giao dien may tinh
giao dien may tinh

Hotline:0904 84 84 55

Đọc báo giấy Năng lượng Mới

Chủ nhật 25/09/2016 07:22

07:00 | 07/02/2013

Động đất gây sóng thần ở Nam Thái Bình Dương

(Petrotimes) - Hôm 6/2, một vụ động đất 8 độ richter ngoài khơi quần đảo Solomon đã tạo nên một cơn sóng thần giết chết ít nhất 5 người và phá hủy nhiều nhà cửa.

 

 

Bản đồ động đất ở quần đảo Solomon

Một cơn sóng thần đã đập vào phía đông quần đảo Solomon sau khi một trận động đất mạnh khiến nhiều quốc gia ở Nam Thái Bình Dương công bố lệnh báo động. Tin cho hay trận động đất có cường độ 8.0 richter gần dãy đảo Santa Cruz đã tiêu hủy ít nhất 3 ngôi làng. Các giới chức ở quần đảo Solomon nói có thể có nhiều thương vong.

Cơ quan Thăm dò Ðịa chất Mỹ cho hay một cơn sóng thần đo được 9m đã đập vào thị trấn Lata ở dãy đảo Santa Cruz miền đông quần đảo Solomon.

Các giới chức nói đợt sóng đã tràn vào sâu tới nửa kilomet trong đất liền, tàn phá nhà cửa và khiến cư dân hoảng sợ chạy lên vùng đất cao hơn.

Cảnh báo sóng thần cũng đã được công bố khắp vùng Nam Thái Bình Dương, trong đó có Vanuatu, Nauru, Papua Tân Guinea, Tuvalu, Tân Caledoni, Fiji và Kiribati, nhưng sau đó lệnh đã được bãi bỏ.

Giới chức Solomon nói họ đang cố gắng xác định mức thiệt hại do sóng thần gây ra. Cảnh sát trưởng quần đảo, John Lansley cho biết: “Chúng tôi tin rằng 3, có thể 4 ngôi làng đã bị tác động. Mức độ nghiêm trọng chưa rõ và tôi không muốn phỏng đoán, nhưng chúng tôi đang cố hết sức để xác định thêm thông tin về ảnh hưởng của đợt sóng tràn vào. Chúng tôi cũng chưa rõ về số thương vong, mặc dù chúng tôi tin rằng có thể có thương vong”.

Một cơn hậu chấn mạnh đã gây thêm quan ngại khắp quần đảo Solomon, một bán đảo ở phía động Papua Tân Guinea, nơi sinh cư của 600.000 người.

Nhiều nhà cửa bị phá hủy sau trận động đất mạnh, ngày 6/2/2013

Quần đảo Solomon thuộc một vùng gọi là “Vành đai Lửa” gồm những ngọn núi lửa và các hố đại dương bao quanh lưu vực Thái Bình Dương. Khu này gồm Nhật Bản, Indonesia và New Zealand, hàng năm nếm trải hàng nghìn trận động đất . Phần lớn không đáng kể.

Năm 2007, một trận động đất mạnh 8,1 độ richter đã châm ngòi cho một cơn sóng thần làm hơn 50 người thiệt mạng ở quần đảo Solomon và hàng nghìn nguời mất hết nhà cửa.

TH.Long (Theo AP)

 

Nguồn:
Từ khóa:

động đất

Sóng Thần