Thứ năm 26/04/2018 01:08

Đang thi công, Vinaconex 2 vẫn ép khách nhận nhà?

19:35 | 24/03/2017

|
Nhiều khách hàng đăng ký mua căn hộ tại chung cư Golden Silk (Khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội) do Công ty CP Xây dựng số 2 (Vinaconex 2, thuộc Tổng Công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam) làm chủ đầu tư bức xúc vì bị ép nhận nhà khi chưa xây xong.

Ép khách nhận nhà khi công trình đang xây dựng

Theo tìm hiểu, cuối tháng 7/2014, Vinaconex 2 khởi công xây dựng tòa nhà C của chung cư Golden Silk. Công trình được xây dựng trên khu đất rộng 5.524m2, cao 36 tầng nổi, 2 tầng hầm, 1 tầng bán hầm với 722 căn hộ. Tuy nhiên, đơn vị này lại ép khách hàng nhận nhà khi công trường vẫn ngổn ngang vật liệu xây dựng.

dang thi cong vinaconex 2 van ep khach nhan nha
Chung cư Golden Silk.

Một khách hàng mua căn hộ tại tầng 12 tòa nhà C chung cư Golden Silk cho biết, chủ đầu tư ép họ phải nhận nhà khi công trường còn đang thi công, các hạng mục tầng hầm, lối dành cho xe lên xuống hầm, sảnh vẫn ngổn ngang cát, gạch. Bên cạnh đó, các phần hạng mục sinh hoạt chung như sân chơi, cây xanh vẫn chưa làm. Thậm chí, vận thang dùng để vận chuyển vật liệu xây dựng vẫn hoạt động, chưa được tháo dỡ...

Đáng lo ngại nhất là hệ thống phòng cháy chữa cháy của công trình chưa được hoàn thiện, chưa diễn tập phòng cháy chữa cháy, chưa có chứng nhận an toàn. “Nhận bàn giao nhà khi chưa đủ điều kiện như vậy thì nhận làm gì? Chúng tôi không thể đưa gia đình mình vào sống giữa công trường, tiềm ẩn biết bao nguy hiểm” - người này bức xúc.

Bên cạnh đó, một số khách hàng do cần nơi ở gấp đã đến nhận nhà thì phát hiện tình trạng chất lượng công trình không như cam kết như gạch lát sàn không phẳng đều, cửa không khít, tường nhà bở...

Trước tình trạng trên, nhiều khách hàng đã phản đối nhận nhà và cho biết, chỉ nhận nhà khi Vinaconex 2 có đầy đủ các giấy tờ như biên bản nghiệm thu và bàn giao công trình, giấy chứng nhận an toàn chịu lực, giấy chứng nhận phù hợp chất lượng công trình xây dựng, chứng nhận an toàn phòng cháy chữa cháy...

Ép khách nộp tiền trái quy định

Không chỉ gây bức xúc vì bắt khách hàng phải nhận nhà khi đang thi công, Vinaconex 2 còn gửi thông báo ép khách hàng phải nộp 100% giá trị căn hộ mới bàn giao nhà. Trong khi đó, quy định của pháp luật chỉ phải nộp 95% tiền tổng giá trị hợp đồng, 5% còn lại sẽ đóng khi nhận được sổ đỏ.

Chị T. mua căn hộ ở tầng 15 tòa C cho rằng, việc Vinaconex 2 ép khách đóng 100 % giá trị căn hộ đã làm khó không ít người vay tiền để mua nhà vì ngân hàng không giải ngân 5% còn lại khi chưa có sổ đỏ. Để có tiền nhận nhà, nhiều người phải vay mượn, thậm chí vay lãi ngày để nộp. Bên cạnh đó, khách hàng còn “tố” chủ đầu tư tự tiện đề ra mức phí vệ sinh, chuyển đồ lên đến cả triệu đồng/căn hộ khi nhận nhà.

dang thi cong vinaconex 2 van ep khach nhan nha
Công nhân đang thi công tại công trình

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Việt Cường - Phó Tổng giám đốc Vinaconex 2 thừa nhận có việc khách hàng khiếu nại bàn giao nhà khi chưa đủ điều kiện.

Tuy nhiên, Phó Tổng giám đốc Vinaconex 2 không giải thích vì sao công trình chưa được chứng nhận hệ thống phòng cháy chữa cháy an toàn, chưa có nghiệm thu... đã ép khách nhận nhà. Khi chúng tôi đặt vấn đề công trình chưa đủ điều kiện bàn giao nhà thì không thể huy động vốn đợt cuối của khách hàng, Phó Tổng giám đốc Vinaconex 2 đã từ chối trả lời.

Liên quan đến việc nghiệm thu hệ thống PCCC tại chung cư Golden Silk, Đại tá Nguyễn Ngọc Châu - Trưởng Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy số 8 cho hay, hệ thống PCCC tại chung cư này là do Cục Cảnh sát PCCC Bộ Công an thẩm duyệt. Hiện đơn vị đang cho kiểm tra lại việc nghiệm thu hệ thống PCCC ở chung cư này.

Một luật sư thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cho biết, nếu công trình chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý như chứng nhận an toàn phòng cháy chữa cháy, chứng nhận chịu lực, nghiệm thu đưa vào sử dụng đã tổ chức bàn giao là trái quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư cố tình huy động vốn đợt cuối của khách hàng khi công trình chưa đủ điều kiện bàn giao là trái luật.

“Điều 57 của Luật Kinh doanh bất động sản đã quy định rõ, người mua nhà chỉ phải nộp 95% giá trị hợp đồng khi nhận nhà. 5% còn lại sẽ nộp nốt khi chủ đầu tư trả sổ đỏ. Nhưng nếu công trình chưa đủ điều kiện bàn giao thì không thể ép khách nộp tiền”, luật sư này khẳng định.

Thiên Minh - Xuân Hinh

Share on Google+