quy định, chủ đầu tư không được áp dụng hình thức huy động vốn để phân chia sản phẩm nhà ở hoặc để ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền mua nhà ở hoặc để phân chia quyền sử dụng đất trong dự án cho bên được huy động vốn”.

du an imperia sky garden ban hang khi chua xong mong
Chưa xây xong móng, nhưng dự án Imperia Sky Garden tại 423 Minh Khai được rao bán rầm rộ.

Theo đó, việc một số đơn vị bán hàng chung cư Imperia Sky Garden tại 423 Minh Khai tư vấn khách hàng đóng 20 triệu đồng là không đúng quy định của pháp luật. Cũng theo chuyên gia này, thông thường, chủ đầu tư nếu đủ tiềm lực tài chính sẽ không cần phải bất chấp pháp luật huy động vốn từ khách hàng khi dự án chưa đủ điều kiện mở bán.

Bên cạnh đó, một lãnh đạo của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản thuộc Bộ Xây dựng cũng cho biết, Luật Kinh doanh bất động sản 2014, Luật Nhà ở 2014, Nghị định 76/NĐ-CP đều quy định dự án muốn bán nhà phải được cấp phép của Sở Xây dựng. Cụ thể, chủ đầu tư trước khi mở bán phải có thông báo đến Sở Xây dựng của địa phương để cơ quan chức năng kiểm tra, thẩm định và công nhận dự án đủ điều kiện bán. Khi đó, chủ đầu tư mới được phép bán hàng, tức lúc này, dự án mới đủ điều kiện pháp lý.

Tháng 5/2016, UBND phường Vĩnh Tuy đã lập biên bản yêu cầu dừng thi công dự án do chủ đầu tư cho khoan cọc, gây lún nứt nhà dân xung quanh. Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư dự án Imperia Sky Garden phải bồi thường nhà dân cũng như trình đầy đủ các thủ tục cần thiết khác mới được tiếp tục triển khai.

Thiên Minh

Share on Google+