Thứ ba 24/04/2018 19:41

Đẩy mạnh cho vay kích cầu đối với người mua nhà

10:32 | 24/03/2015

|
(PetroTimes) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có văn bản chỉ đạo về việc đẩy mạnh chương trình cho vay kích cầu hướng tới người mua nhà.

 (Ảnh minh hoạ)

Sau khi có những thông tin cho rằng, nhiều ngân hàng đang hướng khách hàng có nhu cầu vay vốn sửa chữa nhà từ gói ưu đãi 30 nghìn tỷ, sang gói vay thương mại của mình.

Ngay lập tức, NHNN đã đưa ra chỉ đạo về việc đẩy mạnh chương trình cho vay kích cầu hướng tới người mua nhà.

Cụ thể, trong văn bản số 1668/NHNN-TD về chương trình cho vay kích cầu hướng tới người mua nhà của các Ngân hàng thương mại (NHTM) nhà nước, Thống đốc NHNN đã yêu cầu Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) làm đầu mối phối hợp các NHTM nhà nước hoàn thiện lại nội dung chương trình hỗ trợ nguồn vốn thực hiện việc cho vay kích cầu hướng tới người mua nhà của các NHTM nhà nước.

Với những nội dung như, tập trung làm rõ về đối tượng áp dụng, lãi suất và thời hạn vay, nguồn vốn hỗ trợ, đảm bảo không trùng lắp với các chương trình đang thực hiện, hạn chế việc lợi dụng chính sách của Nhà nước để đầu cơ, trục lợi và sử dụng hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước.

Bên cạnh đó, các NHTM phải đẩy nhanh tiến độ giải ngân, báo cáo NHNN, Bộ Xây dựng những vướng mắc trong thực hiện chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết số 02/NQ-CP và Nghị quyết số 61/NQ-CP của Chính phủ.

Ngoài ra, Thống đốc NHNN cũng yêu cầu các NHTM nhà nước phải tạo điều kiện thuận lợi cho người có nhu cầu về nhà ở tiếp cận vay vốn với lãi suất thấp, thời hạn phù hợp theo đúng các quy định hiện hành.

Cẩm Tú (tổng hợp)

 

Share on Google+