Thứ ba 19/06/2018 11:53

Chính thức triển khai cổng thông tin tờ khai hải quan điện tử

18:16 | 19/04/2017

|
Từ tháng 3/2017, Tổng cục Hải quan chính thức cung cấp thông tin tờ khai hải quan điện tử cho các bên liên quan, tạo thuận lợi cho cơ quan quản lý cũng như doanh nghiệp, góp phần thực hiện chủ trương của Chính phủ về việc tăng cường sử dụng văn bản điện tử và dữ liệu điện tử.

Thực hiện Quyết định số 33/2016/QĐ-TTg ngày 19/8/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành quy chế cung cấp, sử dụng thông tin tờ khai hải quan điện tử (gọi tắt là quy chế), Tổng cục Hải quan đã xây dựng và chính thức đưa vào vận hành cổng thông tin tờ khai hải quan điện tử (gọi tắt là cổng thông tin hải quan). Đồng thời, Tổng cục Hải quan cũng đã gửi công văn đến các Bộ, ngành liên quan để thông báo về công tác triển khai.

chinh thuc trien khai cong thong tin to khai hai quan dien tu
Giao diện cổng thông tin tờ khai hải quan điện tử.

Cổng thông tin hải quan cung cấp tờ khai hải quan điện tử cho các cơ quan liên quan để thực hiện các thủ tục về thuế, cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, thủ tục thanh toán qua ngân hàng và các thủ tục hành chính khác, chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa lưu thông trên thị trường.

Các cơ quan liên quan bao gồm cơ quan quản lý Nhà nước, các tổ chức tín dụng và các tổ chức cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa được Bộ Công Thương ủy quyền.

Ngoài việc kết nối hệ thống thông tin với cổng thông tin hải quan, các cơ quan liên quan có thể tra cứu thông tin bằng cách sử dụng tài khoản truy cập vào địa chỉ http:tkhqdt.customs.gov.vn, hoặc nhắn tin vào số điện thoại 0869600633.

Đối tượng thụ hưởng lợi ích của việc chia sẻ thông tin tờ khai hải quan điện tử theo quy chế này chính là cộng đồng doanh nghiệp.

Tổng cục Hải quan cho hay, các văn bản pháp luật hiện nay không quy định việc cơ quan hải quan đóng dấu xác nhận trên bản in từ tờ khai hải quan điện tử. Đồng thời, các văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành của các cơ quan liên quan cũng chưa quy định việc sử dụng thông tin tờ khai hải quan điện tử. Chính vì vậy, khi thực hiện các hoạt động nghiệp vụ, các cơ quan liên quan gặp nhiều khó khăn trong việc lựa chọn chấp nhận, hoặc không chấp nhận bản in từ tờ khai hải quan điện tử do doanh nghiệp xuất trình.

Do đó, việc triển khai quy chế sẽ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong những trường hợp phải sử dụng thông tin tờ khai hải quan điện tử, đồng thời đảm bảo cơ sở pháp lý cho việc sử dụng thông tin tờ khai hải quan điện tử trong hoạt động nghiệp vụ của các cơ quan liên quan, hướng tới xây dựng Chính phủ điện tử và góp phần thực hiện chủ trương cải cách hành chính của Chính phủ.

Thiên Minh

Share on Google+