Thứ ba 19/06/2018 11:50

Cam Úc "đổ bộ" vào Việt Nam

09:10 | 24/09/2016

|
Người tiêu dùng có nhu cầu ngày càng cao cho các nguyên liệu tươi, ngon, sạch và tốt cho sức khỏe. Thêm vào đó, thị hiếu "sính ngoại" cũng góp phần kích cầu nhu cầu mua sắm. Chính vì thế, những sản phẩm của Úc, đặc biệt là cam đang "tấn công" vào thị trường Việt Nam khá "dồn dập".

Cơ quan Thương mại và Đầu tư Chính phủ Úc cho biết, đây là thời điểm mở đầu mùa cam của Úc. Để đẩy mạnh thị trường xuất khẩu, Úc đã mở chương trình “Cam Ausralia đang vào mùa” với lượng lớn cam tươi được nhập vào các siêu thị và cửa hàng Việt Nam.

Chương trình “Cam Australia đang vào mùa” chạy suốt 2 tuần từ 23/9 - 2/10 tại các siêu thị lớn Hà Nội, TPHCM. Những hệ thống siêu thị có loại cam "ngon nhất quả đất" này như Aeon Mall, Co.opmart, Annam Gourmet Market - Takashimaya Saigon Centre.

Người tiêu dùng có thể tham gia thử sản phẩm vào 3 ngày cuối tuần và mua cam Úc với giá ưu đãi trong suốt thời gian này.

Ông Andrew Harty, Giám đốc phát triển thị trường Hiệp hội cam quýt Úc cho rằng, cam Úc thơm ngon hơn nhờ vào kinh nghiệm trồng trọt tích lũy qua nhiều thế hệ các nhà làm vườn ở bản xứ. Bên cạnh đó, Úc cũng may mắn là quốc gia có điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng hài hòa lý tưởng cho việc tạo nên những quả cam ngon nhất thế giới.

tin nhap 20160924090826
Cam Navel ruột vàng của Úc

Bàn về vấn đề an toàn thực phẩm, ông Harty cho biết, thông tin mỗi lô hàng đều được lưu trữ từ trang trại đến khi đóng gói và vận chuyển sang Việt Nam. Vì thế, khi mua mỗi hộp cam Úc, người tiêu dùng có thể truy xuất nguồn gốc trang trại đã sản xuất ra loại cam này. Bên cạnh đó, các nhà đóng gói Úc cũng luôn gửi những mẫu cam đến phòng lab để kiểm tra định kỳ nhằm đảm bảo tính an toàn vệ sinh thực phẩm của cam.

Bà Yvonne Chan, Tham tán thương mại cấp cao, Cơ quan Thương mại & Đầu tư Chính phủ Úc nhận xét rằng, người tiêu dùng Việt Nam có nhu cầu ngày càng cao cho các nguyên liệu tươi, ngon, sạch và tốt cho sức khỏe. Điều này đã giúp cho những sản phẩm của Úc có mặt tại thị trường Việt Nam, đặc biệt là cam Úc.

Trong khi cam Úc "đổ bộ" vào Việt Nam thì ngược lại, trái thanh long tươi của Việt Nam cũng đang có kế hoạch xuất khẩu vào thị trường của xứ sở chuột túi. Quy trình đánh giá rủi ro cho quả thanh long tươi Việt Nam sẽ được Chính phủ Úc hoàn thành vào cuối năm nay. Nếu được cấp phép, Việt Nam sẽ là nước đầu tiên và duy nhất cho tới thời điểm hiện nay được cấp phép nhập khẩu thanh long vào thị trường Úc. Hơn 1 tháng trước, trái xoài tươi của Việt Nam được cấp phép xuất khẩu vào Úc.

Úc là một trong những quốc gia có quy định kiểm dịch thực vật chặt chẽ nhất thế giới nên việc xoài Việt được nhập khẩu là bước tiến quan trọng, đặt nền tảng cho nhiều loại trái cây khác có thể xuất khẩu sang thị trường "khó tính" này.

Công Quang

Theo Dân trí

Share on Google+