Thứ hai 18/06/2018 20:53

Burbo Bank - Trang trại gió khổng lồ ở vịnh Liverpool

08:51 | 13/09/2017

|
Những năm gần đây, xứ sở sương mù đang hiện thực hóa giấc mơ dẫn đầu thế giới về năng lượng gió. Burbo Bank với những chiếc turbine gió khổng lồ trên vịnh Liverpool đã và đang mang lại nguồn năng lượng sạch cho một vùng rộng lớn ở Anh Quốc.

Turbine gió lớn nhất thế giới

Trang trại turbine gió Burbo Bank nằm cách bờ biển Liverpool khoảng 7km, với 32 turbine gió lớn nhất thế giới. Các turbine gió có chiều cao 195m, gần gấp đôi tháp đồng hồ Big Ben.

Tờ nhật báo The Guardian của Anh mô tả, mỗi turbine gió tại đây cao hơn tòa nhà chọc trời Gherkin (180m) và có công suất điện năng gấp đôi so với những turbine gió tại trang trại gió đã được hoàn thành cách đây một thập niên, đồng thời lưu ý rằng, đây là lần đầu tiên các turbine 8MW được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới.

burbo bank trang trai gio khong lo o vinh liverpool
Turbine khổng lồ tại trang trại gió Burbo Bank

Hiện, nước Anh có thể tự hào rằng, họ là quốc gia lắp đặt turbine gió ngoài khơi nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới. Với Burbo Bank, Anh đang minh chứng cho những nỗ lực không mệt mỏi để trở thành người tiên phong trong lĩnh vực năng lượng gió, đặc biệt là gió biển.

Cơ sở điện gió khổng lồ này đã được hình thành 10 năm trước, bao gồm 25 turbine với công suất 3.6MW, cung cấp điện cho khoảng 80.000 hộ gia đình. Tới nay, Burbo Bank đã mở rộng quy mô lên 32 turbine với công suất 8MW.

Ông Benj Sykes, Phó chủ tịch kiêm Giám đốc quản lý tài sản của Tập đoàn Dong Energy (Đan Mạch), đơn vị lắp đặt trang trại gió Burbo Bank cho rằng, đây thực sự là một sự chuyển mình đáng chú ý. Ông nói: “Tôi nghĩ đó là minh chứng cho tiến bộ công nghệ năng lượng sạch trong 10 năm qua”.

Cũng theo ông Sykes, một cánh quạt khổng lồ ở Burbo Bank chỉ cần xoay một vòng là đủ cung cấp điện cho một hộ gia đình trong 29 giờ. Ở tốc độ nhanh nhất, các cánh quạt quay gần 30 vòng mỗi phút. Song vì vấn đề kỹ thuật, các cánh quạt khổng lồ phải hoạt động để đảm bảo sự ổn định và cần được bảo dưỡng thường xuyên. Thậm chí, các đội kỹ thuật phụ trách Burbo Bank ở Liverpool có nhiệm vụ theo sát từng turbine.

Khẳng định vị thế dẫn đầu

Nước Anh đang dẫn đầu thế giới về khai thác và sử dụng năng lượng gió. Ngoài Burbo Bank, quốc gia này còn sở hữu trang trại điện gió lớn nhất mang tên London Array, bao gồm 175 turbine lớn ở cửa sông Thames và nhiều dự án khác.

burbo bank trang trai gio khong lo o vinh liverpool
Trang trại gió Burbo Bank nằm cách bờ biển Liverpool khoảng 7km

Theo Tổ chức RenewableUK, khoảng một thập niên trở lại đây, điện gió đã phát triển nhanh chóng tại Anh trước nhu cầu điện năng ngày càng lớn, tỷ lệ thuận với tốc độ phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, Anh cũng là quốc gia có địa hình phù hợp để tạo tốc độ gió mạnh. Phần lớn địa hình Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland là những vùng đất thấp xen kẽ với núi non.

Khoảng 5,2GW điện của Anh hiện do các turbine gió đem lại, đồng nghĩa với việc chúng có thể tạo ra lượng điện đủ để cung cấp cho 4,3 triệu hộ gia đình, gần bằng tổng năng lượng những trang trại điện gió khác của châu Âu. Đáng nói, quốc gia này vẫn chưa có ý định “hạ nhiệt” về năng lượng điện gió. 8 dự án đang được xây dựng và dự kiến sẽ bổ sung hơn một nửa công suất hiện tại.

Theo báo cáo tháng 12-2016 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, chi phí sản xuất turbine gió đã giảm hơn 30% trong 3 năm qua, chi phí sản xuất điện gió cũng giảm xuống trung bình 50USD/1MWh, bằng một nửa so với chi phí điện than và rẻ hơn nhiều so với điện hạt nhân.

Với Burbo Bank, Anh đang minh chứng cho những nỗ lực không mệt mỏi để trở thành người tiên phong trong lĩnh vực năng lượng gió, đặc biệt là gió biển.

Một cuộc thăm dò ý kiến đã được giới chức Anh thực hiện hồi năm ngoái và cho kết quả không quá bất ngờ. Theo đó, 73% số người được hỏi ủng hộ việc xây dựng các trang trại điện gió ngoài khơi, như một phần tất yếu của sự phát triển công nghiệp năng lượng toàn thế giới.

Song, ngoài những ưu điểm và nguồn năng lượng khổng lồ mà điện gió ngoài khơi mang lại, vẫn còn tồn tại một số nhược điểm như: chi phí tốn kém để lắp đặt, bảo trì, các turbine đã được chứng minh là có tác động tiêu cực đến nhiều loại động vật hoang dã như chim ưng và sư tử biển...

Mai Lâm

Share on Google+