Thứ ba 24/04/2018 19:42
Xung quanh Dự án Sân bay Quốc tế Long Thành

"Cò" đất làm giá, thao túng thị trường

07:24 | 20/11/2017

|
Ghi nhận thực tế cho thấy, thời gian qua, giá đất xung quanh dự án sân bay Long Thành liên tục nhảy múa do môi giới “thổi giá”, song giới đầu tư vẫn hăm hở săn lùng, làm tăng sức nóng của thị trường nhà đất ở khu vực này.  

Giá đất bị “thổi phồng”

Thời gian gần đây, nhiều ngả đường nông thôn của khu vực Dự án Sân bay Long Thành tấp nập hơn trước rất nhiều. Dọc Tỉnh lộ 769 và tuyến Quốc lộ 51 luôn dày đặc những biển quảng cáo bán đất thổ cư, đất nông nghiệp, “cò” đất quảng cáo: đất 100% thổ cư, giá 3 tỉ đồng/ha, 1,8 tỉ đồng/ha, 350 triệu đồng/nền, 300 triệu đồng/nền, 209 triệu đồng/nền, sổ đỏ riêng từng nền...

co dat lam gia thao tung thi truong
Phối cảnh Sân bay Long Thành

Theo tờ quảng cáo treo trên cột điện trên địa bàn xã Lộc An, chúng tôi liên hệ với số điện thoại để được tư vấn mua đất. Gặp nhau, nhân viên môi giới tên Thanh không ngừng chào hàng: “Khách hàng muốn mua đất gần Sân bay Long Thành theo diện tích lớn hay nhỏ công ty đều có thể cung cấp theo yêu cầu. Nếu như mua diện tích lớn, giá cả hữu nghị hơn diện tích đất nhỏ... Mọi người cứ có tâm lý lo sợ thị trường sốt ảo là không đúng. Giá hiện nay rất sát với giá thực của thị trường...”.

Để có thể chứng minh những gì mình giới thiệu là thật, nhân viên môi giới chủ động dẫn chúng tôi đi đến một dự án đã phân lô và thông tin: Đây là khu đông của sân bay, cách sân bay khoảng chừng 6km. Khu này bao đẹp. Khách ở không cần lo về quy hoạch và hạ tầng vì chủ đầu tư sẽ xây dựng đường nhựa nội khu 12m, vỉa hè 3m trồng cây xanh, đường điện đi “âm”...

Sau khi dẫn khách hàng đi thực địa nhưng bị chê đường xa, khó đi, nhân viên môi giới nhiệt tình giới thiệu dự án khác với giá dao động từ 200 - 300 triệu đồng/nền tùy vị trí và diện tích.

Ngoài việc treo các tờ quảng cáo tạo sức hút cho thị trường, đội ngũ môi giới đất tại Long Thành còn xây dựng một chuỗi tư vấn khác. Theo đó, nhân viên môi giới thường xuyên “đóng” tại các quán cà phê, quán nước giải khát nhằm hỗ trợ, tư vấn kịp thời cho bất kỳ ai có nhu cầu mua bán đất kiếm lời.

Tìm đến quán cà phê khá đông khách, chúng tôi được vài “cò” hướng dẫn tận tình. Một người môi giới tên Hùng niềm nở làm quen và giới thiệu rằng, sẵn sàng xem giúp quy hoạch, nhận ký gửi và giới thiệu mua đất. Hiện công ty có nhiều dự án tiềm năng, đa dạng về quy mô giúp khách hàng sinh lợi nhuận cao. “Giá ở thời điểm này khá tốt cho đầu tư. Hoàn toàn không có bất kỳ chuyện “sốt ảo” hay “sốt nóng”. Đầu tư hoàn toàn dựa trên tình hình thực tế của sự phát triển về cơ sở hạ tầng ở đây” - Hùng nhấn mạnh.

“Cò” đất thao túng thị trường

Theo chân một người môi giới đất, chúng tôi tìm đến nhiều khu đất xung quanh Dự án Sân bay Long Thành và được giới thiệu là khu dân cư, khu đô thị mới bao gồm các tiện ích hạ tầng xã hội như: dịch vụ y tế, thương mại, giáo dục, khu vui chơi giải trí… Do nằm ở vị trí đắc địa nên giá mà chủ đầu tư đưa ra đang ở mức 500-600 triệu đồng/nền 100m2. Chỉ vào khu đất rộng đã đổ nhựa được một đoạn đường ngắn, ông Phan Thanh Liên - nhân viên môi giới sàn Hưng Phát cam đoan: “Bây giờ khách hàng mà xuống tiền đầu tư chắc chắn thời gian ngắn sẽ kiếm lời 100-200 triệu đồng. Đất quanh Sân bay Long Thành chỉ có tăng giá chứ không chững lại”.

co dat lam gia thao tung thi truong
Quảng cáo bán đất Long Thành treo trên cột điện ở các ngả đường

Nhằm trấn an và mong muốn thu hút khách hàng nhiều nhân viên môi giới không ngừng thông tin về những nhà đầu tư trước đó đã từng “hốt bạc” từ đất Long Thành. “Đất ở Long Thành được nhiều đại gia từ TP HCM sang săn lùng, dân Hà Nội bay vào thu gom hàng mấy ha một lúc. Mua để đó một thời gian, khi Dự án Sân bay rục rịch chuyển động nhẹ là gom tiền như chơi” - một “cò” đất dẫn chứng.

Khi chúng tôi thắc mắc về quy hoạch của sân bay, tất cả “cò” đất đều nhiệt tình hướng dẫn xem giúp quy hoạch với nhiều bản vẽ bắt mắt phục vụ giới đầu tư và người dân. Thậm chí, nhiều nhân viên môi giới thao thao bất tuyệt về Dự án Sân bay Long Thành như kiểu mọi thông tin về dự án đều nằm trong lòng bàn tay. Điều lạ là, trong khi tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tạm ngừng các hồ sơ tách thửa để chờ xem xét Quyết định 25/2016/QĐ-UBND về quy định diện tích tối thiểu để được tách thửa, song “cò” đất vẫn một mực cam kết đất nền đang rao bán đã tách thửa và có sổ đỏ riêng từng nền.

Thời gian qua nhiều “cò” đất ăn nên làm ra tại khu vực quanh Dự án Sân bay Long Thành. Không ít “cò” đất chủ động mở sàn giao dịch hoặc lập văn phòng môi giới nhận ký gửi mua bán đất. Tuy nhiên, trước tình trạng “thổi giá” làm rối loạn thị trường đất đai tại khu vực xung quanh Dự án Sân bay Long Thành, mới đây, UBND huyện Long Thành phát công văn cảnh báo tình trạng nhà đầu tư xây dựng hạ tầng chưa hoàn chỉnh, tự rao bán đất nền bằng hợp đồng góp vốn gây “sốt ảo” cho thị trường.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tạm ngừng các hồ sơ tách thửa. Sau khi có quy hoạch Dự án Sân bay Long Thành, chính quyền địa phương không cho phép chuyển quyền sử dụng đất trong khu vực 5.000ha của dự án, đồng thời hạn chế tách thửa, cấp phép cho các dự án dân cư, quản lý chặt diện tích 21.000ha đất vùng phụ cận sân bay.

Thanh Hồ

Share on Google+