Thứ bảy 21/04/2018 14:39

Công ty Peru LNG đã xuất lô hàng khí hóa lỏng thứ 393

18:03 | 19/04/2017

|
Từ nhà máy khí hóa lỏng (LNG) của mình tại Pampa Melchorita (Peru), công ty Peru LNG đã xuất khẩu được 393 lô hàng LNG và lô gần đây nhất được chuyển đến Tây Ban Nha bằng tàu chuyên dụng.
cong ty peru lng da xuat lo hang khi hoa long thu 393

Đây là lô hàng thứ ba trong tháng Tư năm nay và là lô thứ hai xuất cho Tây Ban Nha. Khối lượng khí hóa lỏng của lô hàng này là 136.600 m3.

Năm 2003, để sản xuất và tiêu thụ khí hóa lỏng, Công ty Peru LNG được thành lập bởi các công ty Hunt Oil Company với 50% số cổ phần, SK Energy - 20%, Shell - 20% và Marubeni - 10%.

Hunt Oil Company là một công ty của Mỹ đóng ở Texas, chuyên chấp nhận mạo hiểm để đầu tư vào các dự án nhiều rủi ro với hy vọng sẽ săn được sự may mắn (từ hunt trong tiếng Anh là thợ săn).

Tổng vốn đầu tư vào dự án này lên đến 3,8 tỷ USD.

Peru LNG kiểm soát 3 dự án:

- Nhà máy LNG với công suất 4,45 triệu tấn/năm, nằm cách thủ đô Lima của Peru 170 km về phía nam, bắt đầu hoạt động từ tháng 6/2010;

- Cảng xuất khẩu khí hóa lỏng;

- 408 km đường ống dẫn khí đặt trên chạy qua dãy núi Andes ở độ cao 4,5 km để cung cấp nguyên liệu cho nhà máy.

Từ ngày đi vào hoạt động đến nay, nhà máy LNG đã xuất được 393 chuyến hàng cho người tiêu dùng.

Cần biết, Peru là quốc gia Nam Mỹ duy nhất có trữ lượng lớn khí đốt tự nhiên ở ven bờ Thái Bình Dương. Từ sau khi bùng phát cuộc cách mạng dầu và khí đá phiến ở Mỹ, xuất khẩu khí đốt của Peru giảm đáng kể. Mỏ Camisea là nguồn năng lượng chính của Peru, nơi sản xuất khoảng 453 triệu m3 khí/ngày.

Khoảng 50% lượng khí được tiêu thụ ở thị trường trong nước theo giá quy định.

Khí được sử dụng nhiều nhất để sản xuất điện, phần khác được dùng trong công nghiệp, ví dụ, trong ngành công nghiệp khai thác mỏ, và một tỷ lệ nhỏ bán cho người tiêu dùng để sử dụng làm chất đốt và làm nhiên liệu động cơ.

Ở Peru hiện có khá nhiều xe chạy bằng động cơ khí đốt chi phí thấp.

Người tiêu dùng Peru chỉ phải trả tiền điện ở mức giá thấp nhất không chỉ trong khu vực mà còn trên toàn thế giới.

Chỉ sau 10 năm kể từ khi khí bắt đầu được khai thác tại mỏ Camisea vào năm 2004, người tiêu dùng Peru đã tiết kiệm được 13,7 tỷ USD chi phí cho tiền điện do điện được sản xuất bắng khí nên có giá thành thấp.

Năm 2012, Repsol lại tìm thấy ở Peru một mỏ khí đốt lớn, với trữ lượng tới 57,56 tỷ m3.

Rõ ràng, quốc gia Nam Mỹ này được thiên nhiên rất ưu ái về mặt khí đốt.

Bá Thủy

Share on Google+