giao dien may tinh
giao dien may tinh

Hotline:0904 84 84 55

Đọc báo giấy Năng lượng Mới

Chủ nhật 25/09/2016 22:45

00:00 | 01/08/2012

“Cuộc chiến” pin Mặt trời giữa Trung Quốc và châu Âu

Các hãng sản xuất pin năng lượng Mặt trời của châu Âu và Trung Quốc đang bước vào một cuộc cạnh tranh quyết liệt. Khoảng 20 công ty của châu Âu ngày 25/7 đã yêu cầu Liên minh châu Âu (EU) theo gương Mỹ áp dụng các biện pháp chống bán phá giá đối với các đối thủ cạnh tranh châu Á.

 

Nhiều nhà sản xuất PMT của Trung Quốc bị cho rằng đang bán giá thấp hơn cả chi phi phí biên nhằm giành thị trường

Tập hợp tại trụ sở công ty EU ProSun, các công ty châu Âu đã kêu gọi Bruxelles mở một cuộc điều tra liên quan đến hoạt động gian lận từ phía các hãng sản xuất pin Mặt trời Trung Quốc. Các công ty châu Âu đã cáo buộc Bắc Kinh hỗ trợ các công ty trong nước với những khoản vay ưu đãi và áp dụng các biện pháp bảo hộ khác. Các biện pháp này cho phép phía công ty Trung Quốc xuất khẩu sản phẩm với giá thấp hơn các đối thủ châu Âu. Những hành động như vậy là vi phạm quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Milan Nitzschke, Chủ tịch EU ProSun đồng thời là Phó Chủ tịch phụ trách sản xuất của tập đoàn SolarWorld của Đức, phàn nàn rằng dù có ngành công nghiệp năng lượng Mặt trời hiện đại và tiên tiến nhất thế giới, song châu Âu đang gặp khó khăn trước việc các sản phẩm cùng loại của Trung Quốc được bán với giá chỉ bằng 55% giá thành sản xuất. Các công ty châu Âu đã phát động chiến dịch chống lại các hãng sản xuất pin năng lượng Mặt trời Trung Quốc khi chứng kiến thị phần bị sụt giảm nhanh chóng trước đối thủ đến từ châu Á trong thời gian qua. Theo bảng xếp hạng của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), 7/10 hãng sản xuất các tấm pin năng lượng Mặt trời hàng đầu thế giới đến từ Trung Quốc. Đức, nước đặc biệt đi tiên phong trong công nghệ này, bị thiệt hại nặng nề nhất. Các hãng sản xuất của nước này đã thay nhau khiếu kiện. Tại Pháp cũng vậy, công ty Photowatt rơi vào tình trạng ế ẩm và chỉ được cứu sau khi hãng EDF mua lại vào đầu năm nay. Trong lúc này, các nhà sản xuất châu Âu muốn EU áp dụng các biện pháp trả đũa bằng hình thức đánh thuế theo cách của Mỹ. Nước này vào tháng 5 vừa qua đã tăng thuế nhập khẩu đánh vào các sản phẩm năng lượng Mặt trời của Trung Quốc.

Để đối phó, các hãng Trung Quốc đã đi trước một bước bằng cách thành lập Liên minh vì một nguồn năng lượng Mặt trời giá rẻ (Afase), liên kết với các nhà cung cấp và phân phối châu Âu. Ngoài ra, các công ty Trung Quốc còn bác lại những cáo buộc bán phá giá bằng hai lập luận. Thứ nhất là việc đánh thuế các tấm pin năng lượng Mặt trời của Trung Quốc sẽ đẩy giá điện Mặt trời tăng lên, từ đó cản trở các mục tiêu bảo vệ môi trường của châu Âu. Thứ hai là hành động đó cũng gián tiếp gây khó khăn cho hệ thống cung cấp và phân phối sản phẩm tại châu Âu, những đối tác của các công ty Trung Quốc. Không ngạc nhiên khi gã khổng lồ trong lĩnh vực sản xuất các tấm pin Mặt trời của Trung Quốc là Suntech vốn đang tranh giành vị trí đứng đầu thế giới trước hãng First Solar của Mỹ là công ty tiên phong trong chiến dịch phản công trên. Jerry Stokes, Chủ tịch Suntech Europe, cho rằng tất cả các loại thuế trừng phạt bổ sung cũng sẽ góp phần giảm hàng nghìn việc làm trong ngành công nghiệp điện Mặt trời châu Âu.

Vấn đề còn lại là quyết định của của Bruxelles đối với vụ kiện này. Người phát ngôn của Ủy ban châu Âu (EC) về môi trường ngày 25/7 khẳng định EC vẫn chưa nhận được đơn của EU Prosun. Tuy nhiên, ông Nitzschke đã tuyên bố rằng EU Prosun đã đệ đơn tuần vừa qua. Một khi yêu cầu điều tra bán phá giá trên được tiếp nhận, EC sẽ có một tháng rưỡi để quyết định xem có tiến hành hay không. Đức đã cam kết ủng hộ các bước khiếu kiện của các công ty nước này.

S.Phương (Theo AFP)

 

Nguồn:
Từ khóa:

pin mặt trời

Trung Quốc

châu Âu