giao dien may tinh
giao dien may tinh

Hotline:0904 84 84 55

Đọc báo giấy Năng lượng Mới

Thứ hai 26/09/2016 14:09

15:30 | 03/02/2013

Đài Loan lắp hệ thống viễn thông phi pháp tại Ba Bình

(Petrotimes) - Đài Loan vừa lắp đặt hệ thống viễn thông di động phi pháp trên đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

>> Phản đối Đài Loan đầu tư cho quân sự ở Biển Đông

>> Đài Loan mưu tính nâng cấp cầu tàu ở đảo Ba Bình

>> Yêu cầu Đài Loan hủy bỏ thăm dò dầu khí ở Trường Sa

Đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, hiện đang bị Đài Loan chiếm đóng trái phép

Theo hãng thông tấn CNA của Đài Loan, hệ thống viễn thông trên do hãng Chunghwa của Đài Loan lắp đặt, trị giá 7 triệu Đài tệ, cho phép hơn 100 nhân viên tuần duyên đồn trú (trái phép) ở đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam sử dụng dịch vụ điện thoại di động.

Hệ thống này cũng cung cấp dịch vụ cho các tàu hoạt động tại vùng biển xung quanh.

Đây là một trong những động thái mới nhất của Đài Loan vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa.

Trước đó, giới chức và truyền thông Đài Loan đã rêu rao về kế hoạch thăm dò dầu khí tại đảo Ba Bình cũng như kế hoạch đầu tư 143 triệu Đài tệ vào việc cải thiện các căn cứ và cơ sở quân sự trên một số hòn đảo mà vùng lãnh thổ này đang chiếm giữ, trong đó có một số đảo, bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 10/1/2013, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước tin Đài Loan tuyên bố tiến hành thăm dò dầu khí tại vùng biển xung quanh đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị khẳng định:

“Việt Nam có đầy đủ chứng cứ pháp lý và lịch sử khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Việc phía Đài Loan có kế hoạch tiến hành thăm dò dầu khí tại vùng biển xung quanh đảo Ba Bình là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình ở Biển Đông. Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu phía Đài Loan hủy bỏ ngay kế hoạch phi pháp nêu trên.”

Linh Phương

 

Nguồn:
Từ khóa:

Biển Đông

tranh chấp

Đảo Ba Bình

Trường Sa

chủ quyền đất nước

Đài Loan