Thứ hai 25/06/2018 08:50

Cơ hội bắt đáy cổ phiếu bluechips

10:09 | 05/06/2018

|
Vừa qua, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam có nhiều phiên bán tháo trên diện rộng, khiến chỉ số VN-Index mất ngưỡng hỗ trợ 1.000 điểm, thanh khoản sụt giảm mạnh, lực cầu yếu ớt. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, đây là thời điểm thuận lợi để bắt đáy những cổ phiếu bluechips.

Theo ông Huỳnh Anh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty CP Chứng khoán SJC, câu chuyện “Sell in may and go away” (tạm dịch là: “Hãy bán cổ phiếu trong tháng 5 rồi đi chơi”) rất hiệu nghiệm đối với TTCK nước ta trong tháng 5 vừa qua. Thuật ngữ giao dịch nổi tiếng này cảnh báo các nhà đầu tư rằng, hãy bán cổ phiếu mà họ nắm giữ trong tháng 5 để tránh mùa suy giảm trên TTCK.

Trong tháng 5, việc thiếu vắng hàng loạt các thông tin về kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp cộng với thanh khoản thị trường thấp, nên mỗi khi xuất hiện những lệnh bán khối lượng lớn lại tạo ra giá thấp hơn làm cho nhà đầu tư không dám xuống tiền bắt đáy hoặc những nhà đầu tư đang cầm tiền mặt cũng dè chừng trong việc tham gia vào thị trường.

co hoi bat day co phieu bluechips
TTCK trải qua nhiều phiên hoảng loạn, bán tháo

Đặc biệt, động thái bán ra của khối ngoại tập trung vào nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn trong thời gian gần đây cũng là một yếu tố rất bất lợi với chỉ số VN-Index, có những phiên khối ngoại bán ra 600-700 tỉ đồng.

Có thể thấy, các cổ phiếu bluechips vốn hóa lớn đang ở giai đoạn thoái trào, nhiều mã có mức giảm 30-40% so với đỉnh điểm. Theo các chuyên gia đây là cơ hội rất tốt đối với những nhà đầu tư thật sự đầu tư vào doanh nghiệp, mua được cổ phiếu bluechips với giá tốt.

“Rất khó để mua đúng đáy của giá cổ phiếu. Nhà đầu tư có thể mua một cách chậm chạp, đặc biệt những phiên có sự hoảng loạn, bán tháo là thời điểm các nhà đầu tư đang ôm tiền mặt có thể mua”, ông Huỳnh Anh Tuấn khuyến nghị với nhà đầu tư.

Theo các chuyên gia, thị trường đang trong xu hướng điều chỉnh và chưa có dấu hiệu nào cho thấy sự điều chỉnh này kết thúc, niềm tin của thị trường đang ở mức thấp, dòng vốn bán ra của nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang tiếp diễn. Do đó, đây là thời điểm rất rủi ro đối với các nhà đầu tư. Dự báo thị trường vẫn không lạc quan trong ngắn hạn dù mức độ ổn định sẽ dần được tạo lập. Do đó, các chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư cần phải bình tĩnh, tránh mua những cổ phiếu khối ngoại đang có xu hướng bán ra vì áp lực bán của khối ngoại sẽ kéo theo áp lực bán của khối nội, kéo giá xuống thấp.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) cho rằng, nhà đầu tư ngắn hạn vẫn nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn trong giai đoạn hiện nay và quan sát thị trường để có quyết định hợp lý. Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tìm kiếm những cổ phiếu có triển vọng tích cực đã về những vùng giá hợp lý nhằm tích lũy thêm cho mục tiêu 6 tháng cuối năm.

Các cổ phiếu bluechips vốn hóa lớn đang ở giai đoạn thoái trào, nhiều mã có mức giảm 30-40% so với đỉnh điểm. Theo các chuyên gia đây là cơ hội rất tốt đối với những nhà đầu tư thật sự đầu tư vào doanh nghiệp, mua được cổ phiếu bluechips với giá tốt.

Mai Phương

Share on Google+