Thứ ba 19/06/2018 17:07

Các chuyên gia dự báo khí đốt sẽ thay thế dầu mỏ trong hai thập kỷ tới

22:25 | 06/09/2017

|
Theo các chuyên gia tại công ty tư vấn DNV.GL của Na Uy, đến năm 2034 khí thiên nhiên sẽ trở thành nguồn năng lượng phổ biến nhất và thay thế cho dầu mỏ - sẽ đạt mức khai thác đỉnh trong vòng 10 năm tới, và đến năm 2050 khí đốt sẽ chiếm 27% nhu cầu năng lượng thế giới.
cac chuyen gia du bao khi dot se thay the dau mo trong hai thap ky toi
Ông Remi Eriksen thuyết trình tại Diễn đàn Lưu trữ và thu gom CO2

Giám đốc điều hành DNV Remi Eriksen cho biết, nhận định đầu tiên của công ty về tương lai của ngành năng lượng thế giới là lượng cung dầu thô sẽ giảm dần do các công ty dầu mỏ lớn chuyển sang khai thác khí trên quy mô lớn. BP và Royal Dutch Shell đã bắt đầu chuyển đổi danh mục đầu tư sang thăm dò và khai thác khí sau khi giá dầu thế giới sụt giảm.

Một nguyên nhân nữa khiến cho các công ty dầu mỏ lớn chuyển sang khai thác khí là do nguồn năng lượng này có chi phí khai thác thấp hơn dầu và do nhu cầu thực tế về sử dụng các dạng năng lượng không gây ô nhiễm môi trường để sản xuất điện đang ngày một tăng lên. Dự kiến đến năm 2030, xe chạy bằng điện sẽ dần thay thế cho các loại xe chạy bằng động cơ nhiên liệu dầu.

Ngoài ra, DNV cũng dự báo năng lượng tái tạo sẽ tiếp tục bùng nổ mạnh mẽ như năng lượng gió, năng lượng mặt trời, năng lượng hydro và có khả năng đáp ứng một nửa nhu cầu năng lượng toàn thế giới.

Trung tâm Đào tạo và Thông tin Dầu khí (CPTI) - Viện Dầu khí Việt Nam

Share on Google+