giao dien may tinh
giao dien may tinh

Hotline:0904 84 84 55

Đọc báo giấy Năng lượng Mới

Thứ sáu 30/09/2016 22:14

11:00 | 15/08/2013

Công ty Nibelc 'tố' chính quyền tỉnh Hà Tĩnh ép doanh nghiệp có đúng?

Công ty cổ phần Xây dựng và Cung ứng lao động quốc tế (Nibelc) “tố” bị chính quyền tỉnh Hà Tĩnh xử ép, khiến họ phải đối diện với nguy cơ phá sản. Sự thật có phải vậy?

Nibelc xây dựng trái phép trên đất nuôi tôm.

Theo tìm hiểu của PetroTimes, ngày 24/7/2013, Nibelc đã có văn bản số 56/2013/NIBELC-CV gửi lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh đề nghị giải quyết vướng mắc về mặt bằng phục vụ thi công dự án Formosa – dự án dẫn đến việc Nibelc tố chính quyền Hà Tĩnh.

Tại văn bản trên, Nibelc cho biết, tại thời điểm tháng 9/2012, do Khu kinh tế chưa có mặt bằng để làm chỗ ở cho cán bộ quản lý và người lao động nên Công ty đã phải đi thuê mặt bằng của một doanh nghiệp khác là Công ty CP Xuất nhập khẩu Thủy sản Nam Hà Tĩnh (Shatico). Thiết kế của khu nhà làm bằng khung thép, mái tôn, tường bằng tôn không thuộc dạng công trình kiên cố, dễ tháo lắp di dời khi kết thúc dự án hoặc khi có yêu cầu di dời để xây dựng công trình theo quy hoạch. Tổng kinh tế đã đầu tư lên tới hơn 16 tỉ đồng.

Nibelc cho biết, khu đất mà Công ty thuê lại đã có Sổ đỏ ổn định lâu dài, không thuộc diện quy hoạch phải giải tỏa, không ảnh hưởng an ninh quốc phòng, phần đã xây dựng không ảnh hưởng đến các công trình của tại Tôm giống. Và thực tế, từ tháng 9 – 10/2012, Nibelc đã nhiều lần tổ chức thi tuyển lao động tại địa điểm này và Ban quản lý Khu kinh tế Vũng Áng, UBND huyện Kỳ Anh cũng có Công văn chỉ đạo 14 xã thị trấn tập hợp lao động để thi tuyển tay nghệ tại địa chỉ này và có cử cán bộ xuống để kiểm tra…

Nhưng sau đó, Ban quản lý Khu kinh tế Vũng Áng có quyết định về việc đình chỉ thi công, yêu cầu tháo dỡ các công trình tạm, Nibelc và Shatico liên tục có văn bản gửi đến các cơ quan có thẩm quyền về việc xin hỗ trợ mặt bằng để di dời nhưng chưa có câu trả lời.

Sau đó Nibelc đã có công văn số 26/2013/NIBELC-CV về việc xin cấp đất để làm nhà tạm cho công nhân nhưng đã không được chấp nhận, Ban quản lý Khu kinh tế Vũng Áng xác định đối tượng được cấp đất lại là Shatico… Và theo thông tin phản ánh trong văn bản này thì dù đã có kết luận như vậy nhưng đến 14/7/2013, Shatico vẫn chưa được bố trí đất.

Tiếp đó, Nibelc cho rằng: Việc chính quyền yêu cầu tháo dỡ toàn bộ khu nhà ở cho công nhân trong 7 ngày sau buổi làm việc với Shatico (ngày 22/7/2013) là bất khả kháng...

Nibelc khẳng định cách làm này sẽ gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp và có thể sẽ đẩy doanh nghiệp đến bờ vực phá sản. Vì vậy Nibelc đề xuất được thuê loại toàn bộ mặt bằng này từ Ban quản lý Khu kinh tế Vũng Áng; xin bổ sung các nội dung cần thiết về giấy phép xây dựng công trình âm,…

Trả lời những nội dung trên, tại văn bản  số 2881/UBND-TCD ngày 14/8/2013, UBND tỉnh Hà Tĩnh khẳng định: Công ty Nibelc chưa mở Văn phòng đại diện tại Hà Tĩnh. Công ty Nibelc liên hệ với Công ty cổ phần thủy sản Nam Hà Tĩnh (Shatico) ký hợp đồng thuê mặt bằng tại khu vực được UBND tỉnh cho Công ty Shatico thuê làm Trại nuôi tôm giống thuộc địa bàn Khu kinh tế Vũng Áng.

Sau khi thuê mặt bằng, hai công ty này đã tự ý cải tạo và xây dựng nhà ở cho người lao động mà không xin phép có quan có thẩm quyền theo quy định. Ban quản lý Khu kinh tế Vũng Áng đã phát hiện khi mới bắt đầu tiền hành xây dựng và đã lập Biên bản đình chỉ thi công ngày 26/10/2012 với lý do công trình chưa được cấp phép xây dựng và đặc biệt, khu đất mà Nibelc tiến hành xây dựng không đảm bảo an toàn cho người ở, thuộc khu vực biên giới, an ninh, quốc phòng.

Tuy nhiên, sau quyết định trên, Nibelc vẫn tiếp tục thi công dù sau đó Ban quản lý Khu kinh tế Vũng Áng nhiều lần gửi văn bản yêu cầu ngừng thi công.

Trước thực tế trên, UBND tỉnh Hà TĨnh đã giao các ngành chức năng phối hợp kiểm tra và có Công văn yêu cầu các đơn vị liên quan dừng các hoạt động xây dựng tại hiện trường, tháo dỡ các hạng mục công trình đã xây dựng và trả lại nguyên trạng sử dụng đất như ban đầu; giao Ban quản lý Khu kinh tế Vũng Áng, UBND huyện Kỳ Anh đôn đốc thực hiện nhưng Nibelc và Shatico  vẫn có tình vi phạm, không chấp hành theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Để xử lý dứt điểm tình trạng này, liên tiếp trong các ngày 25/12/2012, ngày 9/1/2013, ngày 28/1/2013, Ban quản lý Khu kinh tế Vũng Áng đã có văn bản đình chỉ thi công, yêu cầu tháo dỡ công trình… Đến ngày 21/6/2013, Ban quản lý Khu kinh tế Vũng Áng đã chủ trì phối hợp với các Sở, ngành, địa phương liên quan làm việc với Nibelc và Shatico để yêu cầu thực hiện yêu cầu trên nhưng 2 công ty này vẫn không chấp hành.

Tại Kết luận thanh tra số 231/KL-UBND về quản lsy, sử dụng đất và bảo vệ môi trường của các tổ chức sử dụng đất trên địa bàn huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh cũng đề cập: Khu đất mà Sahtico cho thuê, sử dụng không đúng mục đích, không đúng quy hoạch được duyệt, buộc phải thu hồi. Tiếp đó, ngày 18/7/2013, một lần nữa UBND tỉnh Hà Tĩnh có quyết định về việc thu hồi đất vi phạm pháp luật đất đai của Nibelc và Shatico, giao Công ty tự giải tỏa các công trình trái phép, bàn giao mặt bằng cho Ban quản lý Khu kinh tế Vũng Áng quản lý, sử dụng nhưng 2 công ty này tiếp tục không chấp hành.

Với những thông tin trên có thể thấy, Nibelc và Shatico đang chây ì với sai phạm của mình, thậm chí là chống đối lại với các quyết định của chính quyền tỉnh Hà Tĩnh cũng như Ban Quản lý Khu kinh tế Vũng Áng.

Thanh Ngọc

Nguồn:
Từ khóa:

Nibelc

tố tỉnh Hà Tĩnh tố

Shatico