Thứ ba 19/06/2018 07:31

"Cùng tạo động lực mới vì một châu Á - Thái Bình Dương kết nối toàn diện”

19:42 | 11/11/2017

|
Đây là chủ đề của cuộc đối thoại không chính thức lần đầu tiên giữa APEC và ASEAN được tổ chức tại TP Đà Nẵng. Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Đại Quang đã chủ trì đối thoại, với sự tham dự của lãnh đạo các nền kinh tế APEC và các nước thành viên ASEAN.

Cuộc đối thoại giữa APEC và ASEAN được tổ chức với mục tiêu tạo động lực mới cho hợp tác, liên kết ở châu Á - Thái Bình Dương trong bối cảnh khu vực đang ở trong giai đoạn chuyển đổi quan trọng. Bên cạnh những thách thức, nhất là liên kết đang chậm lại và các rủi ro về tăng trưởng trong trung hạn và dài hạn, khu vực châu Á - Thái Bình Dương xuất hiện những xu hướng tích cực và những vận hội lớn, trong đó có cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

cung tao dong luc moi vi mot chau a thai binh duong ket noi toan dien
Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì buổi đối thoại.

Phát biểu khai mạc cuộc đối thoại, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh: "Đối thoại diễn ra vào thời điểm châu Á - Thái Bình Dương đang trong giai đoạn chuyển đổi quan trọng. Bên cạnh những xu hướng tích cực và những vận hội lớn đang nổi lên, khu vực của chúng ta cũng đang đối mặt với những thách thức, nhất là liên kết đang chậm lại và rủi ro về tăng trưởng trong trung hạn và dài hạn".

Các nhà lãnh đạo kinh tế APEC cùng các nhà lãnh đạo ASEAN đã chia sẻ nhiều ý kiến sâu sắc, gợi mở những phương hướng và biện pháp nhằm tăng cường hợp tác giữa APEC và ASEAN; đẩy mạnh phối hợp giữa hai cơ chế trong nỗ lực xây dựng một cấu trúc kinh tế khu vực bền vững, minh bạch, có khả năng thích ứng cao; chú trọng kết nối toàn diện về con người, kết cấu hạ tầng và thể chế, hợp tác thúc đẩy chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa…; triển khai các sáng kiến liên kết kinh tế góp phần hiện thực hóa một cộng đồng châu Á - Thái Bình Dương liên kết toàn diện.

cung tao dong luc moi vi mot chau a thai binh duong ket noi toan dien
Toàn cảnh cuộc đối thoại không chính thức giữa APEC và ASEAN.

Đây là cuộc đối thoại đầu tiên giữa APEC và ASEAN, được tổ chức theo sáng kiến của Việt Nam. Cuộc đối thoại đã góp phần quan trọng thúc đẩy sự phối hợp và bổ trợ giữa hai cơ chế hợp tác khu vực quan trọng là APEC và ASEAN, hướng tới mục tiêu chung nâng cao vai trò của khu vực châu Á - Thái Bình Dương là động lực của tăng trưởng và liên kết kinh tế toàn cầu.

Cuộc đối thoại có ý nghĩa đặc biệt khi APEC chỉ còn 2 năm nữa là bước vào thập niên thứ tư và đang tích cực xây dựng Tầm nhìn sau 2020. ASEAN kỷ niệm 50 năm thành lập và đang nỗ lực hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025. Với những thành công của APEC và ASEAN trong nhiều thập niên qua trong thúc đẩy hội nhập và liên kết khu vực, cuộc đối thoại được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy vai trò của châu Á - Thái Bình Dương là động lực của tăng trưởng và liên kết kinh tế toàn cầu.

Thanh Hiếu

Share on Google+