Thứ bảy 21/04/2018 11:12

Độc đáo “Ngôi trường của bà nội” ở Ấn Độ

20:14 | 11/03/2017

|
Tại ngôi làng Phangane ở bang Maharashtra, Ấn Độ có một ngôi trường mang tên Aajibaichi Shala. Điều đặc biệt là ngôi trường này chỉ nhận các “học trò” từ độ tuổi 60 trở lên, nên được nhiều người gọi vui là “Ngôi trường của bà nội”.
doc dao ngoi truong cua ba noi o an do
Một tiết học tại ngôi trường Aajibaichi Shala.

Năm nay, cụ bà Ansuya Deshmukh đã bước sang tuổi 90. Những tưởng cả cuộc đời cụ sẽ không bao giờ có thể có được niềm vui đến trường nữa. Nhưng mọi chuyện giờ đã khác từ khi có ngôi trường đặc biệt này.

Trả lời báo giới, cụ bà Deshmukh vui vẻ nói: “Gia đình tôi quá nghèo để có thể cho tôi được ăn học. Tôi sống như một người không hoàn thiện vậy. Nhưng giờ tôi đã có thể nhắm mắt rồi, tôi đã có thể tự viết tên của mình”.

Cụ bà Deshmukh là học sinh lớn tuổi nhất tại ngôi trường Aajibaichi Shala. Mặc dù đã bị lãng tai, nhưng hiện cụ đã đọc thuộc bảng chữ cái bằng tiếng địa phương.

Một cụ bà khác tên Kamal Keshavtupange 60 tuổi cũng đã không giấu được niềm vui tới trường. Cụ nói: “Tôi muốn đi học lắm”.

doc dao ngoi truong cua ba noi o an do
Một cụ bà đang học chữ với người cháu của mình.

Được biết, các học sinh đặc biệt này sẽ chỉ học 2 tiếng vào các buổi chiều Thứ Sáu hàng tuần. Họ được dạy đọc, viết và làm các phép toán cơ bản. Thời gian học tại trường được tính toán kĩ lưỡng để các cụ, các bà không bị ảnh hưởng tới công việc nhà.

Bên cạnh đó, đồng phục dành cho các học sinh trường Aajibaichi Shala có màu hồng, cũng là một chi tiết thú vị.

Vào đúng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 năm nay, trường kỷ niệm 1 năm thành lập.

Vũ Lâm

Theo SMH

Share on Google+