Thứ năm 26/04/2018 01:14
Hà Nội:

Bồi thường nhà ở khi thu hồi đất, cao nhất 7,5 triệu đồng một m2

15:22 | 10/03/2017

|
Hà Nội vừa ban hành quyết định áp dụng biểu giá xây dựng mới nhà ở, nhà tạm, vật liệu kiến trúc làm cơ sở xác định giá trị bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn. Mức bồi thường cao nhất là 7,5 triệu đồng/m2.

Quyết định số 06/2017 có hiệu lực kể từ ngày 14/3/2017 và thay thế Quyết định số 02/2016 của UBND thành phố Hà Nội.

Cụ thể, với loại nhà ở riêng lẻ, xây dạng biệt thự cao 4-5 tầng, tường xây gạch, mái bằng bê tông cốt thép sẽ áp dụng mức bồi thường cao nhất là 6.821.818-7.504.000 đồng/m2. Mức bồi thường thấp nhất áp dụng với nhà ở 1 tầng, mái ngói hoặc mái tôn, lát gạch ceramic là 2.292.727-2.522.000 đồng/m2.

boi thuong nha o khi thu hoi cao nhat 75 trieu dong mot m2
Ảnh minh họa

Với quyết định mới này, những hạng mục, dự án đã chi trả xong việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; đã phê duyệt phương án bồi thường hoặc đang thực hiện chi trả bồi thường, hỗ trợ và tái định cư được duyệt trước ngày quyết định này có hiệu lực thì không áp dụng.

Những hạng mục, dự án chưa phê duyệt bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thì xác định giá trị bồi thường, hỗ trợ theo đơn giá tại quyết định này.

Việc áp dụng đơn giá có thuế giá trị gia tăng (GTGT) và không có thuế GTGT tại quyết định này được thực hiện như sau: Đối với các cá nhân, hộ gia đình thì đơn giá làm cơ sở xác định giá trị bồi thường đã bao gồm thuế GTGT.

Đơn giá làm cơ sở xác định giá trị bồi thường, hỗ trợ cho các tổ chức, doanh nghiệp thì căn cứ trên cơ sở hồ sơ xác nhận của Chi cục Thuế cấp quận, huyện. Với những trường hợp tài sản đã kê khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào thì áp dụng đơn giá chưa bao gồm thuế GTGT. Còn những trường hợp tài sản không kê khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào sẽ áp dụng đơn giá đã bao gồm thuế GTGT.

Trong quá trình tổ chức thực hiện xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, UBND các quận, huyện gửi văn bản đề nghị cơ quan thuế đồng cấp quản lý các tổ chức, doanh nghiệp và hộ kinh doanh phối hợp cung cấp thông tin về việc kê khai khấu trừ thuế GTGT của tài sản hoặc hàng hóa, dịch vụ mua vào phục vụ việc hình thành tài sản của các đối tượng này để áp dụng đơn giá làm cơ sở xác định giá trị bồi thường, hỗ trợ đúng quy định.

Xuân Hinh

Share on Google+