Thứ hai 16/07/2018 02:24

Điện lực Gia Lai đảm bảo cấp điện cho công tác chống hạn

15:15 | 15/04/2016

|
Thời gian qua, cùng với quá trình biến đổi khí hậu, tình trạng thiên tai đã xảy ra khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và khu vực Tây Nguyên. Ở Tây Nguyên nói chung, tỉnh Gia Lai nói riêng, tình trạng hạn hán nghiêm trọng chưa từng có đã xảy ra, gây ảnh hưởng đến đời sống sản xuất và sinh hoạt của người dân.
dien luc gia lai dam bao cap dien cho cong tac chong han
Đội quản lý vận hành sửa chữa đường dây thi công nâng tiết diện đường dây 22 kV khu vực Chư Prông.

Vào trung tuần tháng 3-2016, UBND tỉnh Gia Lai đã công bố rủi ro thiên tai cấp độ 1 trên địa bàn toàn tỉnh và chỉ đạo các cấp, các ngành, các cơ quan đóng chân trên địa bàn tỉnh tập trung tham gia chống hạn, bảo đảm sản xuất và đời sống của người dân. Và theo dự báo, trong thời tới, tình trạng hạn hán vẫn tiếp tục xảy ra, nhu cầu sử dụng điện tiếp tục tăng ở mức cao.

Trước tình trạng đó, Điện lực Gia Lai (PC Gia Lai) đã vào cuộc, tăng cường bảo đảm cung ứng điện phục vụ tốt công tác chống hạn trên đại bàn. “Lãnh đạo Công ty đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phải nỗ lực đảm bảo cung ứng đủ điện và không phải tiết giảm sa thải phụ tải, góp phần phục vụ tốt quá trình chống hạn cứu cây trồng, đảm bảo nước cho sinh hoạt cho người dân” - ông Măng Đoàn, Giám đốc PC Gia Lai cho biết.

Bên cạnh đó, Công ty đã thành lập tổ công tác thường trực điều hành cung cấp điện năm 2016, dự kiến công suất phụ tải toàn tỉnh, lập phương thức kết dây cơ bản năm 2016 của lưới điện phân phối và dự kiến các phương án chuyển đổi cấp điện cụ thể để đối phó với các tình huống khi có sự cố xảy ra.

Vừa qua, PC Gia Lai đã đóng điện đưa vào vận hành trạm biến áp 110 kV Mang Yang – 25 MVA, trạm biến áp 110 kV Đức Cơ – 25 MVA, nâng tổng số trạm biến áp 110 kV trên địa bàn tỉnh là 9 trạm cơ bản đáp ứng về nguồn điện nhu cầu điện cho tỉnh Gia Lai và tỉnh Rattanakiri – Campuchia. Về lưới phân phối, PC Gia Lai đã xây dựng, đóng điện trạm biến áp trung gian 35kV Barmail huyện Chư Sê để chống quá tải TBA 110kV Chư Sê; xây dựng, đóng điện trạm biến áp trung gian 35/23kV-6300kVA Ia Kha huyện Ia Grai để chống quá tải lưới điện huyện Ia Grai; hoán chuyển 114 trạm biến áp phụ tải non tải và quá tải cho phù hợp tải, cân pha 292 trạm biến áp phụ tải. Việc đóng điện 7,54 km đường dây 22kV mạch kép dọc đường Phạm Văn Đồng-Pleiku đã bổ sung khả năng cấp điện cho thành phố Pleiku.

Công ty tận dụng dây thu hồi AC-70 để bổ sung nâng tiết diện dây dẫn cho 41,44 km đường dây 22kV; tận dụng dây thu hồi AV-70, A-70 để bổ sung nâng tiết diện dây dẫn cho 55,69 km đường dây hạ áp của 45 trạm biến áp phụ tải; nâng dung lượng 100 trạm biến áp phụ tải. Đồng thời lắp đặt mới 61 trạm biến áp phân phối thuộc công trình cải tạo nâng cấp lưới điện trạm biến áp có tổn thất điện năng cao; lắp bổ sung 15 thiết bị đóng cắt; rửa sứ bằng nước cách điện áp lực cao cho 1594 vị trí cột điện trên chiều dài 115,6 km đường dây 22kV có nhiều bụi bẩn; lắp đặt đưa vào vận hành hệ thống thu thập số liệu và điều khiển từ xa cho 18 thiết bị đóng cắt trên lưới.

Để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ được giao, toàn Công ty tăng cường thực hiện công tác kiểm tra bảo trì thường xuyên hệ thống nguồn lưới điện, tập trung kiểm tra ngày và đêm lưới điện để vệ sinh bảo dưỡng, xử lý khắc phục các khiếm khuyết có khả năng gây sự cố, các vị trí xung yếu mất an toàn, hiện tượng rò sứ, các mối nối kẹp răng có tiếp xúc xấu đảm bảo cấp điện liên tục, an toàn phục vụ điện cho công tác chống hạn và chống quá tải lưới điện trong mùa khô 2016.

Ngoài ra, PC Gia Lai kết hợp rất nhiều công tác đấu nối, sửa chữa, bảo dưỡng đường dây trong một lần cắt điện để ưu tiên cấp điện liên tục cho các công trình trọng điểm, các nhà máy, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, phục vụ bơm tưới sản xuất nông nghiệp, cây công nghiệp. Giải quyết cấp điện kịp thời cho các phụ tải bơm tưới nông lâm nghiệp mới, chuẩn bị đầy đủ vật tư thiết bị dự phòng, phương tiện vận chuyển, thông tin liên lạc, trực vận hành 24/24 để sẵn sàng xử lý kịp thời các sự cố.

Nhờ vậy, trong 3 tháng đầu năm, điện thương phẩm của tỉnh Gia Lai đã tăng 22% so với cùng kỳ, công suất cực đại đạt 190 MW, sản lượng điện đạt 3,25 triệu kWh/ngày, sản lượng điện cho phụ tải nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản trong các tháng đầu năm 2016 khoảng 9,88 triệu kWh/tháng chiếm 12% tổng sản lượng điện tiêu thụ, tăng 47% so với năm 2015 (6,73 triệu kWh/tháng).

Tuy vậy, để góp phần cùng ngành điện cung ứng đủ điện trong mùa khô 2016 thì sự phối hợp, hỗ trợ của các khách hàng sử dụng điện là hết sức quan trọng. Khách hàng cần thực hiện nghiêm túc các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, tránh lãng phí đối với các thiết bị điện, dụng cụ điện sinh hoạt gia đình như đèn chiếu sáng, quạt điện, máy điều hòa… hạn chế sử dụng các thiết bị điện công suất lớn trong giờ cao điểm...

Minh Hiền

Share on Google+