Thứ năm 21/06/2018 17:19

Đánh giá toàn diện mỏ sắt Thạch Khê

07:00 | 14/03/2017

|
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các đơn vị liên quan tiến hành rà soát, đánh giá toàn diện các mặt về hiệu quả kinh tế, công nghệ, phương án tiêu thụ sản phẩm, thị trường, các tác động về xã hội để đảm bảo triển khai Dự án mỏ sắt Thạch Khê đúng quy định.

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo số 1778 ngày 28-2 về việc tiếp tục triển khai thực hiện Dự án Khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê. Theo đó, thông báo truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Văn phòng Chính phủ cho biết, xét đề nghị của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), ý kiến Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh về việc tiếp tục triển khai thực hiện Dự án Khai thác và Tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ KH&ĐT chủ trì, phối hợp cùng các bộ Công Thương, KH&CN, TN&MT, UBND tỉnh Hà Tĩnh và các cơ quan liên quan rà soát, đánh giá toàn diện các mặt về hiệu quả kinh tế, công nghệ, phương án tiêu thụ sản phẩm, thị trường và các tác động về xã hội để đảm bảo triển khai dự án đúng quy định (kể cả vấn đề giãn tiến độ Dự án Nhà máy sản xuất phôi thép 2 triệu tấn/năm) nhằm góp phần phát triển bền vững không chỉ cho tỉnh Hà Tĩnh mà cho cả khu vực. Các đơn vị phải báo cáo Thủ tướng trong quý I năm nay.

danh gia toan dien mo sat thach khe
Mỏ sắt Thạch Khê

Trước đó, trong kết luận tại cuộc họp ngày 17-12-2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh về tình hình triển khai thực hiện Dự án Khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn chia sẻ sâu sắc với nhân dân vùng chịu ảnh hưởng của dự án cũng như chủ đầu tư suốt nhiều năm qua, đồng thời nhấn mạnh đây là dự án trọng điểm, có tác động lớn tới phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh, khu vực cũng như cả nước.

Dự án có trữ lượng lớn, nhưng điều kiện khai thác khó khăn nên phải tính toán kỹ các phương án, chọn thời gian triển khai phù hợp. Ban Thường vụ Tỉnh ủy giao Ban Cán sự Đảng, UBND tỉnh rà soát tổng thể dự án, tranh thủ thêm ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học, đề xuất nhà đầu tư hoàn thiện thêm các phương án khả thi về lợi ích kinh tế, xã hội, tác động môi trường, từ đó đề nghị Chính phủ có hướng chỉ đạo cụ thể, đảm bảo cho sự phát triển bền vững.

Quy mô dự án lớn, thời gian khai thác mỏ dài, nhưng năng lực chủ đầu tư quá yếu kém, không huy động đủ vốn cần thiết để triển khai dự án như cam kết; Vị trí khai thác mỏ sát biển, bảo vệ môi trường (tụt mực sa mạc hóa, phòng chống bão, siêu bão, lũ, đổ thải lấn biển, bãi thải trên bờ, xử lý nước thải, chất thải, cải tạo phục hồi môi trường sau khai thác) còn quá sơ sài, đơn giản; chuyển đổi nghề cho người dân địa phương...

Vì lẽ đó, tháng 11-2011, Thủ tướng đã phải cho tạm dừng bốc đất tầng phủ và tái cơ cấu cổ đông của Công ty CP Sắt Thạch Khê (TIC). Việc tạm dừng dự án đã gây ảnh hưởng đến kinh tế tỉnh, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, đời sống sinh hoạt của người dân trong vùng dự án và của nhiều DN. Trước những tồn tại đó, đặc biệt sự cố môi trường biển đã gây thiệt hại lớn cho Hà Tĩnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã kiến nghị Trung ương chưa cho khởi động lại Dự án mỏ sắt Thạch Khê khi chưa giải quyết được các tồn tại đã nêu. Ban Thường vụ Tỉnh ủy kiến nghị cần có quy định cụ thể về thời gian rà soát, đánh giá hoàn thiện các nội dung liên quan đến dự án.

Dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê (điều chỉnh) có tổng mức đầu tư 14.517,2 tỉ đồng (giai đoạn 1 là 6.777,4 tỉ đồng; giai đoạn 2 là 7.739,8 tỉ đồng). Nguồn vốn đầu tư từ vốn góp của các cổ đông 30%; vốn vay và các nguồn vốn huy động hợp pháp khác 70%.

Minh Châu

Share on Google+