giao dien may tinh
giao dien may tinh

Hotline:0904 84 84 55

Đọc báo giấy Năng lượng Mới

Thứ ba 27/09/2016 08:59

09:01 | 22/09/2012

Cảnh giác tội phạm kinh doanh dầu nhớt giả

(Petrotimes) - Ngày 21/9, Công an thị xã Dĩ An (Bình Dương) cho biết đã khởi tố Vương Văn Đồng (SN 1984, ngụ huyện Tân Phú, Đồng Nai) về hành vi “sản xuất hàng giả” - cụ thể là tham gia vào đường dây mua bán dầu nhớt giả.

Được biết, vào cuối tháng 8/2012, trên địa bàn phường Đông Hòa (TX Dĩ An), Vương Văn Đồng thuê xe ba gác chở 45 thùng nhớt Honda, Vistra 300, Castrol (dùng cho xe gắn máy, trong đó có 30 thùng nhớt hiệu Honda, 10 thùng nhớt hiệu Vistra, 5 thùng nhớt hiệu Castrol) ra chợ đầu mối Thủ Đức (TP HCM) nhằm vận chuyển về Trà Vinh để tiêu thụ. Thấy dấu hiệu khả nghi nên công an phường Đông Hòa (thị xã Dĩ An) tiến hành kiểm tra và tạm giữ toàn bộ số lô hàng do không xuất trình được hóa đơn chứng từ. Sau đó, cơ quan điều tra Công an TX Dĩ An đã gửi mẫu giám định chất lượng toàn bộ  số lô hàng dầu nhớt này và kết quả mới đây cho thấy tất cả đều không đạt chất lượng.

Đối tượng Vương Văn Đồng

Tại cơ quan điều tra, Vương Văn Đồng khai nhận có quan hệ làm ăn với một đầu nậu chuyên làm dầu nhớt giả tên Dũng (chưa xác định được họ tên, địa chỉ) từ đầu năm 2012. Đối tượng Dũng thường giao số lượng lớn dầu nhớt giả cho Đồng đem đi cất giấu ở nhà một người anh trai tạm trú tại phường Đông Hòa (TX Dĩ An). Sau khi tìm được các đầu mối tiêu thụ ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long thì Đồng thuê xe chuyển hàng xuống. Nếu lô hàng dầu nhớt giả nào bán ra trot lọt ngoài thị trường thì Đồng và Dũng thu lợi khoảng 90 – 100 triệu đồng. Hiện công an TX Dĩ An đang truy xét tung tích của đối tượng Dũng nhằm mở rộng điều tra đường dây sản xuất dầu nhớt giả.

Qua vụ việc của Vương Văn Đồng cũng như một số ổ sản xuất dầu nhớt giả mà báo chí đã phản ánh trong thời gian vừa qua cho thấy người tiêu dùng cần hết cảnh giác trước tình trạng mua bán nhớt giả giá rẻ. Với quy trình chế biến thô sơ và trái phép, dầu nhớt giả được làm ra không đảm bảo các tính năng về bôi trơn, làm mát, làm sạch, chống oxy hóa, chống tạo bọt, chống mài mòn… Đặc biệt, các tạp chất còn lại trong quá trình cắt dầu như axit, cặn bẩn là tác nhân chính phá hoại các chi tiết động cơ, máy móc khi người tiêu dùng sử dụng các loại dầu nhớt giả này.

 

Lực lượng quản lý thị trường kiểm một lô hàng dầu nhớt có dấu hiệu giả mạo

 

Trong khi đó, người tiêu dùng lại gần như hoàn toàn không hề có kiến thức về dầu nhớt, nên không phân biệt được chất lượng đến đâu, lại ham rẻ nên dễ bị các đối tượng kinh doanh dầu nhớt giả lợi dụng, mua dầu nhớt giả khiến cho “tiền mất tật mang”.

                                                                                       Xuân Nam

Nguồn:
Từ khóa:

tội phạm

kinh doanh hàng giả

dầu nhớt giả