giao dien may tinh
giao dien may tinh

Hotline:0904 84 84 55

Đọc báo giấy Năng lượng Mới

Thứ hai 26/09/2016 10:41

09:43 | 28/07/2012

Cảnh sát hình sự “bảo kê” tội phạm là những 'hạt sạn'

(Petrotimes) – Trả lời thắc mắc của độc giả xung quanh câu chuyện có hiện tượng bảo kê, bao che tội phạm của lực lượng Cảnh sát hình sự hay không, người đứng đầu Tổng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm, Trung tướng Phan Văn Vĩnh đã thẳng thắn: Ở ngành nào, con người cũng không thể tránh được những sai lầm, thiếu sót, khuyết điểm, tuy nhiên những "hạt sạn" sẽ sớm được đẩy lùi.

Theo Trung tướng Phan Văn Vĩnh, lực lượng Cảnh sát hình sự là một bộ phận cấu thành và nằm trong hệ thống quản lý chung của lực lượng CAND. Lực lượng này để thực hiện nhiệm vụ đã được triển khai đến tận cơ sở. Từ các thôn xã đến cho đến các thành phố lớn lực lượng này đã có mặt trải dài trên diện rộng và chiều sâu.

Không những vậy, có cả ở các nước trong vùng chiến lược mà cần đến để tham gia hiệu quả nhất cuộc chiến phòng chống tội phạm có tổ chức, buôn bán người… lực lượng này cũng có mặt. Các chiến sỹ hình sự nằm trong hệ thống luôn có mặt mọi lúc mọi nơi, mọi khó khăn giản khổ, đã hoàn thành trách nhiệm để bảo vệ sự bình yên của đất nước, nhân dân.

Trong 6 tháng đầu năm lực lượng này đã tích cực làm công tác phòng ngừa giảm 2,57% số vụ án. Trong lĩnh vực điều tra khám phá số án phá được chiếm 71,56% số vụ án. Những con số này đã phần nào khẳng định vai trò và trách nhiệm của lực lượng Cảnh sát hình sự. Tuy nhiên ở ngành nào con người cũng không thể tránh được những sai lầm, thiếu sót, khuyết điểm.

Trung tướng Phan Văn Vĩnh, Tổng cục trưởng Tổng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm (Bộ Công an)

 

Trung tướng Phan Văn Vĩnh cho biết, theo chỉ đạo của Bộ trưởng và nghị quyết của Bộ Công an tinh thần chủ đạo trong toàn lực lượng là kỷ cương , hiệu quả, trách nhiệm. Lực lượng Cảnh sát hình sự đương đầu với các loại tội phạm hình sự cần nêu cao tinh thần này.

“Chúng tôi nghĩ rằng những "hạt sạn" như các bạn đề cập sẽ sớm được đẩy lùi. Chúng tôi cũng rất cần mọi người dân cung cấp những thông tin về các vấn đề trên để giải quyết triệt để nhằm xây dựng một lực lượng chính quy, tinh nhuệ và thực sự là công bộc của nhân dân”, ông nói.

Bên cạnh đó, trước những bức xúc của người dân về thái độ cũng như cung cách làm việc chưa được đúng đắn, thân thiện, thậm chí nhũng nhiễu ở các trụ sở Công an phường hiện nay, Thiếu tướng Đồng Đại Lộc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cánh sát Quản lý hành chính về TTATXH cho rằng, một số nơi, Công an phường có thái độ không được thân thiện đối với nhân dân, tuy nhiên đây không phải là hiện tượng phổ biến.

“Để nêu cao ý thức phục vụ nhân dân, xây dựng CSKV có phẩm chất đạo đức tốt, phong cách làm việc văn hóa, chuẩn mực trong giao tiếp, ứng xử với nhân dân Bộ Công an đã ban hành quy chế văn hóa giao tiếp và ứng xử của CSKV.

Tổng cục Cảnh sát QLHC về TTATXH đã phát động Cuộc vận động chấp hành nghiêm Điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa, vì nhân dân phục vụ, Quy chế và nội dung cuộc vận động này đã được triển khai đến tận Công an phường và từng đồng chí CSKV. Bên cạnh đó, Công an các phường đã công khai số điện thoại của Công an phường, quy định thời gian, bố trí địa điểm tiếp dân hợp lý cho mỗi CSKV.

Vì vậy, nếu có trường hợp nhũng nhiễu, phiền hà, tiêu cực, đề nghị công dân phản ánh ngay với chỉ huy Công an phường hoặc Công an quận, huyện để xử lý nghiêm” - ông nói trong buổi giao lưu trực tuyến.

Liên quan đến thắc mắc, trong thời gian với tư cách cơ quan quản lý súng, liệu Tổng cục có tham mưu với Chính phủ cho phép công dân Việt Nam sử dụng súng ngắn không?

Thiếu tướng Đồng Đại Lộc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Quản lý hành chính về TTATXH nói rằng:  Ở thời điểm hiện tại thì không được, còn trong tương lai thì sẽ diễn biến tùy theo tình hình xã hội nhưng luật pháp sẽ quy định cụ thể. Bây giờ ngồi đây, tôi rất khó trả lời vấn đề này.

Nguồn: