Thứ bảy 21/04/2018 11:08
Hà Nội:

Chung cư chưa nghiệm thu PCCC đã “dồn” dân vào ở

17:09 | 01/06/2017

|
Trên địa bàn Hà Nội hiện có hàng trăm tòa chung cư đã và đang được xây dựng để phục vụ nhu cầu về chỗ ở cho người dân. Tuy nhiên, công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) ở những công trình này vẫn còn nhiều bất cập, chưa thể giải quyết dứt điểm. Thậm chí, nhiều tòa chung cư chưa được nghiệm thu PCCC đã “dồn” dân vào ở.
chung cu chua nghiem thu pccc da don dan vao oChủ đầu tư “hô biến” đất thương mại thành đất ở?
chung cu chua nghiem thu pccc da don dan vao oDanh sách 10 dự án nhà cao tầng chưa đảm bảo về PCCC

Chủ đầu tư "vội vã"

Trong những năm qua, trên địa bàn Hà Nội có hàng loạt dự án chung cư được đầu tư xây dựng mới, thu hút đông đảo người dân về sinh sống. Chỉ tính riêng tuyến đường Lê Văn Lương, Tố Hữu, Vành đai 3 đã có hàng chục dự án chung cư lớn mọc san sát hai bên đường như: Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính, Phùng Khoang, Vạn Phúc, Dương Nội, An Hưng…

Chung cư mọc lên như “nấm sau mưa” đã giải quyết được một lượng lớn nhu cầu về nhà ở cho người dân, nhưng công tác bảo đảm an toàn lao động, an ninh trật tự và đặc biệt là PCCC thì vẫn bỏ ngỏ. Trong quý I/2017, cơ quan chức năng có thẩm quyền đã tổ chức kiểm tra và phát hiện hàng loạt sai phạm về công tác bảo đảm an toàn PCCC tại các chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn Hà Nội.

chung cu chua nghiem thu pccc da don dan vao o
Khu thương mại của dự án Handico được chủ đầu tư đưa vào sử dụng khi chưa nghiệm thu PCCC.

Đơn cử, ngày 15/5/2017, Cảnh sát PC&CC Hà Nội đã phối hợp với Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Bộ Công an tổ chức kiểm tra, nghiệm thu về PCCC đối với công trình Trung tâm thương mại, dịch vụ công cộng, nhà trẻ và nhà ở bán - Handico (ô đất 3.7 đường Lê Văn Lương, quận Thanh Xuân). Kết quả kiểm tra cho thấy, công trình này chưa bảo đảm các yêu cầu về PCCC như lối thoát hiểm, các giải pháp ngăn cháy, hệ thống PCCC, chống tụ khói… chưa đủ điều kiện cấp văn bản nghiệm thu đưa vào hoạt động theo quy định.

Mặc dù cơ quan chức năng yêu cầu không đưa dân vào ở khi chưa được nghiệm thu PCCC, nhưng chủ đầu tư là Công ty Đầu tư Xây dựng số 2 Hà Nội vẫn "bỏ ngoài tai". Vì vậy, cơ quan chức năng đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với Công ty Đầu tư Xây dựng số 2 Hà Nội về lỗi “Không thực hiện các yêu cầu về PCCC đã được cơ quan có thẩm quyền yêu cầu bằng văn bản”, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương khắc phục các tồn tại về PCCC, đặc biệt dừng ngay việc cho thuê mặt bằng kinh doanh cho đến khi được cấp văn bản xác nhận nghiệm thu về PCCC theo quy định.

Dù đã bị “sờ gáy” nhưng cho đến thời điểm cuối tháng 5/2017, công trình này vẫn ngang nhiên hoạt động.

Tương tự, công trình hỗn hợp AZ Sky (hay còn gọi là Ruby Towers) dù đang trong quá trình thi công nhưng chủ đầu tư là Công ty TNHH Đá quý Thế giới đã “vội vàng” đưa người dân vào đây sinh sống, bất chấp việc có thể ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản. Đặc biệt, khi hệ thống PCCC chưa được nghiệm thu nhưng số lượng căn hộ có người ở đã đạt gần 90% tòa nhà.

Nói về hệ thống PCCC bị "khiếm khuyết" tại các công trình nhà ở cao tầng, một chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng cho biết, ngay trong thiết kế ban đầu của công trình hay dự án được duyệt đã có hệ thống PCCC. Đó là tính an toàn thiết yếu bảo đảm cuộc sống cho người dân. Trong giá bán nhà, chủ đầu tư đã tính cả chi phí bảo đảm an toàn về PCCC. Luật PC&CC cũng quy định rõ về trách nhiệm của chủ đầu tư cũng như cơ quan quản lý trực tiếp, tuy nhiên các chủ đầu tư thường cố tình "phớt lờ" các quy định của pháp luật để trục lợi.

Chấp nhận nộp phạt?

Thông tin từ Cảnh sát PC&CC Hà Nội, từ ngày 26/4 đến ngày 9/5, cơ quan này đã phối hợp với Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Bộ Công an tổ chức kiểm tra, nghiệm thu về PCCC 10 dự án, công trình cao tầng trên địa bàn thủ đô. Đây là các dự án, công trình do Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ thẩm duyệt thiết kế. Tuy nhiên, cả 10 dự án, công trình cao tầng được kiểm tra đã thi công xong nhưng còn nhiều tồn tại về PCCC như: lối thoát hiểm, các giải pháp ngăn cháy, hệ thống PCCC, chống tụ khói chưa đủ điều kiện cấp văn bản nghiệm thu PCCC để đưa vào hoạt động. Tuy nhiên, phần lớn chủ đầu tư các dự án này đã đưa dân vào ở hoặc đưa các khu thương mại vào hoạt động.

chung cu chua nghiem thu pccc da don dan vao o
Đại tá Nguyễn Tuấn Anh - Phó Giám đốc Cảnh sát PC&CC Hà Nội.

Đại tá Nguyễn Tuấn Anh - Phó Giám đốc Cảnh sát PC&CC Hà Nội cho biết, sau khi đoàn kiểm tra ra thông báo tới 10 dự án chưa đủ điều kiện để đưa dân vào sinh sống, cho đến nay Cảnh sát PC&CC Hà Nội vẫn đang tích cực tổng hợp thông tin để báo cáo. Tuy nhiên, đối với những trường hợp cố tình không thực hiện sẽ có những biện pháp kiên quyết để xử lý. Hướng xử lý trước mắt vẫn là yêu cầu chủ đầu tư nhanh chóng thực hiện tất cả những kiến nghị của cơ quan chức năng; tăng cường trang bị phương tiện để kiểm soát tình trạng cháy nổ; phải báo cáo phương án thi công cụ thể với cơ quan chức năng, thông báo cụ thể tới từng hộ dân để họ biết và phối hợp thực hiện nhằm đảm bảo an toàn.

Nhiều chuyên gia bất động sản cho rằng, do chủ đầu tư chạy theo tiến độ như hợp đồng đã ký kết nên phải nhanh chóng bàn giao căn hộ đúng thời hạn. Một số công trình khác lại do nhà thầu thi công không đúng với thiết kế về PCCC đã được phê duyệt, không lập hồ sơ hoàn công, trình độ năng lực của đơn vị thi công về PCCC hạn chế và chưa đáp ứng yêu cầu thực tế trong việc thi công hệ thống kỹ thuật PCCC. Còn về phía người dân, do bức xúc về chỗ ở nên khi có căn hộ mới được hoàn thiện là một số người muốn vào ở ngay.

Trong khi đó, mức xử phạt đối với hành vi vi phạm về PCCC theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ chỉ từ 50-80 triệu đồng, còn chi phí hoàn thiện hệ thống PCCC lên tới hàng tỉ đồng. Chính vì vậy, nhiều chủ đầu tư chọn phương án chấp nhận chịu phạt.

Một yếu tố khác, cuối tháng 5/2016, Bộ Công Thương có Công văn số 4608/BCT-ĐTĐL yêu cầu các đơn vị điện lực không thực hiện việc ngừng cấp điện theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp tổ chức, cá nhân vi phạm trật tự xây dựng. Yêu cầu này vô hình đã tạo cơ hội cho chủ đầu tư lách luật đưa dân vào sống ở các chung cư khi chưa được nghiệm thu về PCCC.

Trước thực trạng này, Đại tá Nguyễn Tuấn Anh cho hay: “Để bảo đảm quyền lợi cũng như an toàn cho cư dân tại mỗi tòa nhà, cần có biện pháp mạnh để nâng cao trách nhiệm của chủ đầu tư cũng như các cơ quan quản lý Nhà nước có liên quan”.

Đông Nhi

Share on Google+