Thứ năm 21/06/2018 17:09

Dầu mỏ sắp hết thời?

22:24 | 14/07/2017

|
Sự phát triển mạnh mẽ của các loại xe chạy bằng điện trong những năm tới sẽ không kéo theo sự kết thúc của nhu cầu dầu mỏ, Giám đốc điều hành của Cơ quan Năng lượng Quốc tế khẳng định.
dau mo sap het thoi
Một trạm sạc xe ôtô điện tại Pháp

"Ngày nay, nhiều người nói về xe điện, và đúng như vậy, bởi vì lượng xe điện bán ra đang tăng mạnh. Năm ngoái, doanh số bán xe ôtô điện đã tăng kỷ lục", Giám đốc điều hành Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) Fatih Birol cho biết trong một cuộc phỏng vấn của AFP.

Tiềm năng của xe điện và tác động của nó bắt đầu khiến nhiều nhà sản xuất dầu mỏ lo ngại.

Hôm 6/7, Pháp thông báo muốn chấm dứt việc bán xe chạy bằng xăng và dầu diesel vào năm 2040, trong khi Tập đoàn xe hơi Volvo có kế hoạch ngừng phát triển các mẫu xe truyền thống (chạy bằng xăng dầu) từ năm 2019 trở đi.

Tuy nhiên, hiện nay chỉ có hai triệu xe ôtô điện trên đường, tương đương 0,2% toàn bộ lượng xe trên thế giới.

"Tỷ lệ này sẽ tăng lên, nhưng nó sẽ không dẫn chúng ta vào một kỷ nguyên mà dầu không còn chỗ đứng", ông Birol cho biết bên lề Đại hội Dầu khí thế giới vừa diễn ra tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

"Nhu cầu dầu sẽ tiếp tục được thúc đẩy bởi xe tải, máy bay, tàu thuyền, và bởi chính ngành công nghiệp hóa dầu", Giám đốc điều hành IEA, cơ quan bảo vệ lợi ích của các nước tiêu thụ dầu, nhấn mạnh.

"Ngày nay thật khó có thể tìm được sản phẩm thay thế cho dầu trong các lĩnh vực trên, ít nhất là trong trung và ngắn hạn", ông Birol nói.

Ngành công nghiệp dầu đã phải chịu đựng sự sụt giảm nghiêm trọng của giá dầu kể từ giữa năm 2014 và cũng đang chịu áp lực từ yêu cầu giảm lượng khí thải nhà kính.

Trong khi IEA dự đoán lĩnh vực thăm dò và khai thác dầu và khí đốt sẽ tăng khoảng 6% trong năm nay, sau hai năm suy giảm mạnh mẽ, ông Birol cho rằng tình hình sẽ rất khác nhau giữa các vùng.

"Việc đầu tư sẽ chủ yếu tăng tại Mỹ, nhất là việc khai thác dầu đá phiến, trong khi ở Trung Đông, châu Phi hoặc Nga, đầu tư sẽ ổn định”, ông Birol nhận định.

"Ngay cả trong một thế giới bị hạn chế bởi các hiệp định về môi trường (...) chúng ta sẽ luôn luôn cần dầu khí", ông Birol nhấn mạnh thêm.

Trong báo cáo công bố hôm qua, 13/7, IEA dự báo nhu cầu dầu mỏ của thế giới trong năm 2017 sẽ cao hơn chút ít so với dự đoán trước đó, nhờ sức tiêu thụ ở Ấn Độ, Mỹ và Đức gia tăng.

Nh.Thạch

Share on Google+