Thứ hai 18/06/2018 20:53

Caribe - khu vực dầu khí lớn trong tương lai của thế giới

09:23 | 13/09/2017

|
Những phát hiện dầu mỏ khổng lồ ở ngoài khơi Guyana gần đây đang khuyến khích các công ty dầu khí quốc tế tìm đến khu vực Caribe để đầu tư, thăm dò và khám phá những kho báu “vàng đen”, “vàng xanh” đang còn ẩn giấu dưới biển Caribe lấp lánh.

Trước đây, vùng Caribe hầu như mờ nhạt trên bản đồ ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch, mặc dù nó khá gần gũi về vị trí địa lý với Venezuela - một trong những nước có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới. Nhưng kể từ khi Tập đoàn ExxonMobil (Mỹ) phát hiện ra mỏ dầu Liza ở ngoài khơi Guyana vào năm 2015, khu vực này đã đột nhiên trở thành một điểm nóng thu hút sự quan tâm của ngành công nghiệp dầu khí thế giới.

Tháng 7 vừa qua, ExxonMobil lại tiếp tục công bố một phát hiện dầu mới ở Payara ngoài khơi Guyana, tăng tổng trữ lượng phát hiện lên gần 500 triệu thùng. Đây là một sự kiện rất lớn, mang ý nghĩa quan trọng đối với cả ExxonMobil và Guyana - một trong những quốc gia nghèo nhất ở Tây bán cầu.

caribe khu vuc dau khi lon trong tuong lai cua the gioi
Bộ trưởng Năng lượng Jamaica Phillip Paulwell (trái) và Tổng giám đốc Tullow John McKenna trong lễ trao giấy phép thăm dò dầu khí cho Tullow hồi tháng 11-2014

Không chỉ tích cực thăm dò ở Guyana, ExxonMobil còn mở rộng hoạt động sang nước láng giềng của Guyana là Suriname. Mới đây, hãng dầu khí Mỹ cùng các đối tác là các tập đoàn Hess (Mỹ) và Statoil (Na Uy) đã thắng thầu thăm dò một lô dầu khí nước sâu ở ngoài khơi Suriname. Các bản tin về công nghiệp dầu khí thế giới ngày càng đưa nhiều tin tức về hoạt động dầu khí ở vùng trũng Guyana - Suriname hơn và đề cập đến khu vực này như một khu vực dầu khí lớn trong tương lai của thế giới.

Bây giờ, những vận may đó cũng có thể lây lan sang toàn bộ khu vực Caribe.

Trinidad và Tobago từ lâu đã là nước khai thác dầu khí lớn nhất ở Caribe. Kinh tế của quốc đảo này đã phụ thuộc vào dự trữ dầu mỏ của họ từ những năm 90 của thế kỷ trước và hiện tại, ngành năng lượng vẫn đóng góp 34,9% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của cả nước. Tuy nhiên, gần đây, do sụt giảm sản lượng ở các mỏ trưởng thành và việc triển khai thăm dò các mỏ mới bị chậm, sản lượng khai thác dầu thô của Trinidad và Tobago cũng bị giảm. Hiện, Trinidad và Tobago đang hy vọng rằng, những phát hiện dầu mỏ mới ở Guyana sẽ khuyến khích sự quan tâm và đầu tư cho ngành dầu khí của cả khu vực Caribe.

Các chuyên gia ước tính, trữ lượng của mỏ Liza ở ngoài khơi Guyana có thể lên tới 1,4 tỉ thùng dầu trộn lẫn với khí tự nhiên, tương đương với một số mỏ lớn được khoan ở Nam Mỹ.

Cầu được ước thấy. Chỉ từ tháng 6-2017 đến nay, chi nhánh của Tập đoàn Dầu khí BP (Anh) tại Trinidad and Tobago (BPTT) đã công bố hai phát hiện khí đốt khổng lồ, với tổng trữ lượng xấp xỉ 2 nghìn tỉ feet khối (ft3) khí. Chủ tịch BPTT đã phấn khởi gọi sự kiện này là “khởi đầu của chương trình thăm dò mới được tái sinh trên thềm lục địa Trinidad”.

Một số nước Caribe khác cũng đang bắt đầu tự khẳng định mình là những quốc gia giàu tiềm năng dầu mỏ và cố gắng lôi kéo các công ty nước ngoài đầu tư thăm dò dầu khí ở trên lãnh thổ của mình. Một trong những ví dụ lớn nhất của việc này là Jamaica, nước gần đây đã “câu kéo” được sự quan tâm của Hãng dầu khí Tullow (Anh).

Cách đây vài tuần, Tullow đã thông báo kế hoạch quay trở lại các địa điểm ngoài khơi bờ biển phía Nam của Jamaica để khám phá một khu vực dầu khí cực kỳ tiềm năng, đã được ngư dân địa phương chú ý vào đầu năm nay, nhờ những vết dầu nổi hẳn trên mặt biển. Công ty sẽ tiến hành khảo sát địa chấn 3D trong năm nay, với hy vọng dầu nổi sẽ dẫn họ đến đến các mỏ dầu rộng lớn như ở các nước láng giềng ở phía Nam và gần Vịnh Mexico của Jamaica.

Bahamas gần đây cũng đã công bố kế hoạch mời các công ty quốc tế khoan ở các vùng nước sâu ngoài khơi, tại các địa điểm không chỉ gần Guyana và vùng vịnh Mexico, mà còn gần cả Cuba.

Trong tương lai, chắc chắn chúng ta sẽ nghe đến rất nhiều về khu vực Caribe khi nói về dầu khí.

caribe khu vuc dau khi lon trong tuong lai cua the gioi

Caribe là khu vực giáp Nam Mỹ về phía nam, Trung Mỹ về phía tây và Bắc Mỹ về phía tây bắc. Địa lý vùng Caribe bao gồm biển Caribe, các hải đảo thuộc nhóm Lucayan, Đại Antilles và Tiểu Antilles cùng dải duyên hải trên đất liền.

Có tất cả 13 quốc gia độc lập ở khu vực Caribe, bao gồm: Cuba, Haiti, Cộng hòa Dominica, Jamaica, Trinidad và Tobago, Bahamas, Barbados, Saint Lucia, St. Vincent & Grenadines, Grenada, Antigua và Barbuda, Dominica, Saint Kitts và Nevis. Số lãnh thổ còn lại thuộc các nước Mỹ, Pháp, Hà Lan và Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland.

Trước khi ExxonMobil phát hiện mỏ Liza ở ngoài khơi Guyana vào năm 2015, người ta thường chỉ biết có 4 nước Caribe có trữ lượng dầu và khí tự nhiên đáng nói là Barbados, Cuba, Trinidad và Tobago. Trong đó, Trinidad và Tobago là nước xuất khẩu quan trọng duy nhất.

Linh Phương

Share on Google+