Thứ hai 18/06/2018 20:52

Để khởi nghiệp sáng tạo thành công

18:38 | 07/09/2017

|
Chiều 6/9, tại Trung tâm CTM Palace (Hà Nội) đã diễn ra Hội thảo quốc tế “Vietnam Startup 4.0” do Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia tổ chức với sự tham gia của nhiều chuyên gia kinh tế, diễn giả nổi tiếng.  

Theo các diễn giả, Cách mạng công nghiệp 4.0 với các thành tố như Big data, Internet kết nối vạn vật, trí tuệ nhân tạo hay robot thông minh đã tạo nên động lực cất cánh cho rất nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp trên thế giới.

de khoi nghiep sang tao thanh cong
Các diễn giả trao đổi tại hội thảo

Theo ông Phạm Quang Dũng - Chủ tịch Tập đoàn Tasco, Đại biểu Quốc hội khóa XIII, để khởi nghiệp thành công cần có kiến thức và kỹ năng thông qua việc học tập cả trong nhà trường và trải nghiệm thực tế.

de khoi nghiep sang tao thanh cong
Ông Phạm Quang Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tasco, Đại biểu Quốc hội khóa XIII phát biểu về chủ đề khởi nghiệp

Đồng quan điểm, PGS.TS Hoàng Minh Sơn - Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội khẳng định: Khởi nghiệp sáng tạo phụ thuộc vào các bạn trẻ, những người dưới 30 tuổi. Những doanh nghiệp đã thành công sẽ rất khó để mạo hiểm với cái mới. Muốn khởi nghiệp sáng tạo phải gắn kết giữa doanh nhân, các trường đại học và các nhà đầu tư với nhau, tức là phải có nguồn vốn, công nghệ và người thực hiện.

de khoi nghiep sang tao thanh cong
PGS.TS Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội chia sẻ về vai trò của các trường đại học đối với khởi nghiệp trong Cách mạng công nghiệp 4.0

Cố vấn của Tổng thống Hàn Quốc, cựu CEO Samsung, GS.TS Lee Beom Jae chia sẻ: Từng là một nước kém phát triển, để có được thành tựu như ngày nay, Hàn Quốc phải học hỏi rất nhiều từ thế giới, đặc biệt là Nhật Bản. Ông hy vọng Việt Nam và Hàn Quốc sẽ đồng hành với nhau trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, đặc biệt là lĩnh vực khoa học và công nghệ, để cùng phát triển thịnh vượng.

Ông Lee Beom Jae đánh giá, các doanh nghiệp Việt Nam có nhiều cơ hội để thành công tại Hàn Quốc bởi 2 nước có nhiều điểm tương đồng về văn hóa. Tuy nhiên, theo cựu CEO Samsung, để thâm nhập thị trường Hàn Quốc, trước tiên, các doanh nghiệp Việt Nam phải biết đúng giờ và tôn trọng lời hứa.

de khoi nghiep sang tao thanh cong
GS.TS Lee Beom Jae, Cố vấn Tổng thống Hàn Quốc, cựu CEO Samsung chia sẻ về những kinh nghiệm của Hàn Quốc trong quá trình phát triển

Phó Tổng giám đốc Tập đoàn BMW, Chủ tịch Hiệp hội Xuất nhập khẩu và Bất động sản Bayern (Đức), ông Yamamoto Dinh cho rằng: Thế giới thay đổi rất nhanh, những nhà khởi nghiệp cần nhìn nhận, bình tĩnh xem xét những gì thế giới đang làm là đúng và đi theo, sau đó tạo ra sự đột phá để đưa doanh nghiệp và đất nước đi lên.

de khoi nghiep sang tao thanh cong
TS Lê Thẩm Dương, chuyên gia kinh tế phát biểu về khởi nghiệp và sự thịnh vượng của một quốc gia

TS Lê Thẩm Dương đánh giá, Cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang thay đổi tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, sự thay đổi diễn ra nhanh chóng đến mức không ai có thể lường trước được. Để khởi nghiệp thành công không chỉ đòi hỏi sự sáng tạo đơn thuần mà cần có sự đột phá. Muốn vậy, các nhà khởi nghiệp phải “hiểu mình, hiểu người và hiểu được cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0”.

Ngọc Phương

Share on Google+