Thứ sáu 22/06/2018 12:30
Điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị Đoàn ngoại giao:

Cư dân bị loại khỏi vòng tham vấn

07:43 | 15/10/2017

|
Luật Quy hoạch quy định, khi thay đổi quy hoạch người dân phải được tham vấn và có sự đồng ý. Tuy nhiên, cư dân Khu đô thị Đoàn ngoại giao (phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) khẳng định, họ không được tham vấn về sự điều chỉnh này.

Sau nhiều lần gửi đơn khiếu nại đến cơ quan chức năng của TP Hà Nội, Bộ Xây dựng..., thậm chí căng băng rôn thể hiện sự bức xúc về quyết định điều chỉnh tăng tầng cao, mật độ xây dựng tại Khu đô thị Đoàn ngoại giao, sáng 14/10, hàng trăm cư dân ở đây mới được đối thoại đa chiều với chủ đầu tư là Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội - Công ty Cổ phần (Hancorp), đại diện chính quyền và các sở, ngành TP Hà Nội.

Tại buổi đối thoại, ông Nguyễn Đỗ Quý - Phó Tổng Giám đốc Hancorp cho biết, qua các bước thủ tục của chính quyền địa phương như UBND quận Bắc Từ Liêm, Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội, ngày 22/5/2017, UBND TP Hà Nội đã có quyết định điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết 1/500 Khu đô thị Đoàn ngoại giao.

cu dan bi loai khoi vong tham van
Cư dân Khu đô thị Đoàn ngoại giao căng băng rôn phản đối quyết định điều chỉnh quy hoạch.

Theo đó, ô đất có ký hiệu CC2 có chức năng công cộng, dịch vụ được điều chỉnh mật độ xây dựng gần gấp đôi từ 20,5% lên 40%. Ô đất CC3-4, có chức năng đất công cộng, dịch vụ với mật độ xây dựng 20,5%, tầng cao trung bình là 5 tầng thì nay được chuyển đổi, nâng mật độ xây dựng lên 35% với tầng cao công trình là 15 tầng + 3 tầng hầm. Ô đất CC5 được quy hoạch là đất công cộng, dịch vụ, thương mại với mật độ xây dựng 30%, tầng cao trung bình là 7 tầng, được điều chỉnh thành ô đất có ký hiệu HH1, chức năng là đất hỗn hợp (dịch vụ, thương mại, văn phòng, nhà ở) với mật độ xây dựng nâng lên 41%, tầng cao công trình 27 tầng + 3 tầng hầm với dân số khoảng 1.505 người…

Trước quyết định điều chỉnh quy hoạch này, tại buổi đối thoại, nhiều cư dân bày tỏ bức xúc, đồng thời cho biết, điều chỉnh quy hoạch này nếu được triển khai sẽ phá vỡ quy hoạch tổng thể Khu đô thị Đoàn ngoại giao, làm tăng mật độ xây dựng cũng như dân số.

Ông Lê Việt Đức (chủ căn hộ tại tầng 20, tòa chung cư N03-T8) cho biết, nếu không có điều chỉnh quy hoạch như trên, Khu đô thị Đoàn ngoại giao cũng đang chịu tải rất lớn do xung quanh có nhiều tòa chung cư quy mô lớn tổ hợp chung cư 789-Thành An với 2 tòa, 27 tầng, 800 căn hộ tương đương 2.400 dân cư; tổ hợp dự án Kosmo với 3 tòa chung cư, cao từ 21-35 tầng, 648 căn hộ, khoảng gần 2.000 dân.

cu dan bi loai khoi vong tham van
Hình ảnh cư dân Khu đô thị Đoàn ngoại giao đối thoại với chủ đầu tư và chính quyền Hà Nội.

Bên cạnh đó, Chính phủ và UBND TP Hà Nội cũng có kế hoạch chuyển trụ sở một số bộ, ngành Trung ương và các sở, ngành của Hà Nội về khu vực Tây hồ Tây tiếp giáp với Khu đô thị Đoàn ngoại giao. Như vậy, có thể nhìn thấy rõ nguy cơ hiện hữu về sự gia tăng mật độ xây dựng, kéo theo mật độ dân cư, tạo áp lực lên hạ tầng giao thông đô thị quá tải gây tắc đường, thiếu hụt nghiêm trọng các công trình tiện ích xã hội như nhà trẻ, trường học, khu vui chơi giải trí, có nguy cơ phát sinh nhiều hệ lụy và thiệt hại xã hội mà rất khó có khả năng khắc phục.

Còn cư dân Cao Xuân Tùng (chủ căn hộ tại tầng 21 tòa chung cư N03-T2) đề nghị cơ quan chức năng làm rõ vấn đề: cuối tháng 5/2017, UBND TP Hà Nội mới có quyết định điều chỉnh quy hoạch 1/500, nhưng tháng 3/2017 công trình bệnh viện ung bướu đã triển khai thi công. Vậy, công trình bệnh viện này được thi công theo quy định nào?

Giải đáp vấn đề này, ông Bùi Xuân Dũng - Chủ tịch HĐQT Hancorp - cho biết, bệnh viện khởi công là do UBND TP Hà Nội chứ Hancorp không tổ chức. Đây là khu đất trước đây được quy hoạch làm trạm biến áp nhưng sau này Hancorp phải trả lại Hà Nội.

Đến đây, cư dân lại đưa ra vấn đề: Việc điều chỉnh quy hoạch tại Khu đô thị Đoàn ngoại giao phải có tham vấn ý kiến cộng đồng cư dân. Thời điểm ngày 4/11/2016, khi họp lấy ý kiến người dân về việc điều chỉnh quy hoạch, lãnh đạo phường Xuân Tảo đã lấy ý kiến của 10 người dân không phải là cư dân mua nhà tại Khu đô thị Đoàn ngoại giao, như vậy là không đúng đối tượng.

Giải đáp vấn đề này, đại diện chủ đầu tư và Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội đều khẳng định: “Đúng quy trình”.

Trước câu khẳng định "đúng quy trình", bà Đỗ Thị Hương Chà - Chủ tịch UBND phường Xuân Tảo - thừa nhận, 10 người dân được mời cho ý kiến về việc điều chỉnh quy hoạch là cư dân thuộc Tổ dân phố số 1 phường Xuân Tảo chứ không phải cư dân mua nhà sinh sống trong khu Ngoại giao đoàn. Việc lấy ý kiến này chưa đúng đối tượng.

"Như vậy là quy trình, thủ tục điều chỉnh quy hoạch 1/500 nêu trên đã sai ngay từ khâu lấy ý kiến người dân, tham vấn sai đối tượng. Chúng tôi đề nghị UBND TP Hà Nội hủy bỏ quyết định điều chỉnh quy hoạch 1/500 cục bộ vào cuối tháng 5 vừa qua. Sau đó, nếu Hancorp vẫn muốn điều chỉnh quy hoạch, phải làm lại quy trình thủ tục đề xuất từ khâu tham vấn cộng đồng, trong đó phải cho cư dân mua nhà, sinh sống tại Khu Đoàn ngoại giao có ý kiến” - một số cư dân nêu ý kiến.

Nhóm PV

Share on Google+