Thứ ba 19/06/2018 17:20
Về đề xuất gia hạn thỏa thuận sản lượng thêm 9 tháng của Nga và Arập Xêút:

Các “ông lớn” dầu khí nghĩ gì?

13:34 | 19/05/2017

|
Đang ngày càng có nhiều nước đồng thuận rằng, cần phải gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác dầu thô lâu hơn 6 tháng nữa, tính từ ngày 30/6/2017 - thời điểm kết thúc thỏa thuận ban đầu.  

Ngày 15/5, tại Bắc Kinh, Bộ trưởng Dầu mỏ Arập Xêút Khalid al-Falih và Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak đã tuyên bố họ khuyến khích gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và 11 đối tác ngoài OPEC tới hết tháng 3/2018. Theo ông Khalid al-Falih, kế hoạch phân bổ chỉ tiêu cắt giảm sẽ tương đương như các thỏa thuận ban đầu của OPEC vào tháng 11 và 11 nước ngoài OPEC hồi tháng 12 năm ngoái.

Mặc dù đã có sự hậu thuẫn của hai nước khai thác dầu lớn hàng đầu thế giới này, nhưng quyết định chính thức về hình thức và giai đoạn gia hạn như thế nào vẫn phải chờ được các thành viên OPEC thông qua trong cuộc họp vào ngày 25/5 tới tại Vienna (Áo) và sau đó là các đối tác ngoài OPEC.

Khả năng kéo dài thời hạn cắt giảm sản lượng thêm 6 tháng nữa gần như đã chắc chắn, khi có nhiều nước trong và ngoài OPEC ủng hộ việc làm này. Còn ý tưởng gia hạn thỏa thuận lâu hơn 6 tháng của Arập Xêút và Nga, dù còn đang trong giai đoạn thăm dò ý kiến, nhưng đó cũng là một lựa chọn được nhắc đến trong thỏa thuận ban đầu vào cuối năm ngoái.

Vậy, thái độ các “ông lớn” khác như Iraq, Iran, Kuwait… đối với đề xuất trên là như thế nào?

cac ong lon dau khi nghi gi
Bộ trưởng Dầu mỏ Arập Xêút Khalid al-Falih (trái) và Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak trong cuộc họp báo chung tại Bắc Kinh, Trung Quốc hôm 15/5/2017

Giới phân tích cho rằng, Iran - nước khai thác dầu lớn thứ 3 trong OPEC, có thể sẽ ủng hộ đề xuất kéo dài thời hạn cắt giảm sản lượng đến tháng 3/2018, nếu tất cả các nhà sản xuất khác cũng đồng ý như vậy. Những nguồn tin này còn mô tả đề xuất gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng thêm 9 tháng nữa (tính từ ngày 30/6/2017) là “một ý tưởng tích cực”.

Trong khi đó, Iraq - nước khai thác dầu lớn thứ 2 trong OPEC đang cho thấy là họ cũng cân nhắc ủng hộ việc gia hạn này, theo như các bình luận của Thủ tướng nước này - ông Haider al-Abadi.

Trong một cuộc họp báo hôm 16/5, ông al-Abadi cho biết, “Iraq đang cân nhắc về sự tiếp tục giảm sản lượng dầu mỏ của các quốc gia OPEC và chúng tôi sẽ thúc đẩy theo hướng đó”, nhưng không nói rõ những điều kiện cụ thể nào có thể chấp nhận được.

Sự ủng hộ của Iraq đối với đề xuất nói trên có thể là một bất ngờ đối với một số người, bởi vì Iraq được cho là đã không tuân thủ thỏa thuận hiện tại một cách nghiêm túc. Đó là chưa kể đến việc Baghdad còn tuyên bố ý định sẽ tăng sản lượng lên 5 triệu thùng/ngày trong năm 2017.

Sự ủng hộ của Iran, nếu được chính thức đưa ra, cũng không có gì quá bất ngờ, bởi vì nước này là thành viên duy nhất trong OPEC được phép tăng nhẹ sản lượng trong thỏa thuận 6 tháng ban đầu, trong khi các nước thành viên khác - ngoại trừ Libya và Nigeria - phải cắt giảm.

Quan điểm của Iran - theo phân tích của Reuters, là giá dầu phải được hỗ trợ để đảm bảo rằng, sẽ có đủ đầu tư cho ngành dầu khí và không thiếu cung trong tương lai. Một nguồn tin khác cho biết, giá dầu có vẻ sẽ phục hồi khiêm tốn khi mùa hè sắp tới, nhờ nhu cầu xăng tăng mạnh trong mùa lái xe ở Mỹ (chiếm tới 10% nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu).

Tuy nhiên, Iran dù sao vẫn chưa lên tiếng chính thức về đề xuất gia hạn thỏa thuận 9 tháng của Arập Xêút và thái độ của nước này vẫn không thể dự đoán được trước cuộc họp tuần tới, khi mà Tehran còn đang bận rộn với cuộc bầu cử Tổng thống vào ngày 26/5. Tháng trước, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh nói rằng, hầu hết các nhà sản xuất dầu mỏ đều ủng hộ việc gia hạn và Iran cũng vậy, nếu những nước khác tuân thủ chỉ tiêu cắt giảm.

Trong khi thái độ của Iran, Iraq còn chưa rõ ràng lắm thì Kuwait - nước khai thác dầu lớn thứ 5 trong OPEC đã lên tiếng ủng hộ hoàn toàn đối với việc gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng tới hết Quý I năm 2018.

Qua một bản tuyên bố gửi bằng email cho truyền thông quốc tế hôm 16/5, Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait, ông Issam Almarzooq khẳng định, việc kéo dài thời hạn cắt giảm sản lượng theo khối lượng đã thỏa thuận là cần thiết để đạt được mục tiêu hạ khối lượng dầu tồn kho trên thế giới xuống mức trung bình của 5 năm. Cũng theo ông Almarzooq, “đã bắt đầu xuất hiện những tín hiệu tích cực khi mà các dữ liệu tháng 4 và tháng 5 cho thấy, các kho dự trữ dầu thô toàn cầu đã giảm đáng kể”.

Ngoài Kuwait, Oman - một trong 11 nước ngoài OPEC tham gia thỏa thuận năm ngoái cũng đã tuyên bố ủng hộ kéo dài thời gian cắt giảm sản lượng hơn 6 tháng.

Linh Phương

Share on Google+