Cách làm bánh Trung thu hương vị truyền thống

08:00 | 24/08/2015

1,985 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
Bánh nướng là một món ăn không thể thiếu mỗi dịp Tết Trung thu. Hiện nay, bánh nướng được biến tấu với nhiều vị mới nhưng có lẽ bánh nhân truyền thống vẫn được nhiều người ưa thích. Xin giới thiệu cách làm bánh nướng thập cẩm khá đơn giản tại nhà.

Thưởng thức bánh Trung thu của các nước châu Á

Thưởng thức bánh Trung thu của các nước châu Á

(Petrotimes) - Tết Trung thu là ngày là một trong những ngày tết truyền thống của người châu Á. Mỗi nước có một loại bánh khác nhau nhưng đều rất độc đáo và đặc trưng cho truyền thống của dân tộc trong dịp Tết trông trăng.

A. Nguyên liệu

1. Phần nhân thập cẩm

Hạt dưa, hạt điều, mè, hạt sen, mứt bí, mứt vỏ cam, mứt vỏ chanh, mứt gừng, lạp xưởng luộc chín thái hạt lựu: mỗi thứ 100g.

2. Phần để kết dính nhân

50ml rượu mai quế lộ

20ml dầu mè

1 muỗng cà phê nước hoa bưởi

10g bột bánh dẻo

1 muỗng cà phê muối

3. Vỏ bánh trung thu

300g bột mì

200g nước đường

80ml dầu ăn

1 muỗng cà phê nước tro tàu

B. Dụng cụ cần thiết

Nếu gian bếp nhà bạn hiện có một chiếc lò nướng bằng thủy tinh thì hãy tận dụng ngay nó để làm ra những mẻ bánh nướng thơm ngon. Làm bánh trung thu rất đơn giản, không nhất thiết phải có lò nướng thùng mới có thể làm được.

cach-lam-banh-trung-thu-huong-vi-truyen-thong

C. Cách làm

1. Làm nước đường

Cho 300ml nước cùng 0,5kg đường thêm ½ nước quả chanh để không bị lại đường rồi bắt lên bếp đun sôi, không khuấy khi nấu mà để cho đường tan hết. Sau khi nước đường sôi, để lửa nhỏ và nấu thêm 55-60 phút, tắt bếp và để nguội.

2. Làm nhân bánh

Cho 100g hạt dưa, 100g hạt điều, 100g mè vào tô rồi cho vào lò vi sóng sấy khô với công suất trung bình trong 4 phút.

Tiếp đến, dùng tô lớn, cho 100g hạt sen, 100g mứt bí, 100g mứt vỏ cam, 100g mứt vỏ chanh, 100g mứt gừng, 100g lạp xưởng luộc chín thái hạt lựu, 100ml rượu mai quế lộ, 20ml dầu mè, 1 muỗng cà phê nước hoa bưởi, 10g bột bánh dẻo và 1 muỗng cà phê muối vào tô và trộn đều. Trộn đến khi nào các bạn dùng thìa ép thử nhân vào thành tô, thấy nhân dính lại thành một khối là ổn.

Sau khi trộn xong, chia nhân thành 10 phần và nắm thành viên tròn.

3. Làm vỏ bánh

Với 300g bột mì, tạo lỗ ở giữa tâm bột rồi cho thêm 200g nước đường, 80ml dầu ăn, 1 muỗng cà phê nước tro tàu và trộn nhẹ nhàng. Nhào cho bột nhuyễn mịn là được. Sau đó ủ bột khoảng 30 phút.

4. Đóng bánh

Trải bột áo ra bàn, chia bột thành 10 phần. Cho nhân vào phần vỏ đã dàn đều, gấp mí lại, viên tròn, nhớ cho bột dính bột áo hoàn toàn để khi cho vào khuôn đóng sẽ không bị dính. Sau đó cho bánh vào khuôn đã thoa chút bột. Dùng tay ấn chặt bánh xuống, sau đó gỡ bánh ra khỏi khuôn.

5. Nướng bánh

Làm nóng lò nướng ở 200 độ C trước 10 phút rồi cho bánh vào lò, nướng 10 phút. Lấy bánh ra, xịt nước cho nguội và để yên bánh 5 phút.

6. Hỗn hợp tạo màu cho bánh

Đập 2 quả trứng, thêm 2 muỗng canh nước, 2 muỗng canh dầu ăn vào tô đánh tan, rồi lọc qua rây. Bánh sau khi nướng lần 1 xong thì lấy hỗn hợp này phết lên mặt bánh. Sau đó cho bánh vào nướng tiếp khoảng 10 phút nữa là chín.

Lưu ý: Nếu thấy đáy bánh không chín, là do nhiệt làm nóng lò lúc đầu chưa đủ, có thể đợi bánh nguội cứng lại rồi lật ngược bánh nướng phần đáy bánh. Đợi bánh thật nguội và cứng mặt trên mới làm như hướng dẫn để bánh không bị mất vân.

Minh Minh

St

  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps
  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps