Thứ tư 20/06/2018 22:03

Chính phủ Arập Xêút ủng hộ Saudi Aramco niêm yết ở sàn New York

15:20 | 12/08/2017

|
Sự cân nhắc này “mang tính chính trị” và có liên quan đến mối quan hệ dài lâu giữa Arập Xêút và Mỹ.
chinh phu arap xeut ung ho saudi aramco niem yet o san new york
Sàn giao dịch chứng khoán New York

Mặc dù được các chuyên gia tư vấn nên chọn sàn giao dịch chứng khoán (GDCK) London (LSE) để niêm yết cổ phiếu của tập đoàn dầu mỏ Saudi Aramco trong đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào năm tới, nhưng Thái tử Arập Xêút Mohammad bin Salman và chính phủ nước này vẫn có thể sẽ chọn sàn GDCK New York (NYSE).

Các nguồn tin am hiểu về kế hoạch IPO của Saudi Aramco tiết lộ với Reuters rằng, Thái tử Mohammad bin Salman - người đang giám sát kế hoạch niêm yết của Saudi Aramco - có thể chọn sàn GDCK New York thay vì sàn GDCK London. Sự cân nhắc này “mang tính chính trị” và có liên quan đến mối quan hệ dài lâu giữa Arập Xêút và Mỹ.

Tuy nhiên, khi trả lời phỏng vấn của Reuters, đại diện Saudi Aramco cho biết: “Tất cả các lựa chọn vẫn đang được xem xét. Chưa thể đưa ra một quyết định dứt khoát ngay lập tức”.

Việc niêm yết cổ phiếu trên sàn GDCK New York có thể mang lại cho Saudi Aramco cơ hội tiếp cận với khả năng thanh khoản tốt hơn, nhưng các quy tắc công khai chặt chẽ hơn ở NYSE cũng có thể buộc Arập Xêút phải chia sẻ các thông tin mà giới chức ở nước này coi là nhạy cảm, bao gồm dự trữ dầu mỏ và dự báo về giá dầu, cũng như nhu cầu dầu mỏ. Đây đều là những dữ liệu rất quan trọng để xác định Saudi Aramco thực sự đáng giá bao nhiêu.

Arập Xêút đang lên kế hoạch bán 5% cổ phần của Saudi Aramco, bằng cách niêm yết ở sàn GDCK trong nước và ở ít nhất 1 sàn GDCK quốc tế. Hiện NYSE và LSE được các quan chức và chuyên gia của Saudi Aramco đánh giá là hai sàn nước ngoài duy nhất có đủ kinh nghiệm, tính thanh khoản và sự tin tưởng của giới đầu tư toàn cầu. Ngoài ra, sàn GDCK Hongkong cũng vẫn đang “chạy đua” cùng NYSE và LSE để được chọn là nơi niêm yết cổ phiếu của Saudi Aramco.

Trong khi đó, tại Anh, Cơ quan Quản lý Tài chính Anh (FCA) đang đề xuất sửa đổi các quy tắc niêm yết để đáp ứng các yêu cầu của Saudi Aramco, nhưng đề xuất này phải đối mặt với sự chỉ trích của các nhà quản lý tiền tệ và các nhà lãnh đạo nước này. Họ quan ngại sự sửa đổi các quy tắc niêm yết trên LSE sẽ làm ảnh hưởng đến danh tiếng của sàn GDCK uy tín, có giá trị vốn hóa lớn nhất ở châu Âu này.

Linh Phương

Share on Google+