Thứ hai 18/06/2018 09:18

Đà Nẵng khai mạc kỳ họp HĐND “không biểu quyết bằng tay”

17:55 | 05/07/2017

|
Trong buổi khai mạc kỳ họp thứ 4 HĐND khóa IX, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã phổ biến cho các đại biểu “không biểu quyết bằng tay”, thay vào đó là ấn nút trên hệ thống máy tính.  

Nhiều dự án chuẩn bị cho APEC đã hoàn thành

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho biết, HĐND sẽ dành thời gian vào việc thảo luận, xem xét, đánh giá việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong 6 tháng đầu năm 2017, chỉ ra những mặt mạnh, mặt hạn chế và nguyên nhân; từ đó đề ra những giải pháp chủ yếu và phù hợp trong 6 tháng cuối năm 2017.

Kỳ họp sẽ xem xét các báo cáo, tờ trình, đề án của UBND TP, xem xét báo cáo kết quả các giám sát chuyên đề của HĐND và thường trực HĐND TP; báo cáo giám sát kết quả giải quyết, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 3; xem xét thông qua chương trình giám sát năm 2018 của HĐND TP…

da nang khai mac ky hop hdnd khong bieu quyet bang tay
Ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng phát biểu tại kỳ họp.

Báo cáo tại kỳ họp, ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng cho biết: Trong năm 2017, công tác chuẩn bị cho tuần lễ cấp cao APEC 2017 được đặc biệt chú trọng. Thủ tướng đã đồng ý hỗ trợ cho Đà Nẵng 400 tỉ đồng để thực hiện các dự án đầu tư phục vụ tuần lễ cấp cao. Nhiều dự án đã hoàn thành đưa vào sử dụng như công trình nút giao thông phía tây cầu Sông Hàn, nhà ga hành khách quốc tế cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, tổng sản phẩm xã hội trên địa bàn ước tăng 8,1% so với cùng kỳ năm 2016, trong khi cả nước ước đạt 5,73%. Giá trị sản xuất các ngành dịch vụ ước đạt 25.546 tỉ đồng. Tổng lượt khách tham quan, du lịch đến Đà Nẵng ước đạt hơn 3,2 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế ước đạt hơn 1,2 triệu lượt.

da nang khai mac ky hop hdnd khong bieu quyet bang tay
Các đại biểu HĐND Đà Nẵng biểu quyết bằng bấm nút trên máy tính.

Thành phố đã cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho 2.177 doanh nghiệp, chi nhánh và văn phòng đại diện, vốn đăng ký đạt 12.903 tỉ đồng; cấp mới giấy chứng nhận đầu tư cho 36 dự án FDI, tổng vốn đầu tư 32 triệu USD, tăng 20% về dự án và tăng 269% về vốn so với cùng kỳ năm 2016.

Vấn đề Sơn Trà phải công khai, dân chủ và cầu thị

Tại kỳ họp, bà Đặng Thị Kim Liên, Chủ tịch UBMTTQVN TP Đà Nẵng cho biết, đã nhận được 96 ý kiến của người dân. Trong đó, người dân đặc biệt quan tâm đến các vấn đề của bán đảo Sơn Trà.

Theo bà Liên, cử tri và nhân dân mong muốn chính quyền thành phố có chiến lược đầu tư phát triển du lịch tại bán đảo Sơn Trà một cách bền vững, phát triển phải đi đôi với bảo vệ đa dạng sinh học, bảo tồn các loài động vật quý hiếm và bảo đảm quốc phòng an ninh.

da nang khai mac ky hop hdnd khong bieu quyet bang tay
Toàn cảnh kỳ họp thứ 4, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX.

Mọi tác động lên bán đảo Sơn Trà đều phải được nghiên cứu trên cơ sở khoa học và đặc biệt chú trọng yếu tố nhân văn, đồng thời bảo đảm tính công khai, dân chủ và cầu thị. Việc quy hoạch, phát triển tại bán đảo Sơn Trà phải theo hướng bền vững, bảo đảm sự hài hòa giữa bảo tồn và phát triển.

“Đề nghị chính quyền thành phố khẩn trương rà soát lại tất cả các dự án đã được cấp phép tại bán đảo Sơn Trà theo hướng phải đáp ứng cả ba yêu cầu: phát triển kinh tế du lịch, bảo đảm quốc phòng an ninh và môi trường sinh thái, bao gồm môi trường sinh trưởng của loài voọc chà vá chân nâu...”, bà Liên nêu lại ý kiến.

Thanh Hiếu

Share on Google+