Thứ sáu 22/06/2018 00:47

Christopher Columbus - nhà hàng hải vĩ đại

10:51 | 19/08/2017

|
Cho tới nay, lịch sử không ghi nhận Columbus là người đầu tiên tìm ra châu Mỹ, nhưng cuộc viễn dương của nhà thám hiểm người Italia thực sự có tầm quan trọng rất lớn đối với công cuộc tìm hiểu tân thế giới.

Cuộc viễn dương thám hiểm tân thế giới

Thực ra, Columbus đã đệ trình kế hoạch của mình với vua Bồ Đào Nha vào năm 1485, song người ủng hộ ông lại là triều đình Tây Ban Nha của nhà vua Ferdinand vào năm 1492, tức là tận 7 năm sau đó.

Ngày 3-8-1492, Columbus và đoàn thuyền của ông lên đường, bắt đầu một hải trình vĩ đại. Trong suy nghĩ của mình, Columbus khẳng định con đường thuận tiện nhất để tới Nhật Bản và Đông Á chính là đi về hướng Tây, vượt Đại Tây Dương bằng thuyền. Nhưng ông không ngờ rằng, lục địa lớn châu Mỹ chính là chướng ngại vật của ông. Như vậy, trên cuộc hành trình đi tìm Ấn Độ bằng đường biển, Christopher Columbus đã vô tình khám phá ra châu Mỹ. Các nhà sử học xem đây là một sự kiện lịch sử, mở đầu cho việc tìm hiểu tân thế giới và phổ biến văn minh phương Tây trên lục địa này.

christopher columbus nha hang hai vi dai
Chân dung Christopher Columbus

Lại nói thêm về Christopher Columbus, ông sinh năm 1451 tại thành phố Genoa, Italia, nhưng đến năm 1476, ông tới Bồ Đào Nha và được tham gia các cuộc viễn du bằng đường biển. Khát khao chinh phục các vùng đất mới bắt đầu nhen nhóm trong Columbus từ đó…

Đáng nói, ở thế kỷ XV - thời điểm Columbus bắt đầu cuộc viễn dương lịch sử, nền kinh tế châu Âu bắt đầu sôi động với các hoạt động giao thương, các quốc gia manh nha trỗi dậy bằng việc tìm những con đường thương mại mới, khai phá thuộc địa mới.

Song, ở vào thời điểm đó, mọi người tỏ ra chẳng mấy tin tưởng vào sự thành công của Columbus. Chưa kể, Columbus đã dựa vào những ghi chép của người Arập, tính toán sai chu vi trái đất: chỉ vào khoảng 25.000km và dường như từ châu Âu sang châu Á bằng cách băng qua đại dương theo hướng Tây là điều… không tưởng.

Đoàn thuyền của Columbus đã khởi hành từ Palos de la Frontera - một đô thị ở tây nam tỉnh Huelva của Tây Ban Nha. Trong tính toán của Columbus, ông mong muốn đặt chân tới cái đích Ấn Độ và Trung Hoa ở phương Đông xa xôi, một nơi được truyền rằng đầy rẫy châu báu ngọc ngà, kim cương gấm vóc.

Chuyến đi của Columbus và đoàn hải thuyền dài hơn dự tính. Sau vài tháng lênh đênh trên biển, các thủy thủ nóng lòng yêu cầu ông phải trở lại Tây Ban Nha. Columbus giao hẹn, nếu trong hai ngày tới không thấy đất liền, ông sẽ chấp nhận cho thuyền quay trở về. Thật bất ngờ, đúng hai ngày sau đó, tức ngày 12-10-1492, một thủy thủ có tên là Rodrigo de Triana trong đoàn đã thấy chỉ dấu của đất liền, vùng đất sau này được Columbus đặt tên là San Salvador, chính là vùng Bahamas nổi tiếng ngày nay. Những thổ dân da đỏ đầu tiên trên đảo được Columbus “mừng rỡ” gọi là người Indian, bởi ông đã tưởng lầm rằng mình đã đặt chân tới Ấn Độ. Sau đó, Columbus và thủy thủ đoàn còn khám phá ra đảo Cuba và Haiiti.

Tháng 3-1493, Columbus và đoàn thuyền trở về Tây Ban Nha, ông được đón tiếp trọng thị, phong làm Phó vương và toàn quyền các thuộc địa ở tân lục địa. Nhưng nhiều năm sau đó, Columbus chết trong nghèo khó và lãng quên, có lời đồn rằng, số châu báu mà ông mang về cho triều đình Tây Ban Nha chẳng đáng là bao.

Nàng tiên cá có thật hay tưởng tượng?

christopher columbus nha hang hai vi dai
Lợn biển có phần đuôi dễ bị nhầm với nàng tiên cá trong truyền thuyết

Trên hải trình của mình, Columbus đã nhìn thấy 3 “nàng tiên cá” ở gần khu vực Cộng hòa Dominican ngày nay, theo ghi chép của ông. Nhưng ông thất vọng ghi lại: “Họ còn không đẹp bằng một nửa những gì người ta miêu tả trước đó trong tranh”. Sau này, giới nghiên cứu cho rằng, những gì Columbus nhìn thấy thực tế chỉ là những chú lợn biển.

Truyền thuyết kể rằng, nàng tiên cá là những sinh vật nửa người nửa cá, từng xuất hiện dưới thời Hy Lạp cổ đại. Các thủy thủ xưa còn miêu tả đó là những người cá vô cùng xinh đẹp, quyến rũ họ bằng giọng hát, rồi có người lại nói đó là những “quái vật” đội lốt xinh đẹp để dụ dỗ thủy thủ, khiến họ chìm mãi dưới đáy biển sâu. Các nhà khoa học khẳng định, đa số những gì thủy thủ nhìn thấy là lợn hoặc bò biển. Chúng đều có phần đuôi khá giống với nàng tiên cá, nên lầm tưởng là điều dễ hiểu.

Tuy không hề đặt chân lên vùng Bắc Mỹ và tìm ra con đường tới châu Á xa xôi như lầm tưởng của Columbus cho tới lúc chết, song người dân Bắc Mỹ vẫn lấy ngày 12-10 để tôn vinh nhà hàng hải vĩ đại này, coi đây là ngày châu Mỹ được tìm ra.

Ở Tây Ban Nha, ngày tưởng niệm Columbus cũng được tổ chức thường niên.

Mai Lâm

Share on Google+