Thứ tư 25/04/2018 21:40
Chữa bệnh tiểu đường bằng thuốc dân gian

Cẩn trọng không thừa!

08:00 | 11/04/2018

|
Mặc dù đã được cảnh báo nhiều lần trên các phương tiện truyền thông, tuy vậy rất nhiều người mắc bệnh tiểu đường vẫn tin theo lời truyền miệng về cách chữa bệnh bằng lá cây không rõ nguồn gốc và đã thực hiện, dẫn đến “tiền mất tật mang”.   

Bệnh nhân Trần Ngọc H (42 tuổi, ở phố Hàng Bè, Hà Nội) vào viện cấp cứu trong tình trạng sốt cao, sưng tấy đỏ cổ chân, đường huyết tăng cao, nhiễm ceton niệu. Bệnh nhân H được chẩn đoán tiểu đường tuýp 2 cách đây 1 năm. Tuy vậy, bệnh nhân dùng thuốc không thường xuyên, suốt 2 tuần, bệnh nhân xuất hiện sưng nề mắt cá bàn chân trái, nhưng không tới viện thăm khám mà tự ý ngâm chân bằng nước đun nóng cùng hỗn hợp lá do người ta “mách” với mật độ 2 lần/ngày. Sau khoảng 2 ngày, bệnh nhân bắt đầu xuất hiện tình trạng bong da, loét bỏng rộp và chảy mủ nhiều tại vị trí bị tổn thương, sốt cao, sưng tấy đỏ bàn chân, chảy dịch hôi vàng… Khi được gia đình đưa vào viện, bệnh nhân H có dấu hiệu mệt mỏi, sốt cao kèm sưng nề tấy đỏ cổ bàn chân lan lên 1/2 bàn chân, đường huyết cao 27,7 mmol/l kèm theo nhiễm ceton niệu (nhiễm ceton trong đường nước tiểu).

can trong khong thua
Hai bàn chân bị bỏng nặng và hoại tử của bệnh nhân Nguyễn Văn D

Bệnh nhân Nguyễn Văn D (61 tuổi, ở huyện Mỹ Đức, Hà Nội) bị tiểu đường trên 13 năm, điều trị isullin 3 năm. 1 tháng trước, bệnh nhân bị biến chứng thần kinh gây tê bì bàn chân, đã tự ý ngâm chân bằng nước nóng ở nhiệt độ cao gây bỏng loét. Bệnh nhân không tới viện điều trị mà tự ý dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc đắp lên bàn chân khiến vết thương tiếp tục bỏng sâu, chảy dịch hôi thối. Đến khi vết thương lan rộng và ngày càng sâu, bệnh nhân mới chịu để người nhà đưa vào viện với tình trạng nghiêm trọng, nhiễm trùng, hoại tử sâu rộng.

Một trường hợp khác là bệnh nhân L (59 tuổi, ở Sơn La) vừa được chỉ định cắt bỏ toàn bộ bàn chân tới giữa cẳng chân do nhập viện trong tình trạng biến chứng bỏng quá nặng, hoại tử sâu và không còn dấu hiệu phục hồi.

Theo bác sĩ Nguyễn Ngọc Thiện - Phó trưởng khoa Chăm sóc bàn chân, Bệnh viện Nội tiết Trung ương - những trường hợp trên không phải là hiếm gặp. Tình trạng bệnh nhân bị tiểu đường vẫn tự ý dùng các bài thuốc dân gian không rõ nguồn gốc để tự chữa trị vẫn diễn ra khá thường xuyên mà không lường trước được những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra. Trung bình mỗi tháng Khoa Chăm sóc bàn chân thường tiếp nhận và xử lý 2-3 ca mắc tiểu đường bị bỏng với những mức độ nặng nhẹ khác nhau. Đặc biệt, nhiều trường hợp do tự ý ngâm chân bằng nước nóng hoặc các loại cỏ cây không rõ nguồn gốc dẫn đến bỏng nặng nhưng không chịu tới bệnh viện mà cố ý tự điều trị tại nhà đã khiến tình trạng hoại tử lan rộng khó chữa trị, thậm chí phải cắt cụt chi rất đáng tiếc.

Bác sĩ Thiện khuyến cáo, bệnh nhân phải đi khám bệnh khi đã có biến chứng; không được tự ý điều trị. Trường hợp chưa biến chứng cũng nên giữ lịch khám và uống thuốc điều trị đúng định kỳ để giảm biến chứng. Đối với những bệnh nhân không kiểm soát tốt đường huyết dẫn đến không cảm nhận được nhiệt độ cao thấp thì tuyệt đối không nên tự ý ngâm chân bằng nước nóng hay đắp các loại thuốc chưa rõ nguồn gốc để giảm cảm giác đau, rát, tê bì.

Nhiều người do tự ý ngâm chân bằng nước nóng hoặc nước nóng với các loại cỏ cây không rõ nguồn gốc dẫn đến bỏng nặng nhưng vẫn cố ý tự điều trị tại nhà đã khiến tình trạng hoại tử lan rộng khó chữa trị, thậm chí phải cắt cụt chi rất đáng tiếc.

Nguyễn Bách

Share on Google+