Thứ bảy 24/03/2018 21:02

Cư dân Home City tố chủ đầu tư "treo đầu dê, bán thịt chó"

15:45 | 13/02/2017

|
Cư dân sinh sống tại Dự án Khu nhà ở cao tầng kết hợp Trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và trường tiểu học Home City bức xúc cho rằng, họ bị chủ đầu tư "treo đầu dê, bán thịt chó".

Cư dân bức xúc...

Chiều 11/2, nhiều cư dân đang sinh sống tại Dự án Home City (phố Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tập trung lại để đòi quyền lợi với chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH MTV Đầu tư Văn Phú - Trung Kính. Nguyên nhân được cư dân đưa ra là chủ đầu tư "treo đầu dê, bán thịt chó".

Theo đại diện cư dân Home City, trước khi đặt bút ký vào hợp đồng mua bán căn hộ và tất cả các văn bản liên quan đến dự án Home City, chủ đầu tư đều lấy địa chỉ là số 177 Trung Kính. Thế nhưng, từ khi bàn giao căn hộ cho khách hàng, họ không được đi lối này mà phải đi lối ra đường Nguyễn Chánh.

“Chủ đầu tư và nhà phân phối dự án không cho chúng tôi biết là cư dân phải đi đường Nguyễn Chánh. Thời điểm tìm hiểu dự án cũng như khi ký hợp đồng, các văn bản của chủ đầu tư đưa ra đều ghi là đi đường Trung Kính. Chúng tôi có cảm giác như bị lừa” - đại diện cư dân Home City cho hay.

cu dan home city to chu dau tu treo dau de ban thit cho
Dự án Home City mới hoàn thành nhưng đã có khoảng 60% cư dân chuyển về ở

Cũng theo các cư dân, lối đi theo đường Nguyễn Chánh phải đi lòng vòng một đoạn đường khá xa, trong khi họ tìm mua căn hộ tại Home City là vì dự án nằm trên mặt đường Trung Kính, thuận tiện giao thông. Mặt khác, đường vào khu căn hộ chật, lại xuất hiện bãi trông giữ xe ngay bên đường, nên thường xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông.

Chưa dừng lại ở đó, các cư dân Home City cũng phản ánh bất cập trong việc trông giữ xe của chủ đầu tư khi thu mức quá cao, 1,5 triệu đồng/tháng đối với xe ôtô. Đối với gia đình nào có 2 xe ôtô trở lên, mức phí là 2 triệu đồng/xe/tháng.

Ngoài vấn đề nêu trên, cư dân tại Home City cho rằng, việc đảm bảo vệ sinh dự án chưa tốt, vệ sinh tại các tầng hầm hiện tại rất hôi thối, rác lấy từ hầm ra vương vãi khắp sàn, hành lang. Tình trạng này đã được phản ánh đến chủ đầu tư vào đầu năm 2017, nhưng chưa được xử lý.

Được biết, dự án Home Ciy đã hoàn thành và cho dân vào ở thừ tháng 11-2016. Có 4 tòa nhà, trong đó có tòa đã có khoảng 60% cư dân chuyển về ở.

Chủ đầu tư nói gì?

Liên quan đến vấn đề này, lãnh đạo Công ty TNHH MTV Đầu tư Văn Phú - Trung Kính cho rằng, quyết định phê duyệt và thực hiện dự án đều quy định rất rõ địa chỉ khu đất thực hiện dự án tại tổ 51 phố Trung Kính (bao gồm hai phần công trình).

Theo đó, UBND TP Hà Nội và Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội đã quy định phần công trình dự án trường Tiểu học sẽ đi theo đường Trung Kính (177 Trung Kính) và công trình dự án khu nhà ở cao tầng sẽ đi theo đường quy hoạch 21m là con đường Nguyễn Chánh hiện nay.

Đại diện công ty này cũng cho biết, mô hình dự án trong nhà mẫu khi chủ đầu tư giới thiệu cho khách hàng tới mua nhà đặt tại nhà mẫu dự án cũng đã xác định rất rõ về đường đi. Hiện nay, lối đi chính thức của dự án đã được hoàn thiện và đưa vào sử dụng theo đúng quy định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Về việc các cư dân phản ánh chủ đầu tư tự kẻ vẽ lối đi chung để trông giữ xe có thu phí, đại diện chủ đầu tư cho hay, nguyên nhân là do cư dân và khách tự ý đỗ xe dọc đường từ Nguyễn Chánh đến mặt trước tòa nhà gây ra hiện tượng ùn tắc. Đơn vị này đã nhiều lần nhắc nhở nhưng rất nhiều khách vẫn cố tình vi phạm, gây gổ với bảo vệ làm mất trật tự công cộng và gây ùn tắc nghiêm trọng giao thông của tòa nhà, ảnh hưởng tới cư dân. Vì thế, chủ đầu tư đã cho kẻ đường và cắm biển báo đề nghị cư dân và khách gửi xe dưới tầng hầm nếu đỗ xe sẽ thu tiền.

Về phản ánh phí trông giữ xe ôtô 1,5 triệu đồng/tháng, đơn vị này giải thích rằng đang thực hiện theo Quy định 69/2014/QĐ-UBND về việc thu phí trông giữ xe đạp, xe máy, xe ôtô trên địa bàn TP Hà Nội.

Theo đó, trong các nhà chung cư, trung tâm thương mại, giàn trông giữ xe cao tầng được đầu tư tầng trông giữ xe hiện đại, mức phí tối đa đối với ôtô đến 9 chỗ ngồi là 3 triệu đồng/xe/tháng. Tại Home City, mức phí này đang ở mức 1,5 triệu đồng/xe/tháng.

X.Hinh