Thứ năm 21/06/2018 22:53

Cải cách cơ sở hạ tầng tài chính trong bối cảnh hội nhập

17:06 | 13/07/2017

|
Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng, Hội nghị lần thứ 4 “Mạng lưới phát triển cơ sở hạ tầng tài chính” (FIDN) là cơ hội để Việt Nam học hỏi kinh nghiệm cải cách cơ sở hạ tầng tài chính trong bối cảnh hội nhập.
cai cach co so ha tang tai chinh trong boi canh hoi nhap
Toàn cảnh hội nghị.

Ngày 12/7, NHNN phối hợp với Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC (ABAC) và Công ty Tài chính Quốc tế (IFC) thuộc nhóm Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức Hội nghị lần thứ 4 “Mạng lưới phát triển cơ sở hạ tầng tài chính” (FIDN) với chủ đề “Cải cách cơ sở hạ tầng tài chính”. Đây là hoạt động chính thức nằm trong khuôn khổ hợp tác tài chính - ngân hàng APEC năm 2017 do NHNN đăng cai chủ trì, bên cạnh Diễn đàn châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 7 về "Tài chính toàn diện" đã được tổ chức thành công từ ngày 10 - 11/7/2017.

Hội nghị FIDN lần này đã tập trung thảo luận, cập nhật tiến độ phát triển cơ sở hạ tầng tài chính trong khu vực APEC; các thách thức phải xử lý khi tiến hành cải cách pháp lý liên quan đến giao dịch bảo đảm; các khó khăn mà cơ quan tư pháp gặp phải và các vấn đề liên quan tới định giá tài sản bảo đảm.

cai cach co so ha tang tai chinh trong boi canh hoi nhap
Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại hội nghi.

Sự tham gia của cơ quan tư pháp trong quá trình cải cách pháp lý, điều chỉnh các giao dịch bảo đảm được các đại biểu đặc biệt chú ý tại hội nghị lần này. Đối với nội dung này, các đại diện của Việt Nam đến từ NHNN, Bộ Tư pháp, Viện Nghiên cứu lập pháp thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tòa án Nhân dân tối cao và các đại diện đến từ Bộ Tư pháp Philippines, Hồng Kông, Mông Cổ đã tích cực chia sẻ những kinh nghiệm thực tế từ góc nhìn của cán bộ tư pháp, những người trực tiếp thực hiện các công việc hằng ngày liên quan tới giao dịch bảo đảm, thông tin tín dụng...

Tại hội nghị, các ý kiến của đại diện cơ quan tư pháp đã nhận được các phản hồi đa chiều từ góc nhìn của các học giả nghiên cứu về luật pháp đến từ trường luật thuộc Đại học Idianna (Hoa Kỳ), từ các tổ chức phi chính phủ, các chuyên gia thuộc khu vực công và tư nhân, các tổ chức tài chính quốc tế, các hiệp hội và doanh nghiệp...

Đối với Việt Nam, Hội nghị FIDN lần này là cơ hội để tích lũy kiến thức, kinh nghiệm trong bối cảnh Việt Nam phải đẩy mạnh hơn nữa quá trình cải cách, không chỉ trong lĩnh vực tái cấu trúc hệ thống tài chính ngân hàng mà còn cả trong cải cách cơ sở hạ tầng tài chính nhằm đáp ứng các yêu cầu phát triển và bắt kịp xu hướng phát triển của quốc tế trong tương lai.

Phương Linh

Share on Google+