giao dien may tinh
giao dien may tinh

Hotline:0904 84 84 55

Đọc báo giấy Năng lượng Mới

Thứ ba 27/09/2016 14:03

09:14 | 29/12/2012

Đài Loan lại gây căng thẳng ở Trường Sa

(Petrotimes) – Vùng lãnh thổ (VLT) này hôm 27/12 đã ngang nhiên tuyên bố sẽ bắt đầu kế hoạch thăm dò dầu khí ở Biển Đông, cụ thể là vùng biển xung quanh đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam từ năm 2013.

>> Trung Quốc - Đài Loan 'bắt tay nhau' ở Biển Đông  

>> Đài Loan lại 'đòi' tham gia đàm phán COC 

>> Nỗ lực phi lý của học giả Trung Quốc, Đài Loan

 

Đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Đây là một  hành động vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa và là một động thái làm phức tạp thêm tình hình và gia tăng căng thẳng trong vùng biển tranh chấp.

Theo tờ China Post, Cục Khoáng sản thuộc Bộ Kinh tế VLT Đài Loan hợp tác với Tập đoàn lọc dầu nhà nước CPC dự kiến trong năm tới - 2013 sẽ bắt đầu khởi động việc thăm dò dầu khí ở khu vực biển xung quanh đảo Ba Bình – hòn đảo lớn nhất thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
 
Ông Jerry Ou, người đứng đầu Cục Năng lượng VLT Đài Loan đã thông báo về kế hoạch trên hôm 27/12 trước Quốc hội. Theo đó, VLT Đài Loan sẽ dành khoản ngân sách trị giá 17 triệu Đài tệ (585.000 USD) cho dự án này.
 
"Hiện tại, đó mới chỉ là một dự án được chính phủ lên kế hoạch và chúng tôi chưa nhận được thêm bất kỳ chi tiết nào về dự án đó”, một quan chức thuộc CPC Corp giấu tên cho AFP biết.

Cục Năng lượng và Cục Khoáng sản VLT Đài Loan đều từ chối bình luận về thông tin trên.

Ba Bình là đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam hiện bị Đài Loan chiếm giữ trái phép. Từ năm 2000, Đài Loan đã chuyển quyền phòng vệ đảo Ba Bình từ lực lượng thủy quân lục chiến sang lực lượng tuần duyên. Trong những tháng vừa qua VLT Đài Loan liên tiếp có những hành động vi phạm chủ quyền của Việt Nam ở đây.

Hồi giữa tháng 7, báo chí Đài Loan đưa tin, cơ quan an ninh hòn đảo này đã có cuộc họp với các ban ngành liên quan để thảo luận việc mở rộng đường băng tại đảo Ba Bình. Theo tờ  Liberty Times của Đài Loan, VLT này có ý định kéo dài thêm 500 mét đường băng tại đảo Ba Bình.

Trước đó, ngày 2/5, Bộ Quốc phòng VLT Đài Loan đã thông báo về kế hoạch thành lập một đơn vị không vận đặc biệt, có chức năng phản ứng nhanh trước những tranh chấp trong khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam, trong đó có đảo Ba Bình.

Và mới đây nhất, trong hai tháng 7 và 8, VLT Đài Loan tiếp tục triển khai vũ khí mới và tiến hành tập trận bắn đạn thật trên đảo Ba Bình của Việt Nam.
 
Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng phản đối mạnh mẽ các hành động của VLT Đài Loan và kêu gọi Vùng lãnh thổ này chấm dứt ngay các hoạt động vi phạm chủ quyền của Việt Nam ở đảo Ba Bình.

Minh Châu

Nguồn:
Từ khóa:

Biển Đông

tranh chấp

chủ quyền

dầu khí

Đảo Ba Bình

Đài Loan