Thứ hai 18/06/2018 09:21

Dự án Golden Silk: Không an toàn vẫn bàn giao nhà

09:51 | 27/03/2017

|
Dù thừa nhận hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) chưa được chứng nhận an toàn, nhưng chủ đầu tư tòa nhà C dự án Golden Silk (quận Hoàng Mai, Hà Nội) là Vinaconex 2 vẫn bàn giao nhà.

Như đã đưa tin, nhiều khách hàng đăng ký mua căn hộ tại chung cư Golden Silk (Khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội) do Công ty CP Xây dựng số 2 (Vinaconex 2, thuộc Tổng Công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam) làm chủ đầu tư vô cùng bức xúc vì bị ép nhận nhà khi chưa xây xong.

Mặc dù vấp phải sự phản đối quyết liệt của khách hàng, nhưng sáng 25/3, chủ đầu tư dự án Golden Silk vẫn tổ chức bàn giao căn hộ.

Theo quan sát của phóng viên, tại buổi lễ tổ chức bàn giao căn hộ có rất ít khách hàng đến làm thủ tục nhận nhà. Bên cạnh đó, nhiều khách hàng tập trung đến yêu cầu chủ đầu tư làm rõ vấn đề tòa nhà chưa hoàn thiện nhưng vẫn ép người dân nộp tiền để nhận nhà.

du an golden silk khong an toan van ban giao nha
Golden Silk tổ chức bàn giao nhà vào sáng 25/3

"Công trường thi công tòa C Golden Silk vẫn ngổn ngang cát, gạch, công nhân thi công rầm rầm... Hệ thống PCCC chưa được nghiệm thu, không biết có hoạt động được hay không? Nếu tôi nhận nhà và dọn về ở thì chẳng khác nào đánh cược mạng sống của cả gia đình với tử thần” - anh Trần Mạnh Cường, chủ căn hộ tại tầng 10 nói.

Cũng tại buổi lễ bàn giao nhà, có rất nhiều cơ quan báo chí đến ghi nhận và đề cập những vấn đề khách hàng mua căn hộ bức xúc đến chủ đầu tư. Thế nhưng, đại diện chủ đầu tư là ông Nguyễn Việt Cường - Phó Tổng giám đốc Vinaconex 2 lại tìm cách trốn tránh với những câu trả lời khó hiểu.

"Tất cả các thiết bị PCCC đều được thi công theo hồ sơ được thẩm định. Chúng tôi đang tiếp tục làm việc với các cơ quan và dự kiến trong tháng 4 sẽ hoàn thành biên bản nghiệm thu" - ông Cường thừa nhận công trình chưa đủ điều kiện bàn giao nhà.

Liên quan đến sự việc này, nhiều chuyên gia trong ngành xây dựng đều khẳng định, công trình chưa được Sở Cảnh sát PCCC thẩm định, diễn tập trước khi nghiệm thu, cấp chứng nhận an toàn thì không thể có nghiệm thu đưa vào sử dụng. Việc Vinaconex 2 cố tình ép khách nhận nhà là trái quy định pháp luật.

Trong một diễn biến khác, ngày 6/3/2017, Phòng Cảnh sát PCCC số 8 đã tổ chức kiểm tra dự án chung cư Golden Silk và phát hiện nhiều bất cập về công tác phòng cháy chữa cháy. Trước những tồn tại này, Phòng Cảnh sát PCCC số 8 đã yêu cầu Vinaconex 2 thực hiện nghiêm túc các yêu cầu về PCCC và các nội dung theo giấy chứng nhận thẩm duyệt về PCCC số 5418/TD-PCCC - P6 ngày 16/11/2015 của Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ. Yêu cầu chủ đầu tư có văn bản cam kết với các hộ dân được bàn giao nhà để tiến hành sửa chữa không được vào ăn ở, sinh hoạt tại các căn hộ được bàn giao. Tòa nhà chỉ được đi vào hoạt động khi đã được Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ nghiệm thu hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Xuân Hinh

Share on Google+